4 bí quyết đơn giản giúp con học giỏi

29-09-2014 9:03 AM | Đời sống

Không phải cha mẹ cứ ngồi kè kè bên con kèm học mỗi tối hay thuê thầy cô giỏi nhất, đắt nhất dạy con là con sẽ học giỏi. Có những bí quyết đơn giản nhưng vô cùng hữu ích giúp cho việc học của con.

Hiểu về cách học của con

Nghiên cứu cho thấy mỗi đứa trẻ tiếp thu kiến thức theo những cách khác nhau. Có trẻ học tốt nhất bằng cách đọc sách, xem sơ đồ mô hình, số khác lại lĩnh hội kiến thức hiệu quả hơn qua nghe giảng hay trải nghiệm hoạt động trong quá trình học. Việc tìm hiểu phong cách học tập của con bạn sẽ giúp bạn biết được cách học hiệu quả nhất với con mình, từ đó có phương pháp học hợp lý. Chẳng hạn, nếu con bạn học tốt nhất thông qua thị giác, con sẽ tiếp thu bài tốt hơn khi vẽ sơ đồ tư duy, học qua tranh ảnh, viết ra giấy những ý chính của bài...

Trên thị trường có nhiều cuốn sách hữu ích về phong cách và phương pháp học tập như Phương pháp học tập đỉnh cao, Phương pháp học tập siêu tốc, Mỗi đứa trẻ một cách học... với nhiều thông tin khoa học về học tập hiệu quả cũng như cách xác định phong cách học tập của con bạn. Cha mẹ có thể tham khảo để cùng con mình tìm ra phương pháp học tập tốt nhất – một trong những yếu tố quyết định đối với kết quả học tập của con.

 1
Hiểu cách học tập của con sẽ giúp bố mẹ đồng hành cùng con hiệu quả hơn trên con đường học tập. (Ảnh minh họa)

Xây dựng thói quen học tập tốt

Cũng như việc ăn uống lành mạnh, tập thể dục, dậy sớm... những thói quen tốt thường khó hình thành do sức ì quán tính của thói quen cũ, nhưng một khi đã thành nề nếp sinh hoạt thường ngày, chúng sẽ có sức mạnh giúp chủ nhân thực hiện mọi thứ một cách dễ dàng, thoải mái. Bởi vậy, điều cha mẹ cần làm là xây dựng thói quen học tập tốt cho con càng sớm càng tốt.

Cụ thể, cha mẹ cùng con thảo luận thời gian học tập mỗi tối, đảm bảo không gian học yên tĩnh, hạn chế tác nhân sao nhãng như tivi, internet, điện thoại, về việc đảm bảo hoàn thành bài tập về nhà cũng như thời gian dành riêng cho đọc sách tham khảo... Sau đó, hãy giúp con duy trì thói quen này đều đặn trong suốt một tháng liền, ngày nào cũng như ngày nào. Theo các chuyên gia tâm lý, làm một việc đều đặn hàng ngày trong suốt 21 ngày có thể củng cố một thói quen trở nên vững chắc.

Cha mẹ cũng có thể khích lệ con bằng cách treo thưởng cho con sau một tháng tuân thủ thói quen. Phần thưởng nên mang tính tinh thần như đi xem phim, mua cuốn sách mà con thích...

Sức mạnh của sự tập trung

Ba mươi phút học tập trung có thể hiệu quả hơn cả buổi con ngồi học mà lúc thì nhắn tin điện thoại, lúc khác lại nghĩ ngợi vẩn vơ về việc đi chơi hay buổi tụ tập ngày mai với bạn bè... Nếu con bạn không ngừng rèn luyện khả năng tập trung, đây sẽ là bí quyết vàng giúp con có thể tiếp thu thông tin nhanh, ghi nhớ lâu trong thời gian ngắn nhất. Mặc dù việc ngồi kè kè cạnh con kèm con học không phải là cách tốt, nhưng cha mẹ cũng cần quan sát quá trình học tập của con, xem con có bị phân tán không, vì sao con chưa tập trung để hỗ trợ con tốt nhất.

Giúp con nhìn thấy những điểm tích cực ở trường học

Khối lượng kiến thức đồ sộ, áp lực bài vở, phương pháp giảng dạy khô cứng... có thể khiến con bạn cảm thấy mệt mỏi và chán trường học. Hãy giúp con thích ứng với môi trường học tập hiện có, và cố gắng tìm thấy những lợi thế, những mặt tích cực trong bối cảnh hiện tại. Đó có thể là một thầy giáo có phong cách dạy hấp dẫn và hiệu quả, một nhóm bạn cùng đam mê môn toán, hay câu lạc bộ học tiếng Anh gặp gỡ để giao tiếp hàng tuần... Cái nhìn tích cực này sẽ giúp con tìm thấy niềm vui trong những khó khăn, đồng thời tận dụng được những ưu việt của môi trường mình học để phát triển bản thân và yêu thích việc học.

 

 


Ý kiến của bạn