4 bệnh nhân vụ ngộ độc nấm rừng ở Hòa Bình đã xuất viện

06-03-2023 2:38 PM | Camera bệnh viện

SKĐS - 4 bệnh nhân ngộ độc nấm rừng, điều trị tại BVĐK tỉnh Hoà Bình đã được xuất viện. Như vậy trong vụ ngộ độc nấm này có 1 người tử vong, 1 người đang được theo dõi tích cực do chức năng gan chưa hồi phục hoàn toàn, 4 người đã khỏe mạnh ra viện.

Ngộ độc nấm: Nấm nào dễ có độc, biểu hiện và cách phòng tránh?Ngộ độc nấm: Nấm nào dễ có độc, biểu hiện và cách phòng tránh?

SKĐS - Vụ việc cả gia đình bị ngộ độc nấm sau bữa ăn trưa, một người đã tử vong ở Hòa Bình tiếp tục cảnh báo đến cộng đồng về loại thức ăn phổ biến với nhiều nguy hiểm rình rập nếu không biết cách phòng tránh.

Theo TS.BS Hoàng Công Tình - Trưởng Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, BVĐK tỉnh Hòa Bình, tuần vừa qua, 4 bệnh nhân ngộ độc nấm rừng, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình đã được xuất viện. Sau khi trở về nhà, các bệnh nhân tiếp tục được theo dõi sức khoẻ và hiện tất cả đều có sức khoẻ ổn định.

Trước đó, ngày 18/2/2023, gia đình với 8 người ăn cơm trưa, trong số thức ăn có món canh được chế biến từ nấm hái ở trên rừng. Sau ăn khoảng 10-12 giờ, 6 người lần lượt có các triệu chứng đau bụng, nôn, tiêu chảy, người mệt lả.

Hai bệnh nhân có triệu chứng nặng nhất được chuyển đến Bệnh viện Bạch Mai điều trị, trong đó một bệnh nhân không may diễn biến nặng đã tử vong, một bệnh nhân hiện tại đã ổn định hơn nhưng vẫn đang phải điều trị và theo dõi tích cực do chức năng gan chưa hồi phục hoàn toàn.

Bốn bệnh nhân chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình, sau hơn 1 tuần điều trị, chăm sóc tích cực đã hồi phục sức khoẻ, được xuất viện và tiếp tục theo dõi sức khoẻ ở nhà.

4 bệnh nhân vụ ngộ độc nấm rừng ở Hòa Bình đã xuất viện - Ảnh 2.

Bệnh nhân ngộ độc nấm điều trị tại BVĐK tỉnh Hòa Bình.

BS. Tình cho biết, tất khó phân biệt nấm độc và nấm không độc về màu sắc và mùi vị. Nấm độc cũng có màu sắc giống nấm thường, mùi vị cũng thơm và dễ ăn. Có nhiều loại nấm độc mọc tự nhiên nhưng trên lâm sàng thường chia ra thành 2 loại.

- Loại gây ngộ độc nhanh (trước 6 giờ sau ăn) và loại gây ngộ độc chậm (6-40 giờ sau ăn). Các ca ngộ độc sớm thường được chẩn đoán kịp thời, chất độc còn trong đường tiêu hoá nên điều trị thường hiệu quả, ít có trường hợp tử vong.

- Các ca ngộ độc chậm thường đến viện muộn, chất độc đã ảnh hưởng đến các tạng trong cơ thể nên điều trị rất khó khăn, tỷ lệ tử vong cao.

Bác sĩ khuyến cáo, người dân không nên sử dụng nấm mọc tự nhiên (đặc biệt là nấm rừng) hoặc nấm không rõ nguồn gốc để làm thức ăn. Khi không may bị ngộ độc nấm, cần đến ngay các cơ sở y tế để được cấp cứu nhanh nhất.

4 loại nấm độc nguy hiểm thường gặp ở Việt Nam4 loại nấm độc nguy hiểm thường gặp ở Việt Nam

SKĐS - Nấm rất giàu protein, vitamin và khoáng chất nhưng không phải loại nấm nào cũng tốt và an toàn với người sử dụng. Sau đây là 4 loại nấm độc nguy hiểm thường gặp ở Việt Nam.

Xem thêm video đang được quan tâm:

6 Loại Thực Phẩm Bạn Nên Ăn Để Có Hàm Răng Khỏe Mạnh - SKĐSM.Đức
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH