36 giờ thành lập Trung tâm Hồi sức tích cực COVID-19 quy mô 250 giường bệnh

03-08-2021 11:50 PM | Y tế

SKĐS - Trưa 3/8, các y bác sĩ và nhân viên y tế của Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM chuẩn bị những công đoạn cuối để vận hành Trung tâm Hồi sức tích cực người bệnh COVID-19 quy mô 250 giường, đặt tại Bệnh viện Quốc tế City (quận Bình Tân, TP.HCM).

Trước đó vào sáng 2/8, PGS. TS. BS. Nguyễn Hoàng Bắc – Giám đốc Bệnh viện đã đến Trung tâm, trực tiếp chỉ đạo công tác chuẩn bị đồng thời động viên tinh thần các y bác sĩ nhận nhiệm vụ mới.
“Cần đặt mục tiêu vận hành được sớm nhất Trung tâm Hồi sức tích cực người bệnh COVID-19 theo chỉ đạo của Bộ Y tế, đảm bảo công tác chuyên môn và phương thức vận hành tối ưu nhất trong thời điểm hiện tại” - PGS TS BS. Nguyễn Hoàng Bắc cho biết.
Trong vòng 36 giờ, toàn bộ trang thiết bị, thuốc men đã tập trung về đây sau khi Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM nhận nhiệm vụ. Ngay khi có chỉ đạo của Bộ Y tế, 50 máy thở đã được đưa vào thiết lập, vận hành.
36 giờ thành lập Trung tâm Hồi sức tích cực COVID-19 quy mô 250 giường bệnh  - Ảnh 1.

Các trang thiết bị hiện đại chuẩn bị cho nhiệm vụ chữa trị bệnh nhân COVID-19.

Với chức năng tiếp nhận và điều trị người bệnh COVID-19 tiên lượng nặng và nguy kịch, Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM chuyển đến những máy móc phục vụ hồi sức hiện đại nhất, bao gồm hệ thống máy thở, bình oxy, máy lọc máu.

PGS. TS. BS. Lê Minh Khôi - Trưởng phòng Khoa học và Đào tạo Bệnh viện cho biết, việc thiết lập Trung tâm Hồi sức tích cực người bệnh COVID-19 cơ bản đến nay đã hoàn chỉnh. Ai cũng làm với tinh thần trách nhiệm rất cao.
36 giờ thành lập Trung tâm Hồi sức tích cực COVID-19 quy mô 250 giường bệnh  - Ảnh 2.

Chuẩn bị những công đọan cuối cùng để đưa bệnh viện vào hoạt động.

 Toàn bộ máy móc, nhân lực được điều động từ Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM. Dự kiến, trong chiều cùng ngày, trung tâm này đi vào hoạt động và đón những người bệnh COVID-19 đầu tiên đến điều trị. 

Khu hồi sức được bố trí tại tầng 5 của Bệnh viện Quốc tế City. Đây là khu vực dùng để cách ly bệnh nhân nghi mắc COVID-19, có lối đi và không khí đối lưu riêng.

36 giờ thành lập Trung tâm Hồi sức tích cực COVID-19 quy mô 250 giường bệnh  - Ảnh 3.

Điều dưỡng chuẩn bị sẵn bơm kim tiêm và các loại thuốc và dụng cụ cấp cứu cần thiết.

Ban đầu, Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM sẽ lấy nguyên trang thiết bị của mình sang cùng với thiết bị được Bộ Y tế phân bổ. Khi đã bắt đầu thiết lập được bộ máy trơn tru, người bệnh nhiều, bệnh viện sẽ kêu gọi thêm y bác sĩ từ các nơi khác về đây chung tay điều trị.

36 giờ thành lập Trung tâm Hồi sức tích cực COVID-19 quy mô 250 giường bệnh  - Ảnh 4.

Các giường bệnh cách xa nhau, được đặt trong không gian phòng thoáng mát, rộng rãi.

Theo kế hoạch, Bệnh viện sẽ đưa vào hoạt động 50-70 giường và sẵn sàng nâng dần tổng số giường lên 250. Mỗi giường bệnh cách xa nhau, được đặt trong không gian phòng thoáng mát, rộng rãi.


Quang Anh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH