4 lưu ý khi tiêm vaccine COVID-19

13-07-2022 17:38 | Vaccine
google news

SKĐS - Mặc dù không có cách nào chắc chắn để ngăn ngừa cảm giác mệt mỏi hoặc buồn nôn sau khi tiêm vaccine COVID-19, nhưng có một số mẹo về chế độ ăn uống mà bạn có thể làm theo giúp bạn cảm thấy tốt hơn trong thời gian tiêm…

1. Không tiêm vaccine COVID-19 khi bụng đói

Trước khi tiêm vaccine nên ăn thức ăn bổ dưỡng có thể giúp toàn bộ quá trình cảm thấy dễ chịu hơn.

Việc ăn uống trước khi tiêm dường như không ảnh hưởng đến hiệu quả của vaccine mà còn giúp bạn không bị ngất xỉu hoặc cảm thấy chóng mặt…

Chọn kết hợp thực phẩm bao gồm carbohydrate chưa tinh chế, chất béo lành mạnh và protein để cung cấp cho bữa ăn một số năng lượng duy trì. Một miếng trái cây với bơ hạt có thể là một lựa chọn trước cuộc hẹn.

2. Uống đủ nước

Đau đầu là một tác dụng phụ phổ biến của vaccine và mất nước có thể làm cơn đau đó trầm trọng hơn. Do đó hãy bổ sung đủ chất lỏng bằng cách uống nước, nước ép trái cây 100%, trà hoặc các lựa chọn khác không quá nhiều đường...

Mang một chai nước bên cạnh bạn suốt cả ngày có thể giúp bạn bổ sung nước cho cơ thể trong ngày hẹn tiêm.

photo-1657704939173

Uống đủ nước giúp giảm bớt tác dụng phụ khi tiêm vaccine COVID-19.

3. Không uống rượu

Không nên uống rượu trước khi tiêm vaccine, vì uống rượu có thể khiến bạn cảm thấy tồi tệ hơn về mặt thể chất.

Thêm vào đó những tác dụng phụ mà nhiều người gặp phải sau khi chủng ngừa là mệt mỏi, đau đầu… uống rượu sẽ làm trầm trọng thêm tình trạng này. Bên cạnh đó cũng có thể gây khó khăn cho việc phân biệt đâu là tác dụng phụ của vaccine, đâu là tác dụng phụ của uống quá nhiều rượu.

Ngoài ra, rượu có thể gây ra phản ứng viêm trong cơ thể, điều mà bạn đang phải cố gắng tránh xa để hỗ trợ sức khỏe tổng thể và hệ thống miễn dịch trong lúc này.

4. Tập trung vào thực phẩm chống viêm

Sau khi chủng ngừa, để hỗ trợ hệ thống miễn dịch nên tập trung vào các loại thực phẩm chống viêm không qua chế biến hoặc tinh chế nhiều để giúp cơ thể khỏe mạnh.

Trong một bài báo năm 2020 được xuất bản trên Tạp chí Dinh dưỡng Anh, kết quả cho thấy rằng ăn một chế độ ăn uống chống viêm có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh COVID-19. Mục tiêu cuối cùng là giữ cho cơ thể không nhiễm COVID-19, nên việc tiếp tục tuân theo một chế độ ăn uống chống viêm sẽ có lợi cho cơ thể.

Theo đó, tập trung vào chất béo lành mạnh và thực phẩm ít chế biến để thu được nhiều lợi ích nhất từ chế độ ăn uống của bạn. Bơ, cá hồi, các loại hạt và rau đều là những lựa chọn tuyệt vời có tác dụng chống viêm.

Mời độc giả xem thêm video:

Giảm cân nhanh nếu tập luyện khi nắng nóng | SKĐS



Trịnh Xuân Nguyên
(Theo verywellhealth)
Ý kiến của bạn