Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cho biết, vừa qua, Chi cục ATVSTP Hà Nội đã kiểm tra và tiến hành lấy 11 mẫu hạt trân châu tại một số cơ sở kinh doanh tại quận Hai Bà Trưng, quận Hoàng Mai và 5 quầy hàng thuộc chợ Đồng Xuân - Hà Nội để kiểm soát một số chỉ tiêu đảm bảo an toàn thực phẩm. Theo đó, cơ quan chức năng đã kiểm tra hàm lượng: acid maleic, chất tạo ngọt (aspartam, acesulfam K, sacarin, natri cyclamat), chất bảo quản (natri benzoat, kali sorbat) trong 11 mẫu trân châu nói trên. Kết quả cho thấy, 11/11 mẫu không phát hiện acid maleic. 10/10 mẫu có hàm lượng acesulfam K dưới mức giới hạn quy định. Như vậy, đến thời điểm hiện tại vẫn chưa phát hiện hạt trân châu có chứa acid maleic. Tuy nhiên, kết quả kiểm nghiệm vẫn phát hiện một số mẫu (2-4/10 mẫu) hạt trân châu có hàm lượng các chất bảo quản, chất tạo ngọt vượt mức giới hạn quy định, trong đó, 4/11 mẫu có hàm lượng kali sorbat vượt ngưỡng cho phép và 4/10 mẫu có hàm lượng natri benzoat cao hơn mức giới hạn quy định theo Thông tư số 27/2012/TT-BYT ngày 30/11/2012 của Bộ Y tế về hướng dẫn quản lý phụ gia thực phẩm.
T.Khanh