4 lưu ý bổ sung canxi hiệu quả cho cả gia đình

02-11-2021 3:00 PM | Y học 360

Canxi nếu không được bổ sung đúng cách dễ dẫn đến nhiều hệ lụy cho sức khỏe.

Canxi là một khoáng chất thiết yếu có vai trò quan trọng đối với sự phát triển của cơ thể, đặc biệt là trong cấu trúc xương và răng. Tuy nhiên, có cần thiết phải bổ sung canxi không hay bổ sung canxi loại nào, vào thời điểm nào thì không phải ai cũng biết. Hãy cùng đi tìm lời giải đáp cho các thắc mắc trên thông qua bài viết dưới đây.

Khi nào cần bổ sung canxi?

Đối với người trưởng thành, khỏe mạnh có thể cung cấp đầy đủ canxi thông qua chế độ ăn. Tuy nhiên, theo những nghiên cứu về dịch tễ trên thế giới, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng tỷ lệ người dân không bổ sung đủ lượng canxi hàng ngày rất lớn. Theo Viện Dinh dưỡng quốc gia, với kiểu ăn của người Việt Nam hiện nay tiêu thụ sữa và chế phẩm từ sữa còn thấp, khẩu phần của hầu hết người dân chỉ đạt 50-60% lượng canxi khuyến cáo, tức là đạt khoảng 400-600mg canxi/ngày và cần phải bổ sung thêm khoảng 500-600 mg canxi từ các nguồn khác. Theo khuyến cáo, các đối tượng nên bổ sung canxi để tránh nguy cơ thiếu hụt bao gồm:

- Phụ nữ đang mang thai cần bổ sung canxi để cung cấp cho thai nhi phát triển. 

- Trẻ em đang trong thời kì phát triển, đặc biệt là giai đoạn dậy thì, cần bổ sung lượng lớn canxi để tăng cường phát triển chiều cao. 

- Phụ nữ thời kỳ mãn kinh đặc biệt là đã trải qua sinh nở cũng là một trong những đối tượng có nguy cơ thiếu hụt canxi cao. 

- Người ăn chay rất dễ thiếu canxi do chế độ ăn uống không cân bằng. 

- Người cao tuổi là đối tượng có nguy cơ cao nhất do sự thoái hóa của hệ xương làm mất dần canxi. 

- Những người có các bệnh lý liên quan đến xương hoặc người có vấn đề ở hệ tiêu hóa dẫn đến việc hấp thụ canxi qua trong khẩu phần ăn giảm. 

Bổ sung canxi thế nào là đủ và đúng?

Thiếu hay thừa canxi đều gây ra những bệnh lý đối với cơ thể. Chính vì vậy một lưu ý quan trọng khi bổ sung canxi đó là phải bổ sung đúng liều lượng theo khuyến cáo.

Theo Bảng nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị cho người Việt Nam (Ban hành kèm theo Thông tư số 43/2014/TT-BYT ngày 24 tháng 11 năm 2014) nhu cầu canxi bổ sung hàng ngày cho các đối tượng như sau:

Nên uống canxi vào thời điểm nào trong ngày?

Theo nhiều nghiên cứu đã được chứng minh, canxi được hấp thu vào cơ thể tốt nhất vào buổi sáng do vitamin D từ ánh sáng mặt trời giúp tăng cường quá trình chuyển hóa trong cơ thể. Bên cạnh đó, không nên uống vào buổi tối để tránh tình trạng tích lũy canxi.

Ngoài ra, khi sử dụng canxi, không nên dùng chung với thuốc bổ sung sắt, sữa hoặc trà vì chúng đều gây cản trở quá trình hấp thu, làm giảm tác dụng.

4 lưu ý bổ sung canxi hiệu quả cho cả gia đình - Ảnh 1.

Nên lựa chọn canxi loại nào để bổ sung?

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm bổ sung canxi, tuy nhiên để có thể lựa chọn được một sản phẩm chất lượng, người tiêu dùng cần cân nhắc đầy đủ các yếu tố: nguồn gốc xuất xứ, nguồn nguyên liệu đảm bảo chất lượng, hàm lượng thích hợp, hạn chế tác dụng phụ…

Là sản phẩm bổ sung canxi của Công ty Cổ Phần Dược phẩm Hà Tây - 1 trong 10 công ty dược lớn nhất tại Việt Nam theo báo cáo đánh giá của Vietnam Report năm 2020, Calcido đáp ứng đầy đủ các tiêu chí của một sản phẩm bổ sung canxi hiệu quả và chất lượng. Sản phẩm bổ sung canxi hữu cơ từ tảo biển (Aquamin F nhập khẩu từ Châu Âu) với hàm lượng canxi cao, kết hợp với vitamin D3 và vitamin K2 giúp tăng cường quá trình hấp thu canxi vào máu và vận chuyển canxi vào trong xương.

Không chỉ chứa hàm lượng canxi hữu cơ cao, Calcido đặc biệt còn rất dễ hấp thu, không gây nóng trong, táo bón như các dòng canxi vô cơ khác.

4 lưu ý bổ sung canxi hiệu quả cho cả gia đình - Ảnh 2.

Calcido - Canxi tự nhiên từ tảo biển, sản phẩm được sản xuất tại Công ty Cổ phần Dược và Thiết bị y tế Hà Tây, phân phối bởi Công ty Cổ phần Dược phẩm Hà Tây.Tư vấn miễn phí: 1900886834 - 02433522525

Website: Hataphar.com.vn

Số GPQC: 00223/2020/ATTP-XNQC

Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.


PV
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH