Dấu hiệu nào cho thấy cơ thể đang bị tổn thương do uống rượu? Sau đây là 4 tín hiệu cảnh báo bạn nên biết để dừng uống ngay lập tức trước khi quá muộn vì hậu quả là rất nặng nề.
Sắc mặt chuyển màu vàng sau khi uống
Như chúng ta đã biết, gan là cơ quan duy nhất có thể phân hủy rượu, do đó khối lượng công việc của gan rất lớn, nhất là thời điểm sau khi uống rượu. Nếu chỉ uống một lượng rượu phù hợp thì có thể phân hủy hoàn toàn thông qua quá trình làm việc của gan. Tuy nhiên, nếu bạn uống nhiều và uống rượu thường xuyên, nó sẽ làm tăng gánh nặng cho gan.
Chức năng của gan chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng, hoặc thậm chí chúng hoàn toàn "đình công". Vào thời điểm này, gan không chỉ có thể chuyển hóa rượu, mà cả sự phân hủy của mật sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp, từ đó gây ra triệu chứng da mặt chuyển sắc sang màu vàng.
Tửu lượng suy giảm đáng kể, khó chịu khi uống rượu
Một số người có thể có một khả năng uống rượu tốt, gọi nôm na là tửu lượng cao. Tuy nhiên ở một thời điểm nào đó, họ bỗng nhiên không uống được rượu, cảm thấy "chối" và lượng rượu có thể uống đã giảm đáng kể.
Điều này thực sự liên quan đến các enzyme phân giải rượu do gan tiết ra. Một số người uống rượu mà không bị say vì có nhiều enzyme trong cơ thể tiết ra để xử lý rượu họ uống, từ đó có thể nhanh chóng bị phân hủy và lượng rượu bắt đầu giảm.
Do đó, khi bạn cảm thấy khó uống được nhiều rượu như trước, là cơ thể chứng minh rằng gan không thể tiết ra đủ các enzyme phân hủy rượu, nói cách khác, gan đã bị tổn thương, phải ngừng uống ngay lập tức để tiếp tục bảo vệ gan.
Giảm cân không rõ nguyên nhân
Việc giảm cân cũng liên quan đến gan, vì ngoài dạ dày, gan còn liên quan đến quá trình tiêu hóa và hấp thu chất dinh dưỡng. Nếu bạn thường xuyên uống rượu và làm suy giảm chức năng gan, thức ăn bạn ăn không thể tiêu hóa và hấp thụ nhiều lần, dẫn đến không đủ chất béo, chất béo sẽ chuyển thành dinh dưỡng, và trọng lượng cơ thể sẽ tự nhiên giảm.
Màu nước tiểu sẫm màu
Nước tiểu sẫm màu thường do thận gây ra nghiêm trọng. Do uống nhiều rượu, một số chất cồn đến thận khi không bị phân hủy và thận luôn bị tổn thương do rượu, dễ gây ảnh hưởng đến chức năng thận, biểu hiện qua nước tiểu.
Đây là hiệu suất tín hiệu của cơ thể sức khỏe đang bị đe dọa nhiều hơn một lần trong bất kỳ một hoặc nhiều trường hợp, nên ngừng uống càng sớm càng tốt, tránh xa rượu để không phá hỏng nội tạng của bạn.
Tất nhiên, ngay cả khi không có sự khó chịu trong cơ thể, bạn phải kiểm soát việc uống rượu, hoặc hoàn toàn ngừng uống rượu, đây là cách để hoàn toàn đảm bảo rằng cơ thể không bị tổn hại bởi rượu.
Làm gì để duy trì lá gan khỏe mạnh?
Khi mọi người uống rượu thường xuyên, các tế bào gan sẽ chết và phục hồi nhưng đó là một quá trình rất chậm. Khi uống càng ít, sự phục hồi gan sẽ càng nhanh. Vì thế, Hãy dừng uống bia rượu ngay.
Bạn nên kết hợp tập những thói quen sau để bảo vệ sức khỏe nói chung và lá gan nói riêng: ăn uống lành mạnh, không chất kích thích như cafe, nước tăng lực, vận động thường xuyên, giữ cơ thể khỏe mạnh, không thức khuya…
Hiện nay, việc ứng dụng công nghệ sinh học để hỗ trợ phòng các bệnh về gan được các nhà khoa học nghiên cứu và dần chứng minh lợi ích cũng như hiệu quả của nó.
Việc ứng dụng công nghệ sinh học trong phòng và bảo vệ gan đã được nghiên cứu hơn 20 năm bắt đầu từ 1986 bởi Viện Công nghệ Sinh học - Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, và sau đó công trình nghiên cứu này đã được Công ty Cổ phần Dược Hậu Giang (DHG) ứng dụng để sản xuất ra thành phẩm đã được cấp bằng độc quyền sáng chế của Cục Sở hữu Trí tuệ.
Theo đó, Phòng Enzyme học, Viện Công nghệ Sinh học đã tập trung nghiên cứu theo hướng enzyme khử độc cơ thể, thải nhanh các chất độc hại và bảo vệ gan khỏi bị tổn thương. Theo đó, chế phẩm sinh học sẽ bao gồm các enzyme thiên nhiên, và các chất chống oxy hóa chiết xuất từ 6 loại rau củ: nhựa quả đu đủ, dịch tiết từ khổ qua, củ cải, acid amin từ nhộng tằm, B-Carotene từ quả gấc, bột tỏi:
- Papain từ đu đủ có tác dụng như men pepsin của dạ dày.
- Alicin từ bột tỏi có tác dụng hỗ trợ kháng khuẩn, tăng cường hệ thống miễn dịch.
- Beta-caroten từ bột quả gấc có đặc tính quan trọng là hỗ trợ chống oxy hóa, loại bỏ tác nhân oxy hóa tế bào, đóng vai trò bảo vệ cơ thể, đáp ứng miễn dịch, phòng và hỗ trợ điều trị một số bệnh mạn tính..
- Enzym peroxydase chiết xuất từ quả mướp đắng và củ cải có tác dụng hỗ trợ chống oxy hóa, chống lão hóa, là enzym xúc tác cho nhiều phản ứng sinh hóa khử độc cho cơ thể.
- Methionin và L-cystin là các acid amin có chứa gốc lưu huỳnh có khả năng hỗ trợ giải độc, có tác dụng bảo vệ đặc hiệu tế bào gan, giảm mụn nhọt...
Theo đánh giá của các nhà nghiên cứu, chế phẩm công nghệ sinh học này có thể sử dụng rộng rãi cho nhiều đối tượng để ổn định lá gan hay phòng bệnh. Với người bình thường, việc sử dụng chế phẩm thường xuyên sẽ giúp phòng ngừa những tác nhân có thể gây hại cho cơ thể, tổn thương chức năng gan và các cơ quan chính của cơ thể. Đối với người bị bệnh, ngoài sử dụng các thuốc đặc hiệu cho từng bệnh thì cũng có thể bổ sung thêm chế phẩm sinh học để hỗ trợ ổn định và tăng cường chức năng gan.
Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Naturenz được sản xuất bởi DHG Pharma, hỗ trợ hạ men gan, bổ gan, mát gan, hỗ trợ xử lý viêm gan và gan nhiễm mỡ, giúp giảm dấu hiệu đau tức hạ sườn phải, mệt mỏi, khó tiêu, trướng bụng, ăn ngủ kém,... Naturenz là thành quả công trình nghiên cứu trên 20 năm của Viện công nghệ sinh học, ứng dụng công nghệ sinh học, chiết xuất enzym từ củ quả tự nhiên. Hiệu quả Naturenz đã được chứng minh bằng thử nghiệm lâm sàng giúp hạ men gan trong 6 tuần đối với các nhóm bệnh gan. Hotline: 02923.899.000 Facebook: https://www.facebook.com/ChuyengiaNaturenz/ Website: http://benhviengan.vn Số GPQC: 00590/2018/ATTP-XNQC Sản phẩm không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh |