Hà Nội

30 tuổi chưa thải độc, phải chăng muốn làm bạn với ung bướu?

12-12-2017 8:18 AM | Khỏe - Đẹp

SKĐS - Sau tuổi 30, chúng ta bắt đầu phải đối mặt với các dấu hiệu lão hóa. Cuộc sống hiện đại với nhiều mối nguy hại tấn công sức khỏe, khiến cho quá trình suy giảm sức khỏe diễn ra nhanh hơn.

Việc lão hóa không chỉ ảnh hưởng đến sự trẻ trung, xinh đẹp của chị em phụ nữ, nó còn là quá trình xảy ra bên trong cơ thể, khi các cơ quan bộ phận bắt đầu hoạt động yếu đi và không còn hiệu quả như trước, bệnh tật và ung bướu từ đó tăng lên. Tuy nhiên, chúng ta đều có những giải pháp để ngăn ngừa và hạn chế quá trình “xuống cấp” này.

Bất cứ ai cũng “dễ dàng” bị ung bướu

Quá trình lão hóa được cho là hậu quả của sự mất cân bằng giữa việc hình thành các chất oxi hóa (gốc tự do) và các chất chống oxi hóa của cơ thể. Quá trình sản sinh năng lượng để hoạt động cộng với các tác động từ môi trường như khói bụi, thuốc lá, tia UV, các hóa chất độc hại trong thực phẩm, căng thẳng, stress… là nguyên nhân làm gia tăng số lượng gốc tự do trong cơ thể.

Các gốc tự do này cùng lúc kết hợp với độc tố từ bên ngoài sẽ tấn công cấu trúc tế bào, gây tổn thương, màng tế bào, ti thể,… làm cho tế bào suy yếu và chết đi nhanh chóng, hoặc đột biến và tạo thành các tế bào ung bướu.

Mỗi giây, một tế bào phải chống đỡ sự tấn công của khoảng 35.000 gốc tự do. Một đời người tính đến năm 70 tuổi có khoảng 16-18 tấn gốc tự do được hình thành.

Cơ thể sử dụng các chất chống oxi hóa để vô hiệu hóa tác động của các gốc tự do có hại. Các chất chống oxi hóa này có thể được lấy từ bên ngoài, có thực phẩm hằng ngày như các vitamin A, E, C… có trong rau củ quả, hoặc do cơ thể tự sản sinh.

Trong đó, Glutathione là chất chống oxi hóa nội sinh mạnh mẽ nhất, được mệnh danh là vua của các chất chống oxi hóa. Glutathione chủ yếu được sản xuất ở gan, sau đó chúng đi vào từng tế bào trong cơ thể để thực hiện nhiệm vụ. Lý do nó trở thành chất chống oxi hóa quan trọng nhất của cơ thể bởi vì nó tập trung với nồng độ rất cao ở trong tế bào, gấp hàng nghìn lần các chất chống oxi hóa khác và nó có khả năng tự tái tạo, cũng như giúp tái tạo các chất chống oxi hóa còn lại.

Sau 30 tuổi, nồng độ Glutathione trong cơ thể bắt đầu suy giảm

Bình thường, nhờ có sự cân bằng giữa quá trình sản sinh ra gốc tự do và quá trình chống oxi hóa mà cơ thể của chúng ta duy trì được trạng thái khỏe mạnh. Tuy nhiên, các nghiên cứu đã chỉ ra, sau 30 tuổi nồng độ Glutathione trong cơ thể bắt đầu suy giảm.

Việc suy giảm Glutathione, cộng thêm các độc tố từ môi trường tích tụ ngày một nhiều, gia tăng các chất Oxy càng lớn. Khiến cho bộ máy cơ thể của chúng ta làm việc không hiệu quả. Cơ thể bắt đầu xuất hiện các dấu hiệu như: mệt mỏi, thiếu năng lượng làm việc, đau nhức cơ bắp, đau nhức xương khớp, khó ngủ, chán ăn,…

Những dấu hiệu này cho đang báo hiệu cơ thể cần được trùng tu, bảo dưỡng. Nếu không được bảo dưỡng sẽ không khác nào chiếc xe, bộ máy vận hành vài chục năm không được tra dầu mỡ, các chất oxy hóa, gốc tự do vì thế có cơ hội tấn công ồ ạt tới các tế bào.

Khi không còn sức chống đỡ, các tế bào dần suy kiệt và dễ bị đột biến, dẫn đến một loạt các bệnh mạn tính như: xơ vữa động mạch, mỡ máu, ….và mối nguy hại nhất là căn bệnh ung thư đang rình rập tất cả người dân Việt.

Bí quyết cơ thể có hàng rào bảo vệ khiến ung thư phải chào thua?

Chống oxi hóa, tiêu diệt các gốc tự do là chìa khóa của việc ngăn ngừa quá trình lão hóa, lập lại cân bằng cho cơ thể, giảm thiểu nguy cơ ung bướu hiệu quả. Có 2 cách để giúp cơ thể chống lại các gốc tự do:

Bổ sung các chất chống oxi hóa từ bên ngoài: một số thực phẩm rất giàu các chất chống oxi hóa như nghệ, tỏi, cà chua, gấc, các loại quả như việt quất, nho, cam, táo, bưởi… Ăn nhiều rau xanh, hoa quả là cách rất tốt để bổ sung chất chống oxi hóa cho cơ thể.

Tăng cường chất chống oxi hóa nội sinh: Chúng ta đã biết Glutathione là chất chống oxi hóa mạnh nhất của cơ thể. Việc đảm bảo nồng độ gltathione trong thực hiện công việc thải độc và tiêu diệt độc tố gây hại tế bào chính là chìa khóa quan trọng nhất.

Là một trong những nhà khoa học đi tiên phong và dành cả cuộc đời để nghiên cứu giải pháp ngăn ngừa ung bướu. Nhà khoa học tiêu biểu của thế kỉ 20, GS. P.Talalay đã công bố kết quả nghiên cứu khả năng ngăn ngừa ung bướu với hoạt chất SFN được đặt tên là Broccoraphanin. Đó là một hợp chất trong hạt mầm bông cải xanh 3 ngày tuổi có khả năng kích hoạt các gen điều khiển việc tổng hợp glutathione, khi bổ sung hợp chất này, nồng độ glutathione trong cơ thể được kích hoạt theo nhu cầu cơ thể và có thể tăng lên 240%

Tính đến nay đã có hơn 1.400 nghiên cứu được công bố trên trang thư viện Y học Quốc gia Hoa Kì cho thấy SFN trong BroccoRaphanin có khả năng thải độc, ngăn ngừa ung bướu.

Đọc thêm: Việt Nam trở thành 1 trong 20 nước được chuyển giao hoạt chất ngăn ngừa ung bướu


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn