4 biện pháp ngăn ngừa bệnh tim liên quan đến căng thẳng ở người lớn tuổi

SKĐS - Những người lớn tuổi, đặc biệt là những người vừa bước qua tuổi 40 rất dễ mắc các bệnh tim mạch, trong đó căng thẳng là một trong những nguyên nhân có liên quan. Một số thay đổi lối sống có thể ngăn ngừa cả hai tình trạng này.

Cách ngăn ngừa bệnh tim mạch ở người cao tuổiCách ngăn ngừa bệnh tim mạch ở người cao tuổi

SKĐS - Bệnh lý tim mạch là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở người cao tuổi. Làm thế nào để ngăn ngừa bệnh lý tim mạch ở người cao tuổi?

1. Tập thể dục ngăn ngừa bệnh tim

Về cơ bản, việc tập thể dục thường xuyên là rất quan trọng đối với sức khỏe của mỗi người. Tập thể dục không chỉ tốt cho sức khỏe thể chất, ngăn ngừa bệnh tim, mà còn rất hữu ích cho sức khỏe tâm thần.

Các chuyên gia cho rằng một trong những cách nhanh nhất để giảm căng thẳng và giữ cho trái tim khỏe mạnh là tập thể dục thường xuyên.

photo-1682224078779

Tập thể dục, giảm căng thẳng, giữ cho trái tim khỏe mạnh

2. Chế độ ăn uống lành mạnh giúp ngăn ngừa bệnh tim

Một yếu tố chính ảnh hưởng đến sức khỏe là chế độ ăn uống hằng ngày. Việc duy trì điều này càng trở nên quan trọng hơn sau một độ tuổi nhất định như ngoài 40. Chế độ ăn uống cũng có thể giúp giảm mức độ căng thẳng của cơ thể, giúp ngăn ngừa bệnh tim.

photo-1682224080798

Chế độ ăn uống lành mạnh giúp giảm mức độ căng thẳng của cơ thể, giúp ngăn ngùa bệnh tim.

3. Thực hiện các bài tập giúp giữ bình tĩnh, giảm stress

Kết hợp thiền định hay bài tập yoga hàng ngày là rất quan trọng giúp giảm căng thẳng. Điều này không chỉ giúp cải thiện sức khỏe tinh thần và cảm xúc mà còn đảm bảo cho trái tim khỏe mạnh.

photo-1682224082757

Kết hợp thiền định hay bài tập yoga giúp cải thiện sức khỏe tinh thần

4. Ngủ đủ giấc giúp ngăn ngừa bệnh tim

Thời lượng giấc ngủ đủ hay không đủ có thể tạo ra sự khác biệt lớn đối với sức khỏe.

Giấc ngủ kém không chỉ khiến bạn cảm thấy buồn ngủ và góp phần làm suy giảm chức năng nhận thức, sức khỏe tinh thần và cảm xúc kém, và cuối cùng dẫn đến các vấn đề về sức khỏe thể chất, bao gồm ảnh hưởng đến trái tim.

Một số giải pháp giảm căng thẳng ở mức thấp và giúp cho trái tim khỏe mạnh là tập thể dục đều đặn, duy trì chế độ ăn uống lành mạnh và đảm bảo ngủ đủ giấc

Tập thể dục sau 60 tuổi có thể ngăn ngừa bệnh tim, đột quỵTập thể dục sau 60 tuổi có thể ngăn ngừa bệnh tim, đột quỵ

SKĐS - Tuổi tác có thể ảnh hưởng đến khả năng hoạt động thể chất và khi càng nhiều tuổi sẽ có xu hướng ít hoạt động hơn. Tuy nhiên, nghiên cứu của các nhà khoa học Đại học Quốc gia Seoul cho thấy, việc duy trì mức độ hoạt động hoặc hoạt động trở nên tích cực hơn trong giai đoạn này của cuộc sống là rất quan trọng để giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ.

Mời bạn xem thêm video:

Bộ Y Tế rà soát kế hoạch điều trị Covid-19 I SKĐS

Trịnh Xuân Nguyên
(Theo THS)
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH