4 loại thực phẩm bổ sung, đồ uống không nên dùng vào buổi tối

22-11-2022 4:00 PM | An toàn dùng thuốc

SKĐS - Theo các chuyên gia, hàng triệu người trên thế giới đang bổ sung vitamin hàng ngày để giúp duy trì sức khỏe tổng thể, nhưng không phải tất cả đều có tác dụng tích cực nếu chọn sai thời điểm dùng.

"Điểm mặt" những thực phẩm chức năng không nên dùng vào buổi tối - Ảnh 1.

Có 4 loại thực phẩm chức năng đặc biệt không nên dùng vào buổi tối

Bác sĩ y khoa gia đình Rodolfo Perez-Gallardo cho hay: "Khi mọi người không dùng vitamin đúng cách, họ sẽ không thấy sự cải thiện. Bởi cơ thể không thể hấp thụ đầy đủ vitamin trừ khi bạn biết thời điểm tốt nhất để dùng chúng".

Có 4 loại thực phẩm chức năng đặc biệt không nên dùng vào buổi tối vì đó là thời điểm khiến chất bổ sung không những không thể phát huy được hiệu quả, mà đôi khi còn mang lại tác dụng ngược:

Vitamin nhóm B

"Điểm mặt" những thực phẩm chức năng không nên dùng vào buổi tối - Ảnh 2.

Vitamin B nên được uống vào buổi sáng

Có tám nhóm chất dinh dưỡng trong vitamin B và mỗi nhóm có vai trò quan trọng đối với năng lượng và duy trì sức khỏe của tế bào.

Các triệu chứng thiếu hụt vitamin B có thể bao gồm mệt mỏi, thay đổi tâm trạng, thiếu máu, lưỡi bị sưng, viêm, khó khăn về nhận thức, suy nhược, vấn đề về thăng bằng và cảm giác lạ, tê hoặc ngứa ran ở tay, chân hoặc bàn chân.

Tiến sĩ Jagdish Khubchandani thuộc Đại học Bang New Mexico (Mỹ) nói rằng vitamin B nên được uống vào buổi sáng, bao gồm vitamin B12 và vitamin B6. Bởi Vitamin B6 có thể cản trở giấc ngủ và có thể ảnh hưởng đến giấc mơ nếu uống vào buổi tối. 

Vitamin B đóng vai trò sản xuất năng lượng và kích thích não. Chúng có thể sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ và mang lại hiệu quả tràn đầy năng lượng nếu dùng chúng vào ban đêm.

Tiến sĩ Khubchandani giải thích: "Các loại vitamin B tham gia vào quá trình chuyển hóa đường và năng lượng và hòa tan trong nước. Thời điểm tốt nhất dùng vitamin nhóm B là buổi sáng vì vitamin B có thể hỗ tợ chức năng trao đổi chất mạnh mẽ và năng lượng suốt cả ngày".

Lisa Richards, chuyên gia dinh dưỡng và là tác giả của Chế độ ăn kiêng Candida cho biết thêm: "Các vitamin B tan trong nước là một bổ sung tuyệt vời cho bất kỳ chế độ bổ sung nào, nhưng nên sử dụng chúng vào buổi sáng hoặc ban ngày. 

Không nên uống vitamin B vào buổi tối vì chúng hoạt động trong cơ thể để chuyển hóa thức ăn thành năng lượng. Do đó, dùng chúng gần giờ đi ngủ có thể làm rối loạn hoặc ức chế giấc ngủ. Chúng cũng hòa tan trong nước, có nghĩa là chúng có thể được dùng mà không cần thức ăn, hoặc chất béo trong chế độ ăn uống và rất dễ hấp thu".

Caffein

"Điểm mặt" những thực phẩm chức năng không nên dùng vào buổi tối - Ảnh 4.

Vì caffein là một loại kích thích, nên sử dụng những sản phẩm này vào buổi tối là không tốt vì chúng có thể gây mất ngủ hoặc ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ nói chung

Tiến sĩ Kelly Johnson-Arbor, nhà độc học y tế FACMT và đồng giám đốc y tế tại Trung tâm chống độc thủ đô quốc gia Mỹ nói: "Các chất bổ sung trước khi tập luyện rất phổ biến đối với các vận động viên và người tập thể hình, và có thể có tác dụng có lợi đối với thành tích và năng lượng thể thao. Tuy  nhiên, nhiều chất bổ sung trước khi tập luyện có chứa caffein hoặc các hóa chất tương tự có thể tăng cường sản xuất năng lượng cũng như giúp bạn tỉnh táo .

Vì caffein là một loại kích thích, nên sử dụng những sản phẩm này vào buổi tối là không tốt vì chúng có thể gây mất ngủ hoặc ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ nói chung".

Tiến sĩ Michael Hirt, một chuyên gia Dinh dưỡng được chứng nhận của Đại học Harvard và được chứng nhận của Hội đồng Y học Nội khoa và thuộc Trung tâm Y học Tích hợp ở bang Tarzana California cho hay: "Mọi người đều biết không nên uống thuốc chứa caffein vào ban đêm, nhưng nhiều người ngạc nhiên khi phát hiện ra rằng họ bị có những đêm mất ngủ có thể là kết quả của các nguồn caffein tiềm ẩn trong chế độ bổ sung vitamin của họ vào buổi tối".

Vitamin D và Canxi

"Điểm mặt" những thực phẩm chức năng không nên dùng vào buổi tối - Ảnh 5.

Để đạt được lợi ích tối đa của magie, hãy tiêu thụ canxi và Vitamin D sớm hơn trong ngày với các bữa ăn thịnh soạn

Theo Tiến sĩ Khubchandani, có một số nghiên cứu cho thấy thời điểm tốt nhất để uống loại vitamin này.

Ví dụ: một số bằng chứng cho thấy cơ thể chúng ta có thể liên hệ Vitamin D với ánh sáng mặt trời và giấc ngủ. Vào ban đêm, có sự gia tăng tự nhiên melatonin (giúp thúc đẩy giấc ngủ) và uống Vitamin D vào ban đêm có thể làm gián đoạn giấc ngủ.

Canxi và Vitamin D được liên kết phức tạp và được hấp thụ tốt hơn với nhau. Ngoài ra, canxi cạnh tranh với magiê để hấp thụ trong dạ dày và magiê thúc đẩy giấc ngủ và thư giãn.

 Vì vậy, để đạt được lợi ích tối đa của magie, hãy tiêu thụ canxi và Vitamin D sớm hơn trong ngày với các bữa ăn thịnh soạn.

Dầu cá
"Điểm mặt" những thực phẩm chức năng không nên dùng vào buổi tối - Ảnh 6.

Vì dầu cá có nhiều chất béo nên uống trước khi ngủ có thể gây ra các triệu chứng trào ngược axit như khó tiêu và ợ chua

Chuyên gia dinh dưỡng Trista Best cho biết, "Các chất bổ sung dầu cá đã trở nên phổ biến hơn trong thập kỷ qua trong thế giới chăm sóc sức khỏe và sức khỏe. Hầu hết mọi người đều có thể hưởng lợi từ việc kết hợp bổ sung dầu cá vào chế độ ăn uống hàng ngày của họ.

Tuy nhiên, cần lưu ý tới thời điểm bổ sung để tránh các tác dụng phụ tiêu cực. Vì dầu cá có nhiều chất béo nên uống trước khi ngủ có thể gây ra các triệu chứng trào ngược axit như khó tiêu và ợ chua.

Nghiên cứu cho thấy rằng dầu cá được hấp thụ tốt nhất khi dùng cùng với nguồn chất béo, do đó, dùng nó vào buổi sáng cùng với bữa sáng hoặc bữa trưa có chứa nguồn chất béo lành mạnh sẽ là lý tưởng để ngăn ngừa giấc ngủ kém do trào ngược".

Mời độc giả xem thêm video dưới đây:

Vaccine đầu tiên kéo dài sự sống bệnh ung thư não


Hà Anh (Theo Eat This)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH