DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
30 phút tái thông mạch máu cứu người đột quỵ
Thiên Chương - 10:44 18/12/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Các bác sĩ BV. Chợ Rẫy cho biết vừa tái thông mạch máu cứu sống một bệnh nhân hôn mê do đột quỵ chỉ trong 30 phút.

Bệnh nhân Trần Kim Chi, 64 tuổi, nhà ở quận Tân Phú (TP.HCM) nhập viện trong tình trạng lơ mơ, méo miệng, nửa người bên phải bị liệt hoàn toàn.

Trước tình huống người bệnh nguy kịch nghi do đột quỵ, các bác sĩ lập tức báo động trên nhóm chat cấp cứu đột quỵ của các bác sĩ Khoa Cấp cứu, Khoa Nội thần kinh và Khoa Chẩn đoán hình ảnh. Chỉ vài phút sau đó, người bệnh đã được hội chẩn và chụp CT. Kết quả chụp DSA cho thấy người bệnh bị tắc hoàn toàn động mạch cảnh trong và động mạch não giữa.

Bệnh nhân bất ngờ khi được cứu khỏi cảnh liệt nửa người

Nhận thấy không thể điều trị bằng thuốc, bệnh nhân lập tức được các bác sĩ chuyển đến phòng mổ và chỉ sau 30 phút can thiệp xử lý, khối máu đông ở não bệnh nhân đã được lấy ra để tái thông mạch máu. Sức khỏe của người bệnh cải thiện ngay sau đó và đến sáng 18/12, tức sau một tuần nhập viện, bệnh nhân đã có thể đi đứng và nói chuyện bình thường. Tuy nhiên theo TS.BS. Trần Xuân Trường, Trưởng khoa Nội tổng quát, BV. Chợ Rẫy, do người bệnh vẫn trong tình trạng rung nhĩ nên cần được theo dõi vấn đề tắc mạch sau đột quỵ.

Trò chuyện với bác sĩ sau ca mổ, bệnh nhân cho biết bà không nghĩ mình lại được cứu sống. "Tôi thấy nửa người liệt không cử động được, sau đó mê man. Đến khi tỉnh dậy, tôi thấy mình nằm trong bệnh viện và không còn bị liệt nữa. Thật kỳ diệu".

Theo PGS.TS Lê Văn Phước, Trưởng Khoa Chẩn đoán hình ảnh, BV.Chợ Rẫy, với bệnh nhân đột quỵ, thời gian vàng để can thiệp được tính tối đa 6 giờ đồng hồ kể từ khi phát hiện dấu hiệu đột quỵ. Chỉ một phút trôi qua thì có đến 2 triệu tế bào não bị chết, chính vì vậy việc phát hiện sớm dấu hiệu đột quỵ, nhập viện sớm và can thiệp kịp thời sẽ giúp bệnh nhân có thể hồi phục tốt hơn. "Ở trường hợp này, bệnh nhân nhân nhập viện kịp thời và can thiệp khẩn trương nên kết quả khá tốt", BS. Phước nói.

Tại BV. Chợ Rẫy, quy trình cấp cứu bệnh nhân đột quỵ khẩn trên nhóm chat được xây dựng và thực hiện từ đầu năm 2019. Quy trình này có sự tham gia lãnh đạo khoa và các bác sĩ các Khoa Cấp cứu, Chẩn đoán hình ảnh, Nội thần kinh, túc trực 24/24 giờ. Từ đầu năm đến nay, đơn vị này tiếp nhận, điều trị thành công cho 60 ca đột quỵ.

Thiên Chương

Tin liên quan
Cảnh báo: Đột quỵ não "tấn công" người trẻ
SKĐS - Các chuyên gia lĩnh vực thần kinh của Bệnh viện Việt Đức cảnh báo về tình trạng gia tăng đột quỵ não ở người trẻ tuổi. Trong vòng 12 năm qua, số người trẻ bị đột quỵ não tăng tới gần 50%; nhóm tăng cao nhất là những người lạm dụng bia, rượu, hút thuốc lá, sử dụng các chất kích thích, tình trạng "béo phì văn phòng".
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm