Tết cổ truyền là dịp để cả gia đình sum họp, quây quần bên nhau. Tuy nhiên, hầu hết món ngon trong ngày Tết như bánh chưng, thịt kho, rượu bia và vô vàn các loại bánh mứt… đều giàu đạm, nhiều dầu mỡ và lượng đường khá cao khiến nhiều người tăng cân "vùn vụt".
Dưới đây là 4 công thức salad không chỉ ngon miệng, dễ làm mà còn giúp bạn giữ dáng đẹp trong kỳ nghỉ Tết.
1. Salad giảm cân với hoa quả
Với cách làm vô cùng đơn giản, bạn có thể chuẩn bị bất kỳ loại trái cây nào đang có sẵn trong bếp để biến tấu ra món ăn chống ngán này.
Sau đây là công thức mẫu cho món salad hoa quả mà bạn có thể tham khảo.
Nguyên liệu gồm có:
- 1 quả lê
- 1 quả táo
- ¼ quả dưa hấu (hoặc tùy ý)
- Vài quả cà chua bi
- ½ chén sốt mayonnaise
- Vài giọt dầu ô liu
Cách làm:
- Các loại trái cây rửa sạch, gọt vỏ xắt hạt lựu; riêng cà chua bi sau khi ngâm rửa sạch, đem cắt làm đôi.
- Cho tất cả trái cây vào một tô lớn, thêm sốt mayonnaise, dầu ô liu vào trộn đều và thưởng thức.
- Bạn có thể thêm các loại hạt như quả óc chó hoặc hạnh nhân vào món salad để tăng thêm hương vị và có kết cấu giòn.
2. Salad súp lơ trắng trộn sốt mayonnaise
Súp lơ trắng là nguồn cung cấp dồi dào chất xơ, vitamin C và các chất chống oxy hóa tốt cho sức khỏe. Hơn nữa, lượng calo có trong súp lơ trắng rất thấp, thích hợp cho người muốn giảm cân và duy trì vóc dáng.
Nguyên liệu: Súp lơ trắng, 1 củ hành tím, 1 trái táo, rau xà lách, đậu Hà Lan, giấm và sốt mayonnaise.
Cách làm:
- Rửa sạch các loại rau củ, hành tím lột vỏ sau đó thái nhỏ.
- Súp lơ trắng và táo cắt hạt lựu, rau xà lách thái đoạn vừa ăn, rồi cho vào một bát lớn.
- Thêm 5 muỗng sốt mayonnaise, 2 muỗng canh giấm, 1/4 muỗng cà phê hạt tiêu và hành tím vào một chén nhỏ và khuấy đều.
- Trộn đều hỗn hợp nước sốt vào rau củ đã thái nhỏ để gia vị thấm nhanh. Như vậy món ăn đã hoàn thành.
3. Salad chống ngán với ức gà và rau xanh
Đây là một trong những công thức salad protein phổ biến, không chỉ ngon miệng mà còn giúp bạn duy trì dáng đẹp, da khỏe trong dịp Tết này.
Nguyên liệu chính:
- Ức gà bỏ da.
- Cà chua bi và các loại rau như xà lách hoặc cải xoăn.
- Gia vị gồm có tỏi, tiêu, muối, giấm, dầu ô liu…
Cách làm:
- Ức gà sau khi rửa sạch và ngâm với sữa tươi khoảng 10 phút. Sau đó ướp ức gà cùng tỏi, tiêu và ít muối trong khoảng 10 phút.
- Áp chảo ức gà sao cho 2 mặt đều chín vàng, đợi ức gà nguội rồi xé thành sợi nhỏ.
- Cà chua bi sau khi rửa sạch đem cắt làm đôi, rau xà lách để ráo, cắt thành từng đoạn vừa ăn.
- Thái hành tím mỏng rồi ngâm với nước chanh để mùi của hành bớt hăng.
- Cho tất cả những loại rau củ đã chuẩn bị vào một cái tô lớn. Trộn vào đó 3 muỗng cà phê dầu olive, 1 muỗng cà phê giấm ăn, hành tím thái sợi, đường cùng một ít muối sau đó trộn đều và nêm nếm cho hợp khẩu vị.
- Cuối cùng, xếp salad ra đĩa lớn và cho ức gà sợi lên trên rồi thưởng thức.
Salad chống ngán với ức gà và rau xanh.
4. Salad bơ và trứng
Bơ và trứng là những nguyên liệu tốt cho sức khỏe, cung cấp chất béo lành mạnh và lượng protein dồi dào cùng nhiều chất dinh dưỡng cần thiết khác.
Để đổi vị cho bữa cơm ngày Tết, bạn có thể áp dụng công thức sau đây để có được món salad ngon miệng mà không gây ngán.
Nguyên liệu gồm có:
- 1 quả bơ
- 2 quả dưa chuột
- 1 chén cà chua bi
- 1 cây xà lách
- 2 quả trứng
- Sốt mayonnaise, dầu ô liu, giấm và đường.
Cách làm:
- Các loại rau củ rửa sạch, để ráo nước.
- Cà chua bi bỏ núm, cắt làm đôi, rau xà lách cắt khúc ngắn vừa ăn.
- Dưa chuột nạo vỏ, cắt khối vừa ăn.
- Bơ bỏ hột, lột vỏ sau đó thái lát mỏng.
- Trứng đem luộc chín sau đó ngâm ngay vào nước lạnh để róc vỏ, khi bóc sẽ dễ dàng hơn. Dùng dao cắt trứng làm đôi theo chiều dọc.
- Trộn theo tỉ lệ 2 thìa súp mayonnaise: 2 thìa súp giấm : 2 thìa súp dầu olive : 1 thìa súp đường vào bát và dùng thìa đánh tan đến khi sánh mịn. Rưới hỗn hợp nước sốt lên salad sau đó thưởng thức.
Salad bơ và trứng.
Mời bạn đọc xem tiếp video:
4 sai lầm khi ăn cơm có thể khiến bạn mắc bệnh dạ dày - SKĐS