4 hormone chính ảnh hưởng đến ham muốn tình dục của bạn

08-11-2022 10:19 | Hỏi đáp phòng the

SKĐS - Ham muốn tình dục đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống của mỗi người nhưng đôi khi chúng ta chưa thực sự hiểu về nó và không biết được những yếu tố nào ảnh hưởng tới ham muốn.

Mặc dù quyết định quan hệ tình dục thường là do chúng ta quyết định có ý thức vào thời điểm nào, nhưng các chất hóa học bên trong cơ thể chúng ta ảnh hưởng đến mức độ ham muốn mà chúng ta cảm thấy khi bắt đầu và trong khi quan hệ tình dục. 

Có 4 loại hormone quan trọng đóng vai trò trong quá trình này - mỗi loại đều bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài khác nhau.

1. Hormone ảnh hưởng thế nào đến ham muốn tình dục của bạn?

1.1 Cortisol và ham muốn tình dục

Một trong những hormone có ảnh hưởng nhất đến ham muốn tình dục là cortisol - một loại hormone căng thẳng. Tác động tâm lý của căng thẳng chắc chắn đóng một vai trò trong việc chúng ta có muốn quan hệ tình dục hay không - cảm giác mệt mỏi và choáng ngợp có thể khiến bạn khó có thể đạt được hứng thú ngay lập tức.

4 hormone chính ảnh hưởng đến ham muốn tình dục của bạn - Ảnh 2.

Mức độ thấp của hormone có thể ảnh hưởng đến ham muốn tình dục của bạn.

Tiến sĩ Manpreet Bains, bác sĩ chuyên khoa và là người đứng đầu các hoạt động lâm sàng tại cuộc kiểm tra sức khỏe của Thriva giải thích: "Mức cortisol của bạn thường giảm xuống sau khi tình trạng căng thẳng gây ra sự gia tăng cortisol biến mất, nhưng cơ thể bạn sẽ tiếp tục sản xuất cortisol nếu bạn bị căng thẳng nhiều. Điều này ngăn cơ thể bạn tạo ra đủ các hormone khác, chẳng hạn như estrogen, rất quan trọng đối với ham muốn tình dục của bạn vì cơ thể bạn ưu tiên tạo ra cortisol hơn các hormone khác".

Ngoài việc ngừng sản xuất các hormone quan trọng khác, căng thẳng mãn tính cũng có thể khiến cơ thể bạn sử dụng hết hormone sinh dục để tạo ra nhiều cortisol hơn, làm giảm ham muốn tình dục hơn nữa.

1.2 Estrogen

Estrogen được biết đến với vai trò phát triển và duy trì hệ thống sinh sản nữ bằng cách điều hòa kinh nguyệt. Nhưng mức độ estrogen của chúng ta cũng có ảnh hưởng đến ham muốn tình dục.

Tiến sĩ Bains giải thích: "Mức độ estrogen thấp có thể làm giảm ham muốn tình dục của bạn. Lượng hormone của bạn có thể thấp vào bất kỳ thời điểm nào trong cuộc đời, nhưng estrogen sẽ giảm xuống một cách tự nhiên khi bạn già đi và đến gần thời kỳ mãn kinh".

Chính vì lý do này mà nhiều phụ nữ bị giảm ham muốn tình dục khi họ đến gần và bước qua giai đoạn mãn kinh mặc dù một số phụ nữ vẫn giữ được ham muốn tình dục của mình bất chấp điều này.

4 hormone chính ảnh hưởng đến ham muốn tình dục của bạn - Ảnh 4.

Sự suy giảm hormone estrogen ở nữ giới theo độ tuổi.

1.3 Testosterone

Testosterone thường được biết đến như một nội tiết tố nam, nhưng nó đóng một vai trò quan trọng trong cơ thể phụ nữ, từ việc thúc đẩy sức khỏe của xương đến việc duy trì ham muốn tình dục.

Tiến sĩ Bains giải thích: "Testosterone thực sự cần thiết cho phụ nữ. Khi bạn già đi, mức testosterone có thể giảm xuống, điều này có thể ảnh hưởng đến ham muốn tình dục của bạn".

Mức testosterone cao - thường gặp ở phụ nữ mắc hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) cũng có thể dẫn đến ham muốn tình dục thấp cùng với một số triệu chứng khác.

1.4 Hormone tuyến giáp

Tuyến giáp hoạt động kém hoặc hoạt động quá mức cũng có thể ảnh hưởng đến ham muốn tình dục của bạn do các hormone quan trọng được sản xuất trong khu vực này của cơ thể.

Tiến sĩ Bains cho biết:
Tuyến giáp sản xuất ra các hormone kiểm soát sự trao đổi chất ảnh hưởng đến năng lượng và tâm trạng, vì vậy nếu tuyến giáp không hoạt động bình thường, nó có thể ảnh hưởng đến ham muốn tình dục của bạn.

Nếu bạn nghĩ rằng tuyến giáp của bạn có thể là vấn đề gây giảm ham muốn, bạn có thể đến gặp bác sĩ để kiểm tra chức năng tuyến giáp của mình bằng xét nghiệm máu.

2. Khi nào bạn nên lo lắng về ham muốn tình dục của mình?

Ham muốn tình dục rất khác nhau ở từng người. Thực sự không có gì gọi là ham muốn tình dục "bình thường" - tất cả đều mang tính cá nhân hóa và luôn là bình thường với mỗi người.

Tiến sĩ Bains cho biết: "Lý do duy nhất bạn nên lo lắng về ham muốn tình dục của mình là nếu bạn nhận thấy một sự khác biệt lớn đang ảnh hưởng đến cuộc sống vợ chồng của bạn. Nếu bạn đang lo lắng về ham muốn tình dục, hãy thảo luận vấn đề này với bác sĩ để nhận được tư vấn khoa học nhất".

Không còn ham muốn tình dục, hãy tìm hiểu 10 căn nguyên Không còn ham muốn tình dục, hãy tìm hiểu 10 căn nguyên

SKĐS - Không còn ham muốn tình dục hoặc suy giảm ham muốn tình dục là một trục trặc khá phổ biến ảnh hưởng đến nhiều nam giới và phụ nữ tại một số thời điểm trong cuộc đời. Tuy nhiên, nhiều người thường có tư tưởng chấp nhận mà không tìm hiểu nguyên nhân để giải quyết vấn đề.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Làm việc căng thẳng thời gian dài tăng nguy cơ trầm cảm.


Thiên Châu
(Theo stylist.co.uk)
Ý kiến của bạn