1. Nước ép cà chua
Trong 250ml nước ép cà chua nguyên nhất chứa: 41 calo, 2g chất xơ, 2g protein.
Cà chua giàu vitamin và chất khoáng như: Vitamin A, vitamin C, vitamin K, vitamin nhóm B (B3 - niacin, folate - vitamin B9, vitamin B1 vitamin B6), beta-carotene, lycopene, kali, magie, mangan, đồng, phốt pho.
Một ly nước ép cà chua nguyên chất 240ml có thể đáp ứng 25% nhu cầu vitamin C; 22% nhu cầu vitamin A hằng ngày của cơ thể. Beta-carotene có tác dụng bảo vệ làn khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời, ngăn ngừa tình trạng cháy nắng và làm chậm quá trình lão hóa da.
Lycopene là một chất chống oxy hóa mạnh cũng có tác dụng bảo vệ da trước tia cực tím, giảm tình trạng nếp nhăn trên da.
Ngoài ra, cac các vitamin và khoáng chất trong cà chua còn giúp phục hồi tóc bị hư hại, giúp tóc óng mượt hơn.
2. Nước ép cà rốt
Trong nước ép cà rốt chứa ít calo mà lại chứa nhiều chất dinh dưỡng. Một cốc nước ép cà rốt 250 ml chứa: 96 calo; 2g chất đạm; 9g đường… Trong khi đó các vi chất như vitamin K, vitamin C, kali, beta carotene, vitamin A... chiếm khoảng 20-100% nhu cầu của cơ thể mỗi ngày. Các vi chất này giúp tăng cường miễn dịch, giảm viêm, giảm cân,có lợi cho sức khỏe của mắt. Đặc biệt, các vi chất trong cà rốt còn giúp mang lại làn da trắng sáng, mịn màng.
Đặc biệt là vitamin C - hoạt động như một chất chống oxy hóa để bảo vệ làn da khỏi những tác hại của các gốc tự do. Vitamin C cũng cần thiết để cơ thể sản xuất collagen, từ đó giúp làn da khỏe, có độ đàn hồi tốt hơn. Trong một cốc nước ép cà rốt 250ml đáp ứng 20% nhu cầu khuyến nghị hàng ngày cho vitamin C.
Ngoài ra, beta carotene có trong nước ép cà rốt có thể giúp bảo vệ làn da các tác hại của các tia cực tím.
Lưu ý: Trong cà chua và cà rốt có hàm lượng vitamin A, beta caroten rất cao, do đó không nên lạm dụng. Nếu trong ngày đã uống nước ép cà chua thì không nên uống nước ép cà rốt và ngược lại. Có thể uống cách ngày 2 loại nước ép này cùng với một số loại nước ép khác.
Trong quả bí đao chứa nhiều vi chất chất như: Vitamin nhóm B (B1, B2, B3), vitamin E, C, A, phốt pho, sắt, canxi...
Bí đao được sử dụng như một sản phẩm giúp giảm cân. Thành phần quả bí đao nhiều chất xơ, ít đường, ít calo. Công dụng làm đẹp da của bí đao là do các vitamin E, C, A giúp da mềm mịn, chống lão hóa và giảm các vết nhăn.
Khi bạn uống nước bí đao, cơ thể cũng sẽ được nạp một lượng nước lớn nên sẽ cải thiện được tình trạng da khô.
Lưu ý: Nước ép bí đao không phù hợp với người có huyết áp thấp; người đang bị lạnh, rối loạn tiêu hóa.
Trong 140g củ dền chứa: 87% nước, 60 calo, 8% chất bột, 2-3% chất xơ. Ngoài ra củ dền còn chứa nhiều vitamin B7 (folate), mangan, kali, sắt, vitamin C (chất chống oxy hóa rất quan trọng đối với chức năng miễn dịch và sức khỏe của da)...
Với thành phần dinh dưỡng như trên, củ dền có lợi cho sức khỏe làn da trong:
- Chống lão hóa da.
- Giúp mờ vết thâm, sáng da.
- Cấp ẩm cho da.
Ngoài tác dụng làm đẹp da, củ dền còn giúp ngăn ngừa rụng tóc. Bởi trong củ dền chứa hàm lượng kali khá cao. Đây là một chất dinh dưỡng quan trọng đối với sự phát triển của tóc. Nếu thiếu kali tóc sẽ bị gãy rụng nhiều.
Lưu ý: Nước ép củ dền nếu uống quá nhiều có thể gây hạ huyết áp, chóng mặt, dị ứng. Vì thế chỉ nên uống 1-2 lần trong 1 tuần. Nếu thấy dấu hiệu bất thường sau khi uống nước ép này thì cần ngừng ngay.
Mời độc giả xem thêm video:
Hai loại rau giúp thanh nhiệt, giải độc |SKĐS