30 phút cứu sống bệnh nhân người nước ngoài nhồi máu cơ tim cấp

15-09-2021 9:46 PM | Camera bệnh viện

SKĐS - Ngày 15/9, BSCK2 Phạm Thanh Phong - Phó Giám đốc chuyên môn kiêm Giám đốc Trung tâm tim mạch (BVĐK Trung ương Cần Thơ) cho biết, bệnh viện vừa cứu sống nam bệnh nhân người nước ngoài bị nhồi máu cơ tim cấp, sau 30 phút can thiệp mạch vành.

Tối 13/9/2021, ông W.Z., sinh năm 1971, đang tạm trú và làm việc tại Long Hồ (Vĩnh Long) lên cơn đau ngực trái ngày càng tăng, được đưa đến bệnh viện địa phương cấp cứu sau đó được chuyển BV ĐKTƯ Cần Thơ điều trị vào lúc 4h30'ngày 14/9/2021 với chẩn đoán nhồi máu cơ tim cấp.

Qua thăm khám và làm các xét nghiệm bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim cấp và có chỉ định can thiệp mạch vành cấp cứu. Kết quả chụp mạch vành ghi nhận động mạch liên thất trước (LAD) bị thâm nhiễm, hẹp 80-90% nhánh chéo 1. 

Các bác sĩ nhanh chóng can thiệp mạch vành cho bệnh nhân bằng cách nong bóng và đặt stent phủ thuốc với thời gian 30 phút.

Sau can thiệp, bệnh nhân tỉnh, mạch, huyết áp ổn định, giảm đau ngực nhiều và tiếp tục điều trị tại Khoa Tim mạch can thiệp.

Cứu sống bệnh nhân người Trung Quốc bị nhồi máu cơ tim cấp - Ảnh 1.

Ê kíp phẫu thuật đang can thiệp mạch vành cho bệnh nhân.

ThS. BS. Trần Văn Triệu cho biết: Nhồi máu cơ tim cấp tính là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở các nước phát triển và là bệnh lý cấp cứu với nhiều biến chứng có thể xảy ra nếu bệnh nhân không được cấp cứu kịp thời.

Nhồi máu cơ tim cấp ra khi dòng máu nuôi dưỡng cơ tim đột ngột bị cắt đứt, gây tổn thương tế bào cơ tim và xuất hiện cơn đau ngực. Đây là kết quả của sự tắc nghẽn một hay nhiều động mạch vành. Sự tắc nghẽn phát triển chủ yếu do sự tích tụ các mảng bám lâu ngày trong lòng mạch, chủ yếu từ chất béo, cholesterol và một số chất khác.

Nguyên tắc điều trị chung là tái lập dòng máu chảy trong đoạn động mạch vành bị tắc càng sớm càng tốt để cứu vãn tối đa phần cơ tim do thiếu máu nuôi dưỡng nằm xen lẫn với những vùng cơ tim đã chết vì hoại tử do thiếu máu.

Trong thời gian qua, bệnh viện đã thực hiện can thiệp thành công nhiều trường hợp bệnh mạch vành cấp cứu trong đó có các trường hợp người nước ngoài.

BS. Phạm Thanh Phong cho biết: "Cần Thơ là trung tâm của Đồng bằng sông Cửu Long, người nước ngoài sinh sống và làm việc nhiều nên việc liên tiếp thực hiện thành công các ca cấp cứu trên rất ý nghĩa. Nó góp phần giúp người nước ngoài an tâm làm việc và công tác ở địa phương đặc biệt khi tình hình dịch COVID-19 tại khu vực ĐBSCLvẫn còn diễn biến phức tạp.

Hiện tại, ngoài nhiệm vụ tổ chức hoạt động khu điều trị hồi sức các trường hợp COVID-19 nặng của khu vực ĐBSCL, BV ĐKTƯ Cần Thơ còn điều trị cấp cứu các bệnh lý khác bao gồm các trường hợp cấp cứu kỹ thuật cao (mổ tim cấp cứu, can thiệp mạch vành cấp cứu, mạch não…) từ các tuyến chuyển. Do vậy, việc đảm bảo an toàn bệnh viện trong phòng chống dịch COVID-19 luôn được  tập trung cao độ.

Xem thêm video được quan tâm:

Thông điệp 5T- Pháo đài chống dịch COVID-19 trong tăng cường giãn cách xã hội


Phạm Phong
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH