Chuyên gia dinh dưỡng Mary Ann Lila, giám đốc Viện Thực vật cho Sức khỏe Con người tại Đại học Bang North Carolina (Mỹ) nói: Não là một cơ quan phức tạp, một số loại thực phẩm như các loại rau nhiều màu sắc, chất béo lành mạnh và protein — thực sự có thể hỗ trợ xây dựng mô não và giảm viêm trong khi những loại khác lại có tác dụng ngược lại.
Sau đây là 4 loại thực phẩm tốt nhất dành cho não bộ:
Quả việt quất
Thêm một vài nắm quả mọng này vào món salad hoặc sinh tố buổi sáng của bạn có thể giúp tăng cường trí não.
Nghiên cứu gần đây cho thấy rằng chỉ cần 2,5 cốc quả mọng giàu flavonoid mỗi ngày trong 6 tháng sẽ làm giảm chứng viêm và cải thiện đáng kể tốc độ xử lý thông tin của não.
Cá hồi
Một nghiên cứu năm 2022 cho thấy cá hồi đánh bắt tự nhiên và các loại cá béo khác có nhiều axit béo omega-3 có thể hỗ trợ cải thiện khả năng suy luận trừu tượng và tư duy logic. Omega-3 cũng được ghi nhận là có tác dụng làm chậm quá trình suy giảm nhận thức và giảm nguy cơ phát triển chứng sa sút trí tuệ.
Theo ông Nyree Dardarian, giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng và Hiệu suất và là giáo sư tại Đại học Drexel (Mỹ), 3 miếng sushi chứa khoảng 28 gr cá hồi là một lượng đủ để có được những axit béo thiết yếu và tăng cường sức khỏe não bộ.
Trứng
Trứng chứa đầy các chất dinh dưỡng như choline và lutein hỗ trợ chức năng não. Ăn một quả trứng mỗi tuần có liên quan đến tốc độ suy giảm nhận thức chậm hơn.
Cà phê
Chuyên gia Lila giải thích: "Cà phê không xây dựng tế bào não hoặc cung cấp nhiên liệu cho sự dẫn truyền thần kinh của não nhưng nó giúp ích cho những người mắc bệnh thần kinh. Cà phê giúp bạn tỉnh táo hơn và tập trung hơn".
Các nghiên cứu cho thấy loại đồ uống phổ biến này có thể giúp làm chậm quá trình suy giảm nhận thức và cải thiện khả năng lập kế hoạch và ra quyết định.
Nhưng uống quá nhiều cà phê có thể gây tác dụng ngược. Uống hơn 6 tách cà phê mỗi ngày tăng 53% nguy cơ sa sút trí tuệ.
4 loại thực phẩm cần tránh hoặc giảm thiểu để bảo vệ sức khoẻ não bộ:
Thức ăn nhanh
Chuyên gia Dardarian khẳng định: "Ăn thức ăn nhanh quá thường xuyên có tác động lâu dài đến sức khỏe nhận thức".
Nghiên cứu được trình bày tại Hội nghị Quốc tế của Hiệp hội Bệnh Alzheimer năm 2022 cho thấy những người trưởng thành nhận ít nhất 20% calo từ thực phẩm chế biến nhanh bị suy giảm khả năng lập kế hoạch và thực hiện nhiệm hơn 25%.
Bánh nướng
Chất béo chuyển hoá làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ, ảnh hưởng đến não.
Người lớn trên 60 tuổi có lượng chất béo chuyển hóa cao nhất trong máu có nguy cơ mắc bất kỳ dạng mất trí nhớ nào cao hơn 50% và nguy cơ mắc bệnh Alzheimer's cao hơn 39%.
Chất tạo ngọt nhân tạo Aspartame
Aspartame, một chất làm ngọt nhân tạo gây ức chế các chức năng thiết yếu của não, bao gồm việc giải phóng dopamine và serotonin..
Rượu bia
Nghiên cứu mới nhất cho thấy việc uống rượu vừa phải cũng ảnh hưởng đến não bộ: Trong một nghiên cứu trên 36 nghìn người trưởng thành, việc tăng lượng uống từ nửa ly bia mỗi ngày lên một vại bia có tác động như não bị lão hóa trong 2 năm.
Mời độc giả xem thêm video dưới đây:
Bộ Y tế cảnh báo dịch sốt xuất huyết có thể bùng phát vào tháng 11,12 | SKĐS