DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
36 giờ cứu rừng phòng hộ Núi Cậu - Dầu Tiếng
Trúc Linh - 16:38 09/03/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tối ngày 7/3, rạng sáng ngày 8/3 một vụ cháy lớn đã xảy ra tại khu rừng phòng hộ Núi Cậu- huyện Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương.

Gần 100 thanh niên, dân quân tự vệ của các xã Định An, Định Thành, phối hợp với lực lượng PCCC của tỉnh tích cực tham gia chữa cháy.

Trắng đêm giữ từng khoảnh rừng

Nhận được tin báo cháy rừng, ngay lập tức, lãnh đạo tỉnh Bình Dương có mặt ngay tại hiện trường chỉ đạo chữa cháy. Lực lượng chữa cháy được huy động gần 100 thành viên tổ chức tham gia ứng cứu. Các phương tiện chữa cháy,con người đã được huy động tối đa để cùng nhau chữa cháy. Do vụ cháy diễn ra vào ban đêm nên suốt đêm mùng 7 tháng 3 đến rạng sáng ngày 8/3, tất cả thành viên tham gia chữa cháy đã phải thức trắng đêm giữ từng khoảnh rừng đang có nguy cơ cháy.

Bên cạnh đó, do địa hình Núi Cậu cheo leo, sườn dốc, công tác tiếp cận đưa phương tiện chữa cháy vào hiện trường gặp rất nhiều khó khăn. Với quyết tâm không để đám cháy lan nhanh sang các khu vực lân cận, người dân đã hỗ trợ tích cực cho lực lượng PCCC len lỏi vào từng gốc rừng, từng bước khống chế đám cháy.

Sư An Khang - Chùa Núi Cậu cùng lực lượng thanh niên đang khẩn trương cứu rừng.

Sư An Khang - Chùa Núi Cậu cho biết, ngay khi phát hiện đám cháy nhà chùa đã lập tức báo với cơ quan chức năng, đồng thời huy động phật tử cùng tăng lữ trong chùa tham gia chữa cháy. Mọi phương tiện có thể chữa cháy trong chùa đã được tăng cường cho công tác cứu hộ rừng.

Mệt, đói và khát giữa giữa rừng mù mịt khói lửa nhưng tất cả thành viên trong nhóm cứu rừng vẫn cố gắng chiến đấu với giặc lửa. Nước và lương thực đã được tiếp tế kịp thời để mọi người có thêm sức cứu cháy. Đến 21 giờ ngày 8/3, tưởng chừng đám cháy đã được khống chế hoàn toàn, thì đột nhiên lửa lại bùng phát dữ dội. Các thành viên trong nhóm cứu hộ lại thêm một đêm thức trắng chiến đấu với giặc lửa

Cần tuyên truyền mạnh công tác phòng chống cháy rừng

Ông Trần Công Khanh- ấp Tha La- huyện Dầu Tiếng chia sẻ, khi đi làm về khoảng 4 giờ chiều ngày 8/3, thấy đám cháy ông đã cùng lực lượng cứu hộ thức trắng đêm tham gia cứu hộ… Dù phải thức trắng đêm đói và khát giữa rừng mù mịt khói lửa, nhưng xót ruột trước cảnh rừng bị cháy và có nguy cơ lan rộng ông đã cùng anh em chữa cháy động viên nhau quyết tâm cứu lửa đến cùng.

Ông Võ Văn Lộc, Hạt trưởng hạt kiểm lâm huyện Dầu Tiếng, với dáng vẻ mệt nhoài sau hai đêm thức trắng vui mừng cho chúng tôi biết,anh em đã tích cực đi dập từng bụi tro còn nhen nhóm ở từng khu vực bị cháy. Đến 10 h ngày 9/3, đám cháy đã bị khống chế hoàn toàn. Công tác chữa cháy rừng nếu không có sự tham gia tích cực của lực lượng PCCC và nhất là người dân địa phương có lẽ thiệt hại còn nhiều hơn nữa. Qua công tác kiểm tra sơ bộ, diện tích rừng bị cháy chỉ khoảng 4 ha là điều hết sức may mắn, bởi thảm rừng dày đặc lá khô dày đến 5cm.

Công tác chữa cháy rừng, phong tỏa và không để lửa lây lan thành công chính là nhờ vào sự giúp sức nhiệt tình của lực lượng PCCC, anh em quân dân tại các xã Định Thành, Định An và sự trợ giúp kịp thời của người dân sống xung quanh khu vực đám cháy.

Nguyên nhân ban đầu được xác định có thể do người đi rừng cốt củi hoặc người đi săn mật ong hun khói gây ra cháy rừng. Ông Lộc cho biết thêm, qua vụ cháy rừng đã cho thấy nhiều hạn chế trong công tác gìn giữ rừng, nhất là ý thức người dân trong điều kiện thời tiết khô hạn.

Hạt kiểm lâm huyện Dầu Tiếng khuyến cáo, mọi người dân sống trong khu vực gần Núi Cậu cần nêu cao tinh thần cảnh giác khi đi phát đồi, đốt rác... tại các khu vực xung quanh rừng phòng hộ. Bởi thời điểm khô hạn, một đốm lửa nhỏ cũng gây ra nguy cơ cháy rừng.

Bên cạnh đó người dân khi đi du lịch tại lòng hồ Dầu Tiếng-Núi Cậu nên hạn chế việc đốt than, lửa nấu nướng thức ăn những tác nhân dễ gây ra cháy rừng. Công tác tuyên truyền ý thức cho mọi người cùng tham gia phòng chống cháy rừng rất quan trọng, nhất là khi mùa khô 2016 đã tới gần.

Trúc Linh

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm