4 cách bảo vệ não bộ

28-05-2011 10:24 AM | Tin nóng y tế

Không nên học quá tập trung liên tục hơn 2 giờ, xen kẽ những giờ học là buổi giải lao từ 10-30 phút. Một ngày học sinh phải ngủ ít nhất 5-8 giờ, trẻ càng nhỏ càng cầnnhiều thời gian hơn cho giấc ngủ,

Thứ nhất: Không nên học quá tập trung liên tục hơn 2 giờ, xen kẽ những giờ học là buổi giải lao từ 10-30 phút. Một ngày học sinh phải ngủ ít nhất 5-8 giờ, trẻ càng nhỏ càng cầnnhiều thời gian hơn cho giấc ngủ, bởi vì giấc ngủ sẽ giúp lưu giữ thông tin chuyển từ trí nhớ ngắn sang trí nhớ dài. Cần tạo môi trường học tập thoáng mát, chỗ ngồi học đủ ánh sáng, đủ ôxy, bàn ngồi học thoải mái, không bị gò bó.

Thứ hai: Cha mẹ phải đánh giá đúng năng lực của con cái, động viên khuyến khích trẻ học, nhưng không nên tạo áp lực cho trẻ về mặt thành tích, không bắt trẻ học vì sự sĩ diện của cha mẹ. Mặt khác, khả năng học tập của mỗi em là khác nhau, cần đánh giá đúng năng lực học tập của từng em, năng khiếu học các môn mà có sự đầu tư hợp lý, tránh quá kỳ vọng. Cha mẹ, thầy cô cần hiểu rằng, mỗi học sinh là một cá thể riêng biệt và mỗi người có sức chịu đựng khác nhau: có em bị la mắng nhiều nhưng không sao, song có em chỉ nói nặng một câu cũng có thể khiến các em thấy tổn thương lớn, từ đó có hành vi thiếu kiểm soát và tìm đến cái chết.

Thứ ba: Trước những sa sút của trẻ trong học tập, cha mẹ và thầy cô phải đặt câu hỏi vì sao con mình, học trò mình lại như vậy, hơn là quy hết tội lỗi cho các em. Phải hỏi han các em, lắng nghe các em nói, động viên các em học tập. Không nên nôn nóng để buộc trẻ phải đạt được ngay những điều mà người lớn mong muốn, vì sẽ làm các em bị căng thẳng và dồn ép thêm mà thôi. Với những biện pháp như vậy mà vẫn không cải thiện được tình trạng sức khỏe, tâm lý của các em thì nên đưa đến bác sĩ tâm thần, hoặc các chuyên viên tâm lý để được can thiệp sớm.

Thứ tư: Cần có chế độ ăn uống đủ calo, nhiều chất khoáng và vitamin giúp nâng đỡ thể trạng, giảm stress. Mặt khác, để bảo vệ trí nhớ, người ta có thể dùng một số thuốc tăng tuần hoàn não như duxil, tanakan,piracetam, cavinton, cerebrolysin. Những thuốc này giúp tăng sự lưu thông tuần hoàn não, tăng khả năng tiêu thụ ôxy và glucose ở tế bào não, tăng sự mềm dẻo của hồng cầu giúp chuyển hóa tế bào não tốt hơn, tăng sự tỉnh táo và khả năng trí nhớ. Có thể dùng từ 2-3 tuần ở những giai đoạn cần nhiều sự tập trung cho trí não nhất.

BSCKI. NGUYỄN VĂN TUẤN (Khoa Thần kinh, Bệnh viện 103)


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH