4 lưu ý ăn uống mà người bệnh suy tim không nên bỏ qua

26-12-2023 10:00 | Y học 360

Suy tim là hậu quả của nhiều bệnh lý tim mạch như tăng huyết áp, bệnh van tim, bệnh mạch vành, bệnh cơ tim… gây suy giảm chức năng tim và các triệu chứng như khó thở, đau ngực, mệt mỏi.

Để hỗ trợ cải thiện suy tim, chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng, cùng tìm hiểu về chế độ ăn cho người suy tim trong bài viết sau.

Ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ

Chất xơ có trong các loại thực phẩm xanh như rau, củ, quả không chỉ giúp hỗ trợ hạn chế sự hấp thu cholesterol, giảm nguy cơ hình thành xơ vữa mạch máu, mà các thực phẩm này còn rất giàu vitamin và chất chống oxy hóa hỗ trợ tốt cho hệ tim mạch. Một khẩu phần ăn khoa học nên cung cấp đủ từ 25 - 35g chất xơ mỗi ngày. Các thực phẩm giàu chất xơ người bệnh tim mạch, suy tim có thể tham khảo bao gồm:

- Rau chân vịt, rau đay, mồng tơi, rau cải, súp lơ (lưu ý với người bệnh suy tim đang uống thuốc chống đông máu vitamin K thì không ăn các loại rau họ cải).

- Các loại quả mọng và có màu sắc đậm như dâu tây, việt quất, lựu, táo, cam, bưởi, cà chua, dưa hấu, đu đủ, đào…

- Các loại hạt và củ như hạt chia, hạt hướng dương, hạt hạnh nhân, hạt lanh, yến mạch, khoai lang, củ dền, củ đậu…

Tuy nhiên bạn nên lựa chọn loại hoa quả nào có hàm lượng đường thấp, hạn chế sử dụng các loại hoa quả sấy khô, đóng hộp vì lượng đường và muối cao sẽ không tốt cho hệ tim mạch.

4 lưu ý ăn uống mà người bệnh suy tim không nên bỏ qua- Ảnh 1.

Người bệnh suy tim nên bổ sung thực phẩm giàu chất xơ có trong rau, củ quả

Bổ sung thực phẩm giàu kali, hạn chế natri

Kali là nguyên tố vi lượng có nhiều lợi ích đối với sức khỏe tim mạch, đặc biệt là ở người bệnh suy tim. Với người bệnh suy tim có triệu chứng phù, ứ dịch, cần điều trị bằng thuốc lợi tiểu để tăng đào thải nước, điều này có thể làm giảm lượng kali có trong cơ thể. Vì thế bổ sung thêm kali ở người bệnh suy tim qua thực phẩm là điều cần thiết.

Mỗi ngày, có thể bổ sung qua các thực phẩm như: Chuối, bơ, bông cải xanh, cà rốt, đậu hà lan, dưa chuột, bí xanh, sữa, sữa chua, thịt gà, cá, mơ khô, mận khô…

4 lưu ý ăn uống mà người bệnh suy tim không nên bỏ qua- Ảnh 2.

Nguyên tố kali cần thiết cho hệ tim mạch, cần được bổ sung hằng ngày

Bên cạnh đó, người bệnh suy tim cũng nên hạn chế các thực phẩm nhiều muối natri vì có thể gây tăng huyết áp, ứ nước, tăng gánh nặng cho tim. Các thực phẩm nhiều muối natri mà người bệnh suy tim cần hạn chế có thể kể đến như: đồ muối chua (cà muối, dưa muối), các loại thực phẩm chế biến sẵn, đồ ăn đóng hộp, snack…

Hạn chế thực phẩm giàu chất béo

Người bệnh suy tim nên hạn chế ăn những thực phẩm có nhiều chất béo như: thịt đỏ, thịt mỡ, nội tạng động vật, đồ ăn chiên rán, thức ăn nhanh…

Các thực phẩm này có thể làm tăng cholesterol máu, gây xơ vữa động mạch, tăng nguy cơ đau tim. Để bổ sung chất đạm, người bệnh suy tim có thể dùng các thực phẩm như trứng, cá, tôm, cua, chất đạm từ thực vật như đậu phụ, đậu nành, ngũ cốc nguyên hạt. Nên chế biến đồ ăn dạng hấp, luộc, chế biến đồ ăn dạng mềm, lỏng để dễ hấp thu và tiêu hóa hơn. Đặc biệt là đối với người bệnh suy tim giai đoạn nặng, khi sức khỏe yếu thì nên ăn đồ mềm, uống sữa để cung cấp chất dinh dưỡng tốt hơn cho người bệnh, không nên ăn đồ dầu mỡ vì có thể dẫn đến tình trạng đầy hơi, khó tiêu.

Bổ sung thêm TPBVSK Ích Tâm Khang hỗ trợ giảm khó thở, hồi hộp do suy tim

Bên cạnh việc ăn uống khoa học, người bệnh suy tim cũng nên chú ý đến việc tập luyện thể dục thường xuyên và bổ sung thêm các thảo dược giúp hỗ trợ cải thiện bệnh tim mạch hiệu quả. Hiện nay sản phẩm thảo dược được nhiều người bệnh lựa chọn có thể kể đến TPBVSK Ích Tâm Khang – Hỗ trợ tăng cường sức khỏe trái tim.

Hiệu quả của sản phẩm thảo dược Ích Tâm Khang trong hỗ trợ cải thiện suy tim, giảm khó thở, phù đã được nghiên cứu trên 60 người được chẩn đoán suy tim, được chia làm 2 nhóm nghiên cứu có sử dụng Ích Tâm Khang và không sử dụng sản phẩm. Kết quả cho thấy:

- 40% người dùng đã giảm triệu chứng khó thở, 16,67% giảm được phù do suy tim.

Sản phẩm từ thảo dược, lành tính nên có thể kết hợp chung với các thuốc điều trị tây y.

4 lưu ý ăn uống mà người bệnh suy tim không nên bỏ qua- Ảnh 3.

TPBVSK Ích Tâm Khang giúp hỗ trợ tăng cường sức khỏe trái tim

Với hơn 15 năm trên thị trường, TPBVSK Ích Tâm Khang đã hỗ trợ nhiều người bệnh suy tim. Năm 2021, sản phẩm còn được Tạp chí Kinh Tế Việt Nam bình chọn là sản phẩm tin dùng số 1 trong dòng sản phẩm hỗ trợ tăng cường chức năng tim, giảm khó thở, hồi hộp ở người bệnh tim mạch, suy tim.

Theo khuyến cáo của nhà sản xuất, bạn nên dùng TPBVSK Ích Tâm Khang với liều 4 viên/ngày, chia làm 2 lần nếu có xuất hiện các triệu chứng tim mạch. Với người cao tuổi, người có nguy cơ tim mạch cao thì nên dùng với liều 2 viên/ngày chia làm 2 lần. Bạn nên uống trước ăn 30 phút hoặc sau ăn 1 giờ và dùng thường xuyên theo mỗi đợt trong 3 tháng để có đạt kết quả tốt.

Để cải thiện bệnh suy tim hiệu quả, bạn hãy chú ý những lưu ý về chế độ ăn kể trên và đừng quên tham khảo sử dụng sản phẩm Ích Tâm Khang hỗ trợ tăng cường chức năng tim mỗi ngày nhé.

* Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh!

* Sản phẩm được bán tại các nhà thuốc trên toàn quốc



Mai Hồng
Ý kiến của bạn