4 cách phân biệt thịt bò thật hay giả dễ ợt ai cũng làm được

21-08-2015 09:29 | Tin nóng y tế
google news

Hiện nay trên thị trường xuất hiện rất nhiều các sản phẩm thịt bò giả từ thịt lợn và thịt trâu tẩm hóa chất gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của gia đình bạn.

Thịt bò giả thường được tẩm ướp hóa chất để tạo màu, mùi thịt giả. Không chỉ khiến bạn cảm thấy không ngon miệng hay mất tiền oan để mua đồ giả mà nó còn ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của gia đình bạn.

Do đó, bạn cần biết cách phân biệt thịt bò thật hay giả để bảo vệ sức khỏe của gia đình bạn.

Nhìn màu sắc và hình dạng

Thịt bò thật:

Màu đỏ au, tươi hồng. Dùng tay miết vào có độ đàn hồi và không dính phẩm màu trên tay. Màu không bị rửa trôi như thịt giả.

Thớ thịt nhỏ, dài, màu đỏ tươi, phần mỡ và bì có màu vàng nhạt.

Thịt bò giả:

Thường được biến hóa từ thịt lợn hoặc thịt trâu.

Màu tươi hơn thịt bò thật, dùng tay miết vào dính nhiều phẩm màu trên tay. Đòng thời chỗ tay miết vào màu sẽ nhạt hơn do mất phẩm màu.

Khi cắt ra màu thịt bên trong và ngoài có sự khác nhau về màu sắc. Đặc biệt khi rửa phẩm màu ra nhiều, khiến miếng thịt nhạt màu dần.

Trong khi đó, thớ thịt lợn to và ngắn, bì và mỡ có màu trắng.

Độ cứng mềm

Thịt bò thật:

Độ dính cao, mềm hơn. Thường dính vào lưỡi dao khi thái. Dùng tay ấn vào sẽ thấy thịt mềm, dẻo có độ đàn hồi tốt.

Thịt bò giả:

Thịt bò giả thì độ dính sẽ ít hơn rất nhiều, cảm thấy miếng thịt bở và cứng. Dùng tay ấn vào bạn sẽ cảm nhận được độ cứng.

Mùi vị

Cách này rất dễ nhầm vì thịt bò giả hiện được tẩm ướp hóa chất y như thịt bò thật. Chỉ khi nấu lên bạn mới cảm nhận được mùi của nó.

Tuy nhiên, thịt bò thật có mùi “xỉn” rất đặc trưng. Còn mùi thịt bò giả thường là do việc dùng mỡ bò quét lên trên bề mặt để lấy mùi. Nếu tinh ý bạn có thể nâng miếng thịt bò lên mũi ngửi khi mua sẽ biết ngay.

Chế biến

Thịt bò thật:

Sau khi chế biến thịt bò thịt vẫn giữ nguyên mùi vị và màu sậm, ngọt, mùi xỉn.

Thịt bò giả:

Thịt sẽ nhợt màu, không còn mùi vị như trước, ăn nhạt và tanh.

 

 

 

 


Ý kiến của bạn