Hà Nội

350 cán bộ của VNVC tham gia chiến dịch tiêm vắc xin COVID-19 thần tốc tại TPHCM

20-06-2021 10:00 AM | Thời sự

SKĐS - Hệ thống Trung tâm tiêm chủng VNVC được Sở Y tế TP HCM lựa chọn là đơn vị chủ lực trong chiến dịch tiêm vắc xin COVID-19 thần tốc cho người dân thành phố, với số quân 350 bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên tinh nhuệ tham gia.

350 nhân viên y tế tinh nhuệ của Hệ thống Tiêm chủng VNVC đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng COVID-19 của AstraZeneca đồng loạt ra quân tham gia chiến dịch tiêm vắc xin thần tốc của TPHCM

VNVC cử bác sĩ, điều dưỡng giỏi, nhiều kinh nghiệm tham gia tiêm chủng

Đợt tổng tiêm chủng này dự kiến triển khai trong vòng 5 ngày từ 21-25/6/2021 cho hàng triệu người dân của thành phố. Và trong số 13 đơn vị được Sở Y tế TPHCM chọn lựa xung trận thì 100 đội tiêm chủng từ 10 trung tâm tiêm chủng VNVC trên địa bàn thành phố là lực lượng hùng hậu nhất, gồm: 100 bác sĩ, 200 điều dưỡng, 50 nhân viên hỗ trợ được tuyển chọn từ hàng ngàn cán bộ, bác sĩ, nhân viên trong Hệ thống VNVC. Tất cả 350 nhân viên y tế VNVC đứng giãn cách, mang khẩu trang, nón chống giọt bắn… cùng giơ cao lá cờ Việt Nam và đồng thanh: “Sẵn sàng! Sẵn sàng! Sẵn sàng!”.

 

Ông Ngô Chí Dũng - Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Vacxin Việt Nam trực tiếp dặn dò, động viên từng nhân viên trước khi lên đường tham gia chiến dịch tiêm chủng vắc xin COVID-19 lịch sử, thần tốc của TPHCM.

Theo công văn của Sở Y Tế TP HCM, Hệ thống Trung tâm tiêm chủng VNVC được huy động số lượng nhân lực tham gia đông nhất, gồm 100 đội với 350 người trên tổng số 3.000 người được huy động, số lượng này vượt trội so với các bệnh viện, phòng khám, trung tâm tiêm chủng khác khi đóng góp tối đa 5 đội/1 đơn vị. Tất cả bác sĩ, điều dưỡng của VNVC đều có chứng chỉ hành nghề, chứng chỉ an toàn tiêm chủng, đặc biệt đã được tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng COVID-19 của AstraZeneca. Tất cả nhân viên này cũng đã được đào tạo thành thục quy trình an toàn tiêm chủng và trực tiếp tiến hành tiêm chủng vắc xin cho hàng triệu khách hàng tại các Trung tâm VNVC. Điều đặc biệt, phần lớn trong số này đã tham gia chiến dịch tiêm chủng vắc xin COVID-19 đợt 1 ngày 8/3/2021 tại TP.HCM nên rất có kinh nghiệm.

Bác sĩ Nguyễn Thị Cúc, Bác sĩ trưởng Trung tâm Tiêm chủng VNVC Hoàng Văn Thụ cho biết: “Dù tham gia chiến dịch lần này cũng có nhiều nguy cơ lây nhiễm vì hiện thành phố có nhiều ca F0 chưa rõ nguồn lây, các khu công nghiệp hay khu dân cư đều có nguy cơ cao, tuy nhiên tất cả bác sĩ và nhân viên VNVC chúng tôi may mắn đã được tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng Covid-19 nên chúng tôi khá yên tâm tham gia thực hiện nhiệm vụ”.

Nữ điều dưỡng VNVC xúc động khi tham gia chiến dịch tiêm vắc xin

Điều dưỡng Thái Thị Yến Nhi - Quản lý điều dưỡng vùng thuộc Hệ thống Trung tâm tiêm chủng VNVC - chia sẻ xúc động: “Tôi rất tự hào khi là một trong số những điều dưỡng được lựa chọn để tham gia chiến dịch thần tốc tiêm chủng vắc xin COVID-19 của thành phố, tự hào là đại diện của Hệ thống Tiêm chủng VNVC - đơn vị không chỉ mang được vắc xin Covid-19 về cho đất nước mà còn sẵn sàng đóng góp sức người, sức của cho công cuộc phòng chống dịch bệnh. Đây là cơ hội để tôi thực hiện trách nhiệm của một nhân viên y tế cũng như trách nhiệm của một công dân. Thay mặt đội ngũ điều dưỡng VNVC, tôi hứa trong quá trình thực hiện nhiệm vụ đặc biệt này, chúng tôi luôn đảm bảo đúng các biện pháp phòng dịch, quy trình an toàn tiêm chủng và luôn tận tâm phục vụ người dân. Tôi tin với sự đồng lòng, nhiệt thành của chúng ta, chiến dịch sẽ thắng lợi”.

 

Vừa đứng giãn cách và đảm bảo quy định toàn phòng chống dịch, 350 nhân viên VNVC đã giơ cao lá cờ Việt Nam thể hiện quyết tâm cùng ngành y tế TPHCM đẩy lùi dịch bệnh.

Trước đó vào lúc 13 giờ ngày 19/6, toàn bộ lực lượng tinh nhuệ của Hệ thống Trung tâm tiêm chủng VNVC tại TP HCM đã tham gia buổi tập huấn công tác tiêm chủng trực tuyến do Sở Y tế TPHCM tổ chức. Địa điểm tiêm chủng sẽ theo kế hoạch phân công của Sở Y tế TPHCM.

Không chỉ đóng góp sức người, sức của tham gia công tác tiêm chủng cho cán bộ tuyến đầu chống dịch và người dân thành phố, VNVC còn trực tiếp tham gia tiêm chủng vắc xin cho các điểm nóng COVID-19 như Hải Dương, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương… ngay từ những ngày đầu tiên triển khai tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 ở Việt Nam. Đặc biệt, đây là đơn vị đầu tiên và duy nhất cho đến thời điểm này, đã đặt mua thành công và mang vắc xin COVID-19 về cho Việt Nam. Với các thành tích trong hoạt động tiêm chủng vắc xin, đặc biệt là những thành tích trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, tháng 6/2021, VNVC vinh dự được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

 

Tháng 6/2021, VNVC vinh dự được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ về thành tích trong công tác phòng, chống COVID-19.

Hiện VNVC đã đưa về Việt Nam 405.200 liều vắc xin COVID-19, đóng góp cho chiến dịch tiêm chủng vắc xin, bảo vệ tuyến đầu chống dịch từ ngày 8/3/2021. VNVC còn sẵn sàng chuyển giao phi lợi nhuận toàn bộ số vắc xin này cho Bộ Y tế (giá chuyển nhượng vắc xin bằng đúng giá vắc xin mà VNVC mua từ AstraZeneca, các chi phí phát sinh sẽ do VNVC tự chi trả). VNVC còn chuẩn bị đầy đủ các điều kiện tốt nhất về kho lạnh bảo quản vắc xin, mở rộng số lượng trung tâm tiêm chủng, phát triển đội ngũ, hạ tầng công nghệ thông tin... để có thể tiếp nhận, bảo quản số lượng lớn vắc xin, sẵn sàng chiến dịch tiêm chủng diện rộng cho cộng đồng theo chỉ đạo của Chính phủ.

Tính đến tháng 6/2021, Hệ thống Tiêm chủng VNVC hiện có 56 trung tâm trên toàn quốc với gần 5.000 bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên chuyên nghiệp. 100% bác sĩ, điều dưỡng viên tại VNVC có chứng chỉ an toàn tiêm chủng, được đào tạo đầy đủ kiến thức và thực hành an toàn tiêm chủng. Toàn bộ bác sĩ, nhân viên được đào tạo bài bản về các quy trình, kiến thức xử trí phản ứng sau tiêm, nhằm đảm bảo an toàn tiêm chủng. 100% Trung tâm tiêm chủng có kho lạnh đạt chuẩn GSP và dây chuyền lạnh bảo quản vắc xin hiệu quả và an toàn.

 

PV

 


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
;