4 cách cải thiện lối sống đẩy lùi nguy cơ ung thư đại trực tràng

31-12-2021 12:08 | Y học 360

Những thói quen tưởng chừng vô hại như lười vận động, uống nhiều rượu bia, hút thuốc lá… có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng

Ung thư đại trực tràng là một trong 5 số các bệnh ung thư phổ biến nhất Việt Nam. Theo theo tổ chức Ung thư Thế giới năm 2020, ước tính mỗi năm có trên 1,9 triệu người bị mắc ung thư đại trực tràng và khoảng 935 nghìn người bị chết vì ung thư đại tràng hàng năm.  

Nguyên nhân gây ung thư đại trực tràng phần lớn đến từ lối sống không lành mạnh như: thói quen ăn uống không khoa học, lười vận động, lạm dụng rượu bia, hút thuốc lá…

Do vậy, để phòng ngừa và đẩy lùi nguy cơ ung thư đại trực tràng hiệu quả, bạn nhất định phải cải thiện lối sống với 4 mẹo sau:

Tăng cường vận động thể chất

Bận rộn hay quỹ thời gian eo hẹp là những lý do thường được đưa ra cho việc lười vận động. Tuy nhiên, thói quen này lại tiềm ẩn nguy cơ bệnh tật vô cùng lớn.

Lối sống ít vận động có liên quan chặt chẽ đến ung thư đại trực tràng. Nguyên nhân được cho là khi không hoạt động, thời gian chất thải ở lại trong ruột già dài hơn, chất cặn bã trong phân ngấm dần vào máu làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng.

Tăng cường vận động mỗi ngày là cách hiệu quả để đẩy lùi nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng. Mức tối thiểu cho việc vận động được xác định là 150 phút đối với vận động nhẹ hoặc 75 phút vận động mạnh mỗi tuần.

Hạn chế hút thuốc và uống rượu bia

4 cách cải thiện lối sống đẩy lùi nguy cơ ung thư đại trực tràng - Ảnh 1.

+ Rượu bia, thuốc lá: Các yếu tố về hành vi lối sống phải kể tới là hút thuốc lá (là nguyên nhân của 30% các loại ung thư, gây ra 20 loại ung thư khác nhau và 90% nguyên nhân của ung thư phổi); lạm dụng rượu bia là nguyên nhân gây ra các loại ung thư như ung thư miệng, họng; ung thư gan; ung thư vú, ung thư đại trực tràng); ....

Duy trì chế độ ăn uống khoa học

+ Chế độ ăn ăn uống không hợp lý: cũng là một trong những nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc bệnh; chế độ ăn nhiều mỡ động vật, ít chất xơ, sử dụng các thực phẩm mốc (gạo, lạc…), hay thực phẩm chế biến sẵn như thịt hun khói, cá muối…)  đóng vai trò 35% nguyên nhân gây ung thư (như ung thư vú, thực quản, đại trực tràng …). 

Chế độ ăn nhiều chất béo, nhiều calo và ít chất xơ có thể làm tăng nguy cơ ung thư đại tràng. Bên cạnh đó, hàm lượng chất bảo quản thực vật có trong rau, củ hay chất tăng trọng, thịt qua bảo quản chế biến, các chất kích thích… cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến việc tăng nguy cơ mắc căn bệnh này.

Vì vậy, để phòng ngừa nguy cơ ung thư đại trực tràng, bạn nên giảm phần calo chất béo trong bữa ăn từ 40% xuống còn 25-30%; tăng cường bổ sung hoa quả, ngũ cốc nguyên hạt vào bữa ăn hằng ngày; hạn chế thức ăn muối, lên men, xông khói, sấy khô (cá khô, xì dầu, thịt ám khói…). Nên tránh những chất gây đột biến gene trong thức ăn như thuốc trừ sâu, diệt cỏ, thuốc kích thích tăng trọng.

4 cách cải thiện lối sống đẩy lùi nguy cơ ung thư đại trực tràng - Ảnh 2.

Bổ sung bào tử lợi khuẩn mỗi ngày

Bổ sung lợi khuẩn được xem là một trong những cách giúp phòng ngừa nguy cơ ung thư đại trực tràng hiệu quả. Lợi khuẩn sau khi đưa vào cơ thể phát triển nhanh chóng, hình thành lớp màng sinh học bao phủ thành ruột/đại tràng, giúp bảo vệ niêm mạc ruột/ đại tràng khỏi các tác nhân gây hại.

Mặt khác, lợi khuẩn còn tiết ra các enzymes tiêu hóa giúp cơ thể hấp thu tốt hơn các chất dinh dưỡng từ thức ăn. Lợi khuẩn tổng hợp ra các vitamin, giúp tăng cảm giác ngon miệng. Thêm vào đó, chúng còn giúp đào thải các hại khuẩn ra khỏi đường ruột, kích thích cơ thể tổng hợp kháng thể làm tăng cường miễn dịch của cơ thể.

Tuy nhiên, các lợi khuẩn ở trạng thái đang hoạt động như Lactobacillus, Bifidobacteria là những tế bào sinh dưỡng bình thường, nhạy cảm với nhiệt độ và nhiều yếu tố môi trường khác nên chế phẩm chứa thành phần là các lợi khuẩn này thường không đạt được hiệu quả mật độ mong muốn sau một thời gian bảo quản. Quan trọng hơn, phần lớn lợi khuẩn này sẽ chết tại môi trường acid dạ dày trước khi xuống được đại tràng để phát huy tác dụng mong muốn.

Giải pháp hỗ trợ cải thiện viêm đại tràng

4 cách cải thiện lối sống đẩy lùi nguy cơ ung thư đại trực tràng - Ảnh 3.

Bổ sung lợi khuẩn có khả năng sản xuất enzyme tiêu hóakháng sinh tự nhiên, kháng thế, chất nhầy và chất kháng khuẩn… LiveSpo COLON chứa 3 tỷ (3x109) bào tử lợi khuẩn Bacillus clausii và Bacillus subtilis giúp hỗ trợ bổ sung bào tử lợi khuẩn giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột, giúp hỗ trợ tiêu hóa, hỗ trợ giảm triệu chứng viêm đại tràng, hỗ trợ giảm triệu chứng rối loạn tiêu hóa do loạn khuẩn đường ruột gồm táo bón, tiêu chảy, đi ngoài phân sống… Thông tin chi tiết xem thêm tại website: www.livespo.com và nếu có bất kỳ thắc mắc hoặc câu hỏi về viêm đại tràng, rối loạn tiêu hóa, có thể gọi điện đến hotline: 1900 8946 để được tư vấn và hỗ trợ chi tiết.


PV
Ý kiến của bạn