DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
4 dấu hiệu báo động bạn có thể mắc bệnh viêm gan
15:33 28/07/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - BSCC. Nguyễn Quang Tuấn, Trưởng khoa Truyền nhiễm, BV Bạch Mai khuyến cáo người dân cần chú ý 4 dấu hiệu điển hình dưới đây để khám và điều trị kịp thời vì rất có thể bạn đã mắc bệnh viêm gan.

BSCC. Nguyễn Quang Tuấn, Trưởng khoa Truyền nhiễm, BV Bạch Mai khuyến cáo người dân cần chú ý 4 dấu hiệu điển hình dưới đây để khám và điều trị kịp thời vì rất có thể bạn đã mắc bệnh viêm gan.

Phát động tháng hành động hưởng ứng ngày viêm gan thế giới 28/7.

Theo BS. Nguyễn Quang Tuấn, hiện nay có 5 loại virus viêm gan được công nhận là virus viêm gan A, B, C, D và E. Trong đó viêm gan B, C và D thường gây viêm gan mạn tính, tiến triển tới xơ gan, ung thư tế bào gan và tử vong. Theo Tổ chức Y tế thế giới WHO, trên thế giới có khoảng 2 tỉ người đã từng bị nhiễm virus viêm gan B, hiện tại có khoảng 240 triệu người nhiễm virus viêm gan B mạn. Hàng năm trên thế giới có 500-700 nghìn người tử vong vì hậu quả của nhiễm virus viêm gan B như xơ gan và ung thư gan. Có khoảng 170 triệu người nhiễm virú viêm gan C và 3-4 triệu người mắc mới mỗi năm.

Việt Nam là nước nằm trong khu vực nhiễm virus viêm gan B cao với tỉ lệ nhiễm trên 8% dân số. Các nghiên cứu trong nước công bố với kết quả nhiễm virus khác nhau, tỉ lệ người nhiễm virus viêm gan B dao động từ 10-20%; viêm gan C chiếm 2-3% dân số, thường gặp ở nhóm có nguy cơ cao như những người tiêm chích ma túy, bệnh nhân chạy thận nhân tạo chu kỳ, gái mại dâm…

Triệu chứng lâm sàng của nhiễm virus viêm gan cấp chủ yếu với 4 triệu chứng sau:

1. Sốt nhẹ

2. Mệt mỏi

3. Chán ăn

4. Da và củng mạc mắt vàng

Tuy nhiên, BS. Tuấn cho biết, với các trường hợp nhiễm virus mạn tính các triệu chứng thường không điển hình, rất nhiều bệnh nhân không có các triệu chứng lâm sàng và thường phát hiện bệnh khi đã ở giai đoạn muộn như xơ gan nặng và ung thư tế bào gan.

Phòng bệnh viêm gan cách nào?

BS. Tuấn khuyến cáo, để phát hiện sớm tình trạng nhiễm virus viêm gan, đặc biệt là virus viêm gan B và C, người bệnh cần được thăm khám và xét nghiệm nhiễm virus viêm gan B (HBsAg) và viêm gan C (Anti-HCV), nhất là những người có yếu tố nguy cơ cao như: Những người trong gia đình hoặc sống cùng với người bị nhiễm virus viêm gan B, C. Những người có tiền sử tiêm chích ma túy, quan hệ tình dục không an toàn, chạy thận nhân tạo chu kỳ. Nhân viên y tế, những người trực tiếp chăm sóc người bệnh.

Biện pháp phòng bệnh tốt nhất đối với virus viêm gan B là tiêm vắc xin cho trẻ em theo chương trình TCMR và tất cả mọi người chưa bị nhiễm virus viêm gan B.

Bên cạnh đó để đề phòng nhiễm virus viêm gan B cần thực hiện các biện pháp phòng bệnh chung như sàng lọc máu, các chế phẩm của máu, sử dụng bơm kim tiêm một lần, các dụng cụ y khoa vô khuẩn, quan hệ tình dục an toàn… Đối với phụ nữ nhiễm virus viêm gan B mang thai cùng với khám thai người mẹ cần được xét nghiệm đánh giá tình trạng nhiễm virus viêm gan B để có các biện pháp dự phòng lây truyền từ mẹ sang con như mẹ uống thuốc kháng virus trong 3 tháng cuối thai kỳ khi tải lượng virus của mẹ cao và tiêm kháng huyết thanh cùng vắc xin phòng bệnh viêm gan B cho trẻ ngay sau sinh.

Đối với virus viêm gan C chưa có vắc xin phòng bệnh nên các biện pháp phòng bệnh chủ yếu là các biện pháp chung như sàng lọc máu, các chế phẩm máu, sử dụng bơm kim tiêm một lần, các dụng cụ y khoa đảm bảo vô khuẩn…

 

Xét nghiệm miễn phí cho 1.000 bệnh nhân

Nhân ngày Viêm gan thế giới 28/7 với chủ đề “Phòng ngừa bệnh viêm gan, tất cả tùy thuộc vào bạn”, BV Bạch Mai đã khai trương phòng khám tư vấn viêm gan và Phát động tháng hành động hưởng ứng ngày viêm gan thế giới tại tầng 1 khoa Truyền nhiễm của BV. Hoạt động nhằm nâng cao nhận thức và huy động sự hưởng ứng, tham gia của cộng đồng xã hội chống lại bệnh viêm gan virus, tăng cường công tác sàng lọc, kiểm soát bệnh và tăng tỉ lệ người dân tham gia tiêm vắc xin phòng viêm gan.

Bệnh nhân sẽ được các bác sĩ chuyên khoa có trình độ và kinh nghiệm khám bệnh và tư vấn miễn phí. 1.000 bệnh nhân đầu tiên được miễn phí xét nghiệm sàng lọc viêm gan virus C. Điện thoại liên hệ 0462969346.

 

Dương Hải

 

 

Tin liên quan
Nhiễm HIV, viêm gan B vì... mốt xăm hình "độc, lạ"
Sự xuất hiện của một số “mốt” xăm hình “độc” và “lạ” trong thời gian gần đây khiến nhiều người bị nhiễm trùng, thậm chí nhiễm HIV, viêm gan B...
Dinh dưỡng cho người bị viêm gan
SKĐS - Vấn đề dinh dưỡng trở nên vô cùng quan trọng khi chúng ta bị viêm gan, khiến gan không còn tốt như trước nữa.
Việt Nam là một trong các quốc gia lưu hành bệnh viêm gan B cao
SKĐS - Việt Nam là một trong những quốc gia có tỷ lệ lưu hành bệnh viêm gan B thuộc nhóm cao của thế giới.
Viêm gan mạn tính là vấn đề y tế nghiêm trọng
SKĐS - Ngày 29/5/2015, Bộ Y tế phối hợp với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tổ chức Hội thảo triển khai Kế hoạch phòng chống bệnh viêm gan virut giai đoạn 2015-2019.
Viêm gan B có dẫn tới ung thư gan?
SKĐS - Khi bị viêm gan B mạn tính, nếu không được theo dõi và điều trị tốt, virut gây bệnh sẽ âm thầm gây tổn thương gan dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng như xơ gan và làm tăng nguy cơ ung thư gan.
Viêm gan B mạn diễn biến âm thầm
SKĐS - Viêm gan B mạn tính diễn biến âm thầm theo thời gian, virut gây tổn thương gan dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng như xơ gan hoặc ung thư gan.
Điều trị viêm gan B mạn tính
SKĐS - Thông thường viêm gan B mạn tính dẫn đến các biến chứng nặng như xơ gan, suy gan và ung thư gan là một quá trình dài và chậm, cho nên cần được điều trị càng sớm càng tốt.
Nhận diện viêm gan do bia, rượu
SKĐS - Bố tôi hay uống bia, thời gian gần đây da cụ rất vàng, người hay mệt mỏi, mất ngủ.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm