DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
4 loại thực phẩm làm tổn thương gan
TS.BS. Lê Thanh Hải - 16:00 26/10/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Các thực phẩm sau khi ăn đều qua gan chuyển hóa, tổng hợp và thải trừ. Nếu bạn dùng thức ăn và đồ uống lành mạnh, bạn có thể duy trì một lá gan khỏe mạnh.

Clip Những thực phẩm không tốt cho gan nên tránh xa (Video: Nguyễn Vân)

 

Ngược lại, thực phẩm không lành mạnh có thể có tác dụng độc hại đối với gan. Bạn nên biết loại thực phẩm nào cần tránh nhằm giúp bảo vệ gan của bạn. Có 4 loại thực phẩm có thể làm tổn thương gan của bạn.

Thịt nguội

Các loại thịt nguội, thịt xông khói, thịt chế biến sẵn có hàm lượng muối cực kỳ cao, có thể gây hại cho gan của bạn. Đúng là cơ thể chúng ta cần một ít natri trong cơ thể để giúp điều chỉnh huyết áp, nhưng với lượng natri cao có thể tạo ra chất lỏng dư thừa trong gan và cơ thể.

 

Thịt chế biến sẵn như xúc xích, thịt xông khói không tốt cho gan của bạn

Thịt chế biến sẵn như xúc xích, thịt xông khói không tốt cho gan của bạn

 

Hơn nữa, nhiều loại thịt chế biến sẵn chứa chất béo không lành mạnh, có thể tạo nguy cơ phát triển bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu, là một bệnh lý đang phát triển ở Mỹ. Nói chung, một ý tưởng khôn ngoan bảo vệ gan là bạn phải kiểm soát tốt lượng natri tiêu thụ hàng ngày. Tốt nhất, không dùng quá lượng 1 muỗng nhỏ cà phê muối hàng ngày.

 

Rau quả đóng hộp không tốt cho gan của bạn

Rau quả đóng hộp không tốt cho gan của bạn

 

Rau quả đóng hộp

Rau quả đóng hộp thuận tiện để cất giữ và sử dụng khi cần thiết, nhưng tương tự như thịt chế biến sẵn, các đồ hộp có chứa rất nhiều muối với tác dụng như là chất bảo quản, và tất nhiên sẽ không tốt cho gan của bạn. Nếu bạn muốn dự trữ rau quả, nên chọn rau quả chế biến đông lạnh thay vì chọn rau quả đóng hộp.

 

Trái cây đóng hộp chứa nhiều đường fructoza

Trái cây đóng hộp chứa nhiều đường fructoza

 

Trái cấy sấy khô

Trái cây khô thường có hàm lượng đường rất cao, gây hại cho gan. Đặc biệt, trái cây sấy khô có hàm lượng đường fructoza cao, là một loại đường không phân hủy trong cơ thể theo cách như các loại đường khác, kết quả phân hủy này có thể dẫn đến tăng tình trạng viêm gan và gan nhiễm mỡ.

Đồ uống có đường

Ngay cả khi bạn không uống rượu, nếu bạn uống đồ uống có nhiều đường vẫn có thể góp phần làm giảm chức năng gan. Tương tự như trái cây sấy khô, đồ uống có đường thường có hàm lượng đường fructoza cao.

TS.BS. Lê Thanh Hải

(theo Belmarra Health)

Tin liên quan
Thuốc hại gan và giải độc gan?
SKĐS - Mỗi thuốc có thể gây ra một kiểu tổn thương gan nhất định. Dựa vào đó, người ta phân loại ra từng nhóm cho dễ nhận biết.
Nước tăng lực có hại gan?
SKĐS - Thông tin một bài báo có tựa đề: “Nước tăng lực có hại gan?” có vài điểm không đúng cần nói rõ. Bài báo này cho rằng uống nước tăng lực sẽ bị viêm gan B: Có đúng vậy không?
Thai phụ hút thuốc, tổn hại gan thai nhi
SKĐS - Các nhà khoa học ĐH Edinburgh và ĐH Aberdeen (Anh) vừa nêu bằng chứng về tác hại của thuốc lá đối với sự phát triển tế bào gan của bào thai trong bụng mẹ.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm