DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
35 phút tập thể dục hàng ngày giúp giảm nguy cơ trầm cảm
Bích Ngọc - 14:08 19/11/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Bệnh viện Đa khoa Massachusetts ở Boston (Mỹ) cho thấy, tập thể dục không những tốt cho sức khỏe thể chất mà còn giúp giảm bớt các cơn trầm cảm, ngay cả ở những người có nguy cơ di truyền gia tăng.

Karmel Choi và đồng nghiệp đã tham khảo dữ liệu hồ sơ sức khỏe của gần 8.000 người tham gia và tìm ra những người được chẩn đoán liên quan đến trầm cảm và nguy cơ di truyền của họ khi mắc trầm cảm.

Các nhà khoa học phát hiện ra rằng, những người hoạt động thể chất ít có khả năng bị trầm cảm, ngay cả khi họ có điểm rủi ro trầm cảm di truyền cao hơn. Những người có điểm rủi ro trầm cảm do di truyền cao nhất cũng ít có khả năng bị trầm cảm nếu họ có mức độ hoạt động thể chất cao hơn.

Theo TS Choi, phát hiện này cung cấp thêm bằng chứng mạnh mẽ rằng, khi nói đến trầm cảm, gen không phải là yếu tố quyết định và hoạt động thể chất có khả năng “vô hiệu hóa” nguy cơ gia tăng trầm cảm trong tương lai ở những cá nhân dễ bị tổn thương di truyền. Trung bình, khoảng 35 phút hoạt động thể chất bổ sung mỗi ngày có thể giúp mọi người giảm thiểu rủi ro và bảo vệ chống lại các giai đoạn trầm cảm trong tương lai.

Trên thực tế, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng cứ sau 4 giờ tập thể dục thêm mỗi tuần, nguy cơ có một giai đoạn trầm cảm khác giảm 17%. Cả tập luyện cường độ cao, như tập thể dục nhịp điệu hoặc sử dụng máy tập thể dục và hoạt động cường độ thấp, chẳng hạn như yoga… cũng làm giảm nguy cơ trầm cảm.

Trầm cảm là phổ biến, nhưng nghiêm trọng

Theo Viện Sức khỏe Tâm thần Quốc gia, trầm cảm là một vấn đề sức khỏe tâm thần phổ biến nhưng nghiêm trọng. Các triệu chứng bao gồm tâm trạng buồn bã, lo lắng hoặc trống rỗng kéo dài; cảm giác tội lỗi, vô giá trị, hoặc bất lực; và khó tập trung, ghi nhớ hoặc đưa ra quyết định. Một người có thể cảm thấy cáu kỉnh và mệt mỏi và mất hứng thú với các hoạt động mà trước đây họ rất thích.

Những người bị ảnh hưởng cũng có thể gặp các triệu chứng thực thể, có thể bao gồm đau nhức, vấn đề tiêu hóa, chuột rút và thèm ăn hoặc thay đổi cân nặng.

Không phải ai cũng có tất cả các triệu chứng trầm cảm. Một số người có thể chỉ có một vài triệu chứng, trong khi những người khác trải nghiệm nhiều trong số các triệu chứng trên.

Các nguyên nhân gây trầm cảm có thể do di truyền, môi trường và tâm lý… Trầm cảm có thể ảnh hưởng đến mọi người ở mọi lứa tuổi và nguy cơ có thể cao hơn ở những người bị căng thẳng, tiền sử cá nhân hoặc gia đình bị trầm cảm hoặc một số bệnh thể chất. Thay đổi lớn trong cuộc sống, chấn thương và một số loại thuốc cũng có thể làm tăng nguy cơ trầm cảm.

Tập thể dục, một phần của chiến lược điều trị

TS Choi cho biết, hoạt động thể chất có thể ví như một đơn thuốc, và là một phần quan trọng trong trị liệu của bác sĩ. Không chỉ cho tất cả bệnh nhân, vì mọi người đều có thể hưởng lợi từ hoạt động thể chất tăng lên, đặc biệt đối với những người có khuynh hướng di truyền để phát triển trầm cảm. Với sự gia tăng của căn bệnh trầm cảm trên toàn thế giới thì sự cần thiết phải có các chiến lược hiệu quả có thể tác động đến càng nhiều người càng tốt.

Bích Ngọc

(Theo MNT 11/2019)

Tin liên quan
Thuốc chống trầm cảm có thể làm tăng nguy cơ tử vong
SKĐS - Một nghiên cứu mới cho thấy, các thuốc chống trầm cảm thông thường có thể gây nguy hiểm nghiêm trọng cho sức khỏe, làm tăng nguy cơ tử vong.
Trầm cảm sau sinh và những lưu ý khi dùng thuốc chữa
SKĐS - Phụ nữ sau sinh con thường gặp một chứng bệnh đó là trầm cảm sau sinh. Khoảng 20% những bà mẹ mới sinh con có những dấu hiệu này. Những phụ nữ bị trầm cảm sau sinh cần được phát hiện sớm và tuân thủ dùng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ điều trị.
Ăn nhiều chất béo, bột đường làm tăng nguy cơ trầm cảm
SKĐS - Các nhà nghiên cứu học thuộc Trung tâm nghiên cứu Manchester Metropolitan đã phân tích dữ liệu từ 11 nghiên cứu hiện có tập trung vào mối liên hệ giữa trầm cảm và chế độ ăn - bao gồm hơn 100.000 người tham gia ở các độ tuổi khác nhau (16-72 tuổi), giới tính và sắc tộc, ở Mỹ, Úc, châu Âu và Trung Đông.
Tác động của thực phẩm tới bệnh trầm cảm
SKĐS - Trầm cảm là một vấn đề sức khỏe tâm thần phổ biến hiện nay và thực sự khó khăn trong can thiệp và điều trị, nhưng nhiều nghiên cứu cho thấy chế độ ăn uống có thể đóng vai trò trong việc quản lý các triệu chứng của bệnh...
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm