Hà Nội

4 giờ phẫu thuật cho bệnh nhân nhiều đêm phải ngủ "ngồi"

07-05-2020 9:22 AM | Camera bệnh viện

SKĐS - Các bác sĩ bệnh viện Quận Thủ Đức TP. HCM vừa phẫu thuật thành công cho bệnh nhân bị gù nặng kèm trượt đốt sống thắt lưng L4L5, L5S1.

Bệnh nhân tên là L.B.M. nữ, sinh năm 1955. Theo lời kể của bệnh nhân, cách đây mấy năm, cô cảm thấy đau lưng nhiều nhưng vì ngại phải vào bệnh viện mà cô chần chừ không đi khám. Mỗi khi cảm thấy đau, cô lại ra ngoài mua thuốc uống. Ai chỉ cô mua thuốc gì, cô cũng điều đi tìm mua với mong muốn mau hết bệnh. Nhiều lúc đau quá chịu không nổi, cô vẫn chỉ đi khám ở các cơ sở bên ngoài để chữa trị chứ không vào bệnh viện. Điều này khiến cô chịu đau như thế trong nhiều năm liền.

Do không được chữa trị đúng cách trong một khoảng thời gian dài, cô M. ngày càng bị gù lưng nặng, dáng đi lom khom, chưa kể các cơn đau lan dần xuống chân khiến cô không thể bước đi bình thường. Tư thế đi và hình dạng cơ thể đều thay đổi. Cho đến khi cường độ các cơn đau ngày càng tăng khiến nhiều đêm cô phải ngủ ngồi, lúc đó cô mới quyết định đi khám tại Bệnh viện quận Thủ Đức.

Tại bệnh viện, cô M. được bác sĩ chỉ định làm các xét nghiệm thường quy, chụp hình CT, X-quang, MRI và hội chẩn các khoa liên quan. Kết luận, bệnh nhân M. bị trượt đốt sống L4 – L5 độ 1, thoát vị đĩa đệm L5S1, gù đoạn cột sống thắt lưng nặng và kèm theo loãng xương.

BS.CKI.Trương Long Vỹ - Trưởng khoa Ngoại Thần Kinh cho hay: “Thông thường trượt đốt sống thắt lưng tuy không đe dọa trực tiếp đến tính mạng nhưng bệnh lại ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống. Với trường hợp này bệnh nhân không chỉ bị trượt đốt sống lưng mà còn bị thoát vị đĩa đệm, loãng xương, gù lưng nặng.

Ngoài ra bệnh nhân cao tuổi, có tiền căn tăng huyết áp, suy van tĩnh mạch 2 chi dưới nên việc phẫu thuật phức tạp hơn rất nhiều. Cần nhớ rằng việc bắt vít để cố định cột sống lưng trên bệnh nhân loãng xương là khá khó khăn vì vít không chắc và không thể nắn trượt, không khéo bệnh sẽ càng nặng hơn. Chính vì vậy chúng tôi phải sử dụng bắt vít bơm xi măng để làm chắc chắn cột sống.”

Cuộc phẫu thuật trải qua 4 giờ đồng hồ đã thành công tốt đẹp do BS.CKI.Trương Long Vỹ thực hiện cùng ekip bác sĩ ngoại thần kinh và bác sĩ gây mê hồi sức. Để thực hiện được ca phẫu thuật này ngoài việc đòi hỏi bác sĩ nhiều kinh nghiệm thì cần phải có trang thiết bị phẫu thuật hiện đại nhằm phát hiện và chẩn đoán về bệnh lý chính xác nhất từ đó đưa ra các phương pháp điều trị phù hợp.

Khoảng 2 tuần sau phẫu thuật, cô M. hiện đã đi lại bình thường, cột sống thẳng lại, không bị gù nữa, ước tính chiều cao tăng lên 4-5 cm. Cô chia sẻ “Cô cảm thấy rất vui khi nhiều năm chữa bệnh mà không có tiến triển. Giờ đây cô đã có thể đi lại nhẹ nhàng, đứng thẳng lưng, không còn đau chân và đau lưng nữa. Cuộc sống cũng trở nên có nhiều hi vọng hơn. Cô xin chân thành cảm ơn các bác sĩ và điều dưỡng đã chăm sóc tận tình cho mình”.


Hà Nguyễn
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH