30 Tết, gần 1.200 em bé phải ở lại Bệnh viện Nhi Trung ương đón Tết

09-02-2024 11:06 | Y tế

SKĐS - Gần 1.200 bệnh nhi do điều kiện sức khoẻ, tình trạng bệnh nên phải ở lại đón Tết ở các khoa phòng, trung tâm của Bệnh viện Nhi Trung ương. Bệnh viện đã triển khai nhiều hoạt động quan tâm, động viên tinh thần, tặng qùa để các bé dù ở phòng bệnh vẫn như đang đón mùa Xuân cùng gia đình...

PGS.TS Trần Minh Điển - Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết do là cơ sở y tế đầu ngành, tuyến cuối về nhi khoa nên số lượng bệnh nhi đến thăm khám, điều trị tại đây trung bình mỗi ngày khoảng 4.000 trẻ, trong đó có nhiều em mắc bệnh nặng từ tuyến dưới chuyển đến.

Trung bình mỗi ngày các y bác sĩ, nhân viên y tế điều trị nội trú khoảng 2.000 trẻ, trong đó thường xuyên có 150 trẻ phải thở oxy, thở máy và cũng từng đó ca phẫu thuật diễn ra mỗi ngày.

30 Tết Giáp Thìn, gần 1.200 em bé phải ở lại Bệnh viện Nhi Trung ương đón Tết- Ảnh 1.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thăm, tặng quà bệnh nhi ở lại đón Tết tại Bệnh viện Nhi Trung ương chiều 29 Tết Giáp Thìn. Cùng đi có Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan.

Tổng số bệnh nhi đến thăm khám, điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương trong năm 2023 khoảng trên 1,2 triệu trẻ em.

Tính đến sáng nay - 9/2 tức 30 Tết, hiện có 1.185 bệnh nhi phải ở lại điều trị dịp Tết, trong đó có 105 trường hợp thở máy, 144 thở oxy. 

Bệnh viện Nhi Trung ương đã lên kế hoạch, phân công trực Tết theo 4 cấp, từ lãnh đạo bệnh viện; lãnh đạo các khoa phòng, viện trong bệnh viện; bác sĩ, điều dưỡng trực tiếp thực hiện chuyên môn và thường trú về chuyên môn. Bệnh viện cũng đã tiến hành rà soát các điều kiện về nhân lực và vật lực, đảm bảo luôn sẵn sàng thu dung, điều trị trong tình huống có dịch bệnh, ngộ độc, tai nạn, cấp cứu hàng loạt; đồng thời yêu cầu y bác sĩ trực Tết không được lơ là, sẵn sàng phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh của bệnh nhi. 

"Mỗi ngày Tết vẫn có khoảng gần 300 cán bộ, nhân viên y tế làm việc, sẵn sàng cấp cứu, điều trị cho bệnh nhân trong dịp Tết. Công tác chăm lo Tết cho người bệnh và nhân viên y tế được đặt lên hàng đầu. Sát Tết, bệnh viện đã tổ chức chương trình 'Xuân yêu thương' dành tặng hàng chục phần quà miễn phí cho hơn 1.800 bệnh nhi"- PGS.TS Trần Minh Điển nói.

Nghe bác sĩ thông báo Tết này do điều kiện sức khoẻ nên con không được về ăn Tết với gia đình, anh D.X.Q. ở Nam Định có chút buồn, thông báo cho vợ biết tình hình sức khoẻ của con trai. Cháu H. con trai anh năm nay 13 tuổi thì đã có đến 7 năm là bệnh nhi 'quen thuộc' tại Bệnh viện Nhi Trung ương. 

Anh Q. cho biết, trước đó bố con anh đã có năm đón Tết ở Bệnh viện Nhi Trung ương rồi. "Đêm Giao Thừa, hai bố con cũng buồn nhớ gia đình, nhưng ở khoa còn có nhiều bệnh nhi khác, các cháu được y bác sĩ quan tâm, động viên, tặng quà..., rồi trước đó bệnh viện tổ chức chương trình vui xuân, tặng quà miễn phí, xem ảo thuật, xiếc, biểu diễn văn nghệ... nên phần nào cháu cũng phấn chấn tinh thần hơn"- anh Q. kể.

30 Tết Giáp Thìn, gần 1.200 em bé phải ở lại Bệnh viện Nhi Trung ương đón Tết- Ảnh 2.

Một người mẹ đưa con đang điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương tham dự chương trình 'Xuân yêu thương' và nhận quà tặng của các nhà tài trợ.

Cũng theo Bệnh viện Nhi Trung ương, vào dịp nghỉ Tết, trẻ nhỏ được ăn uống, vui chơi thỏa thích bên gia đình, người thân, song, đi kèm với đó lại là nỗi lo của không ít cha mẹ khi mà Tết cũng là khoảng thời gian nếp sống của các bé bị xáo trộn, chế độ ăn uống và lịch sinh hoạt rất thất thường, thiếu khoa học, khiến trẻ dễ mắc bệnh.

Vậy, làm thế nào để giúp con yêu có sức khỏe tốt đón Tết vui vẻ, an toàn bên gia đình, thoải mái khám phá các nét văn hóa ngày Tết? Dưới đây là một số thông tin từ Bệnh viện Nhi Trung ương. 

30 Tết Giáp Thìn, gần 1.200 em bé phải ở lại Bệnh viện Nhi Trung ương đón Tết- Ảnh 3.

Cha mẹ lưu ý để trẻ không bị ngộ độc thực phẩm dịp Tết.

30 Tết Giáp Thìn, gần 1.200 em bé phải ở lại Bệnh viện Nhi Trung ương đón Tết- Ảnh 4.

Cha mẹ lưu ý để trẻ không bị ngộ độc thuốc, hoá chất, độc chất dịp Tết.

30 Tết Giáp Thìn, gần 1.200 em bé phải ở lại Bệnh viện Nhi Trung ương đón Tết- Ảnh 5.

Cha mẹ lưu ý để trẻ không bị ngộ độc khí CO khi sưởi ấm bằng than, củi dịp Tết.

30 Tết Giáp Thìn, gần 1.200 em bé phải ở lại Bệnh viện Nhi Trung ương đón Tết- Ảnh 6.

Những điều nên và không nên mà cha mẹ cần chú ý để bảo vệ sức khoẻ cho trẻ dịp Tết.

30 Tết Giáp Thìn, gần 1.200 em bé phải ở lại Bệnh viện Nhi Trung ương đón Tết- Ảnh 7.

Những điều nên và không nên mà cha mẹ cần chú ý để bảo vệ sức khoẻ cho trẻ dịp Tết.

30 Tết Giáp Thìn, gần 1.200 em bé phải ở lại Bệnh viện Nhi Trung ương đón Tết- Ảnh 8.

Những điều nên và không nên mà cha mẹ cần chú ý để bảo vệ sức khoẻ cho trẻ dịp Tết.

"Xuân yêu thương" với hàng nghìn phần quà 0 đồng cho bệnh nhi'Xuân yêu thương' với hàng nghìn phần quà 0 đồng cho bệnh nhi

SKĐS - Đưa con xuống xem chương trình 'Xuân yêu thương' tại khuôn viên của Bệnh viện Nhi Trung ương từ sớm, bố con anh Dương Văn Quân chọn một góc xa để con anh có thể nhìn bao quát toàn bộ sân khấu từ trên chiếc xe lăn. Cùng với anh Quân, hàng nghìn ông bố bà mẹ đã đưa con mình dự chương trình Xuân ấm áp này...

 

Thái Bình/ Ảnh: Trần Minh
Ý kiến của bạn