Sữa bò làm tăng cholesterol trong máu, trong khi sữa đậu nành, sữa hạnh nhân… chứa hàm lượng cholesterol thấp, có lợi cho sức khỏe tim mạch. Người bệnh máu nhiễm mỡ nên chọn sữa nào?
1. Sữa không chứa cholesterol là lựa chọn tốt cho người bệnh máu nhiễm mỡ
1.1 Sữa đậu nành
Với 80 calo và chỉ 2g chất béo trong mỗi khẩu phần 1 cốc, sữa đậu nành nguyên chất là một sự thay thế tuyệt vời cho những người bị máu nhiễm mỡ đang theo dõi lượng cholesterol hoặc không thể dung nạp được đường sữa có trong sữa. Do nguồn gốc của sữa đậu nành là thực vật nên đây là loại đồ uống không có cholesterol và chỉ chứa một lượng chất béo bão hòa không đáng kể. Sữa đậu nành cũng chứa 7g protein mỗi khẩu phần, rất tốt cho chế độ ăn uống lành mạnh cho tim.
Theo ThS.BS Nguyễn Xuân Tuấn, giảng viên Trường Đại học Y Dược (Đại học Quốc gia Hà Nội), một người nếu tiêu thụ được 25g protein đậu nành mỗi ngày (có trong sữa đậu nành và đậu phụ), cũng có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Điều này có thể không chỉ do protein mà còn do hàm lượng cao chất béo không bão hòa đa khoáng chất, vitamin và chất xơ của đậu nành, cũng như hàm lượng chất béo bão hòa thấp.
Tuy nhiên, khi mua nên chọn loại không thêm đường và trong thành phần có bổ sung canxi.
1.2 Sữa hạnh nhân không có cholesterol nhưng ít protein
Hạnh nhân là thực phẩm rất tốt cho tim mạch. Sữa hạnh nhân không đường chứa từ 30 đến 40 calo mỗi khẩu phần 1 cốc và không có chất béo bão hòa. Và vì là sữa có nguồn gốc từ thực vật nên nó cũng không chứa cholesterol.
Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, sữa hạnh nhân cũng chứa axit béo không bão hòa đa, có thể làm giảm cholesterol xấu và duy trì hoạt động các tế bào của cơ thể. Để duy trì một trái tim khỏe mạnh, hãy nhớ uống sữa hạnh nhân không đường. Thêm đường dưới mọi hình thức đều có thể gây một số nguy hiểm, tạo gánh nặng cho tim.
1.3 Sữa yến mạch không chứa gluten nhưng nhiều carbohydrate
Sữa yến mạch được làm bằng cách kết hợp yến mạch với nước và xay hỗn hợp thành hỗn hợp mịn và đặc. Một cốc sữa yến mạch chứa khoảng 80 calo và không có chất béo bão hòa hoặc cholesterol. Ngoài ra, sữa yến mạch có hàm lượng vitamin B cao, giúp chuyển hóa thức ăn thành năng lượng, giúp ổn định mức cholesterol trong máu, tốt cho sức khỏe tim mạch.
1.4 Sữa gạo, lựa chọn tốt cho người bệnh máu nhiễm mỡ
Sữa gạo là thực phẩm có nguồn gốc thực vật chứa nhiều canxi tương đương sữa bò. Một cốc sữa gạo có 113 calo (chỉ nhiều hơn 30 calo so với một cốc sữa bò tách béo). Sữa gạo không có chất béo bão hòa và không có cholesterol. Nhưng giống như sữa yến mạch, nó có hàm lượng carbohydrate cao hơn một cách tự nhiên.
Sữa gạo cũng rất ít protein, vì vậy nếu người bệnh máu nhiễm mỡ lựa chọn sữa gạo, hãy chắc chắn rằng cơ thể đang nhận đủ protein từ các nguồn khác trong chế độ ăn uống của mình. Vì protein có liên quan đến chế độ ăn uống lành mạnh cho tim. Nếu không nạp đủ protein, cơ thể sẽ phải nạp thêm quá nhiều carbs, từ đó có thể dẫn đến mức cholesterol xấu cao hơn.
2. Các loại sữa làm tăng cholesterol nên cân nhắc khi sử dụng thường xuyên
2.1 Sữa bò tươi
Sữa bò vắt trực tiếp có lượng calo, chất béo bão hòa và cholesterol tương đương với sữa đã qua sản xuất. Theo Học viện Nhi khoa Mỹ, phụ nữ mang thai và trẻ em nên tránh uống sữa bò tươi và các sản phẩm từ sữa mà chưa qua quá trình thanh trùng vì có thể chứa các vi khuẩn có thể gây ngộ độc như salmonella, listeria và E.coli...