Những yếu tố nguy cơ khác cũng liên quan đến việc tăng nguy cơ đột quỵ, nhưng ảnh hưởng đến tỷ lệ tử vong hoặc tàn tật nghiêm trọng ở mức độ thấp hơn, bao gồm: Đái tháo đường, cholesterol cao, uống rượu, thiếu tập thể dục, thói quen ăn uống không lành mạnh, căng thẳng và mỡ thừa quanh eo…
TS. Catriona Reddin, Đại học Galway ở Ireland, tác giả chính của nghiên cứu cho biết, những phát hiện này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc kiểm soát huyết áp cao - yếu tố nguy cơ có thể thay đổi quan trọng nhất đối với đột quỵ trên toàn cầu - cùng với việc kiểm soát rung nhĩ và tránh hút thuốc.
Ba yếu tố làm tăng nguy cơ đột quỵ nghiêm trọng
Nghiên cứu bao gồm gần 27.000 người lớn có độ tuổi trung bình là 62, một nửa trong số họ đã từng bị đột quỵ. Trong số những người đã bị đột quỵ, khoảng 4.850 người bị đột quỵ nghiêm trọng, mà nghiên cứu định nghĩa là không thể đi lại hoặc tham gia vào các công việc hàng ngày như ăn uống hoặc mặc quần áo mà không cần trợ giúp, cho đến khi tử vong.
Theo kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí Neurology, những người bị huyết áp cao có nguy cơ bị đột quỵ nghiêm trọng cao gấp 3 lần so với những người không bị huyết áp cao. Rung nhĩ, một rối loạn nhịp tim có thể gây ra nhịp tim nhanh không đều, có liên quan đến nguy cơ đột quỵ nghiêm trọng cao gấp 4 lần, trong khi hút thuốc làm tăng nguy cơ đột quỵ gần gấp đôi.
TS. Joshua Z. Willey, Trung tâm Y tế Irving (Đại học Columbia ở Thành phố New York), người không tham gia vào nghiên cứu mới này cho biết, một phần lý do khiến huyết áp cao có thể có tác động lớn đến nguy cơ tử vong và tàn tật là do các loại đột quỵ mà nó có thể gây ra.
Trong trường hợp tăng huyết áp, đây là nguyên nhân chính gây ra đột quỵ xuất huyết, có xu hướng nghiêm trọng hơn và tỷ lệ tử vong cao hơn. Đột quỵ xuất huyết là do vỡ mạch máu trong não và ít phổ biến hơn nhiều so với đột quỵ do thiếu máu cục bộ, xảy ra khi cục máu đông hoặc chất béo tích tụ chặn dòng máu đến não.
Lối sống lành mạnh, cách tốt nhất để phòng ngừa đột quỵ
Trong nghiên cứu các nhà khoa học tập trung vào các yếu tố rủi ro phổ biến có thể thay đổi để giảm nguy cơ đột quỵ nghiêm trọng; cung cấp bằng chứng mới về tầm quan trọng của việc tập trung vào các yếu tố rủi ro có thể thay đổi như một cách không chỉ để ngăn ngừa đột quỵ mà còn để giảm thiểu thiệt hại mà đột quỵ có thể gây ra.
Điều quan trọng nhất mà một người có thể làm để giảm nguy cơ đột quỵ là quản lý và kiểm soát các tình trạng sức khỏe mạn tính của họ, hợp tác chặt chẽ với bác sĩ để kiểm soát các yếu tố rủi ro có thể thay đổi này là rất quan trọng.
Việc dùng thuốc hạ huyết áp và thuốc làm loãng máu để điều trị rung nhĩ đều có thể làm giảm đáng kể nguy cơ đột quỵ. Tương tự như vậy, bỏ thuốc lá, dành 30 phút mỗi ngày cho các hoạt động cường độ vừa phải như đi bộ nhanh và áp dụng chế độ ăn tốt cho tim, chẳng hạn như chế độ ăn Địa Trung Hải hoặc chế độ ăn DASH, cả hai đều nhấn mạnh vào protein nạc, ngũ cốc nguyên hạt và sản phẩm tươi…
Mời bạn xem thêm video:
Đột quỵ có di truyền không? | SKĐS