4 điều về hiện tượng kinh nguyệt và dấu hiệu rối loạn kinh nguyệt

07-06-2022 06:47 | Sức khỏe sinh sản

SKĐS - Kinh nguyệt là hiện tượng chảy máu âm đạo bình thường, là một phần tự nhiên của chu kỳ hàng tháng của phụ nữ.

1. Tại sao phụ nữ lại có kinh nguyệt?

Hàng tháng, trong những năm giữa tuổi dậy thì (thường từ 11 đến 14 tuổi) và mãn kinh (thường là khoảng 51 tuổi), cơ thể đã sẵn sàng cho việc mang thai. Lớp niêm mạc tử cung dày lên và một quả trứng sẽ phát triển và được giải phóng từ một trong các buồng trứng. Nếu trứng không được thụ tinh, cơ thể không cần lớp niêm mạc tử cung dày hơn nữa.

Khi không có thai, nồng độ estrogen và progesterone giảm xuống, cuối cùng chạm đến mức báo cho cơ thể phụ nữ bắt đầu hành kinh. Trong thời kỳ kinh nguyệt của phụ nữ, tử cung sẽ bong ra lớp niêm mạc và nó cùng với một ít máu được đưa ra khỏi cơ thể qua đường âm đạo. Đó chính là máu kinh nguyệt.

Tại sao phụ nữ lại có kinh nguyệt? - Ảnh 2.

Là phụ nữ, kinh nguyệt là cách cơ thể giải phóng mô mà cơ thể không cần nữa.

Một phụ nữ bình thường lượng máu mất sau mỗi chu kỳ kinh vào khoảng 50 - 80ml. Thời gian giữa các kỳ kinh (ngày cuối cùng đến ngày đầu tiên) thường trung bình là 28 ngày, với hiện tượng chảy máu thường kéo dài khoảng 4 đến 5 ngày. Tuy nhiên, mọi người có thể trải qua thời gian dài hơn giữa các kỳ kinh, và số ngày ra máu ít hơn hoặc nhiều hơn, và vẫn có kinh hoàn toàn đều đặn.

2. Rối loạn kinh nguyệt

Rối loạn kinh nguyệt là vấn đề ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt bình thường của phụ nữ. Chúng bao gồm chuột rút, đau trong kỳ kinh nguyệt, chảy máu nhiều bất thường hoặc không chảy máu:

  • Đau bụng kinh là những cơn đau quặn thắt khi hành kinh.
  • Hội chứng tiền kinh nguyệt là các triệu chứng thể chất và tâm lý xảy ra trước kỳ kinh nguyệt.
  • Rong kinh là hiện tượng chảy máu nhiều, bao gồm cả thời gian kinh nguyệt kéo dài hoặc ra máu quá nhiều trong thời gian dài bình thường.
  • Chứng đau bụng kinh là hiện tượng chảy máu không đều đặn, đặc biệt là giữa các chu kỳ kinh nguyệt.
  • Vô kinh là tình trạng không có kinh nguyệt.
  • Kinh nguyệt không đều gồm kinh nguyệt nhẹ, ít .
Phụ nữ trải qua kinh nguyệt rất khác nhau. Điều quan trọng là bạn phải liên lạc với bác sĩ của mình nếu bạn có thắc mắc về:
  • Chu kỳ đều đặn: Nó có đều đặn mỗi tháng không, không thường xuyên hoặc không có kinh?
  • Khoảng thời gian: Có bị kéo dài không, đặc trưng...?
  • Khối lượng của dòng chảy kinh nguyệt: Nặng, nhẹ hay đặc trưng thế nào?

3. Kinh nguyệt có thể bị mất không?

Tại sao phụ nữ lại có kinh nguyệt? - Ảnh 4.

Dùng vòng tránh thai chu kỳ kinh nguyệt sẽ bị ngừng.

Kinh nguyệt có thể bị ngừng khi có các hiện yếu tố sau xảy ra:

Thuốc tránh thai: Nếu phụ nữ dùng thuốc tránh thai hàng ngày, sau một năm, sẽ có khoảng 70% cơ hội kìm hãm chu kỳ của mình.

Tiêm hormone: Tiêm hormone có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của phụ nữ trong tối đa 22 tháng. Sau một năm, sẽ có khoảng 50 đến 60% cơ hội ngăn chặn chu kỳ của mình; khoảng 70% sau 2 năm.

Vòng tránh thai nội tiết: Nếu dùng vòng tránh thai sau một năm khoảng 50% cơ hội ngăn chặn chu kỳ kinh nguyệt.

Cấy que tránh thai vào cánh tay: Với việc cấy que tránh thai vào bắp tay, cơ hội kìm hãm chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ là khoảng 20% sau 2 năm.

4. Không phải tất cả phụ nữ đều có kinh

Sở dĩ kinh nguyệt xuất hiện đều đặn hàng tháng là do hệ thống nội tiết sinh sản của phụ nữ phối hợp hoạt động nhịp nhàng, bao gồm tử cung buồng trứng, tuyến yên, vùng dưới đồi.

Kinh nguyệt của phụ nữ là một sự xuất hiện tự nhiên. Đó là một phần trong quá trình chuẩn bị mang thai của cơ thể phụ nữ. Mỗi tháng mà phụ nữ không mang thai, cơ thể sẽ đào thải các mô không còn cần thiết để nuôi dưỡng trứng đã thụ tinh.

Nếu gặp phải những điểm không nhất quán như thay đổi về tính đều đặn, tần suất, thời gian hoặc lượng kinh nguyệt, hãy nói chuyện với bác sĩ phụ khoa để tìm hiểu nguyên nhân.

Chu kỳ kinh nguyệt nói lên điều gì về sức khỏe của phụ nữ?Chu kỳ kinh nguyệt nói lên điều gì về sức khỏe của phụ nữ?

SKĐS - Chu kỳ kinh nguyệt có thể cho phụ nữ biết nhiều điều về sức khỏe. Khoảng thời gian đều đặn giữa tuổi dậy thì và mãn kinh có nghĩa là cơ thể đang hoạt động bình thường.

Xem thêm video đang được quan tâm:

7 thực phẩm chị em cần tránh trong những ngày 'đèn đỏ'


NHS. Đỗ Thanh Huyền
Ý kiến của bạn