3 yếu tố làm tăng tử vong do ung thư, phòng ngừa thế nào?

SKĐS - Một nghiên cứu mới của các nhà khoa học Đại học Washington cho biết, có ba yếu tố nguy cơ chính gây ra gần một nửa số ca tử vong do ung thư trên toàn thế giới…

3 yếu tố nguy cơ chính tăng nguy cơ tử vong do ung thư

Theo các nhà nghiên cứu, các yếu tố nguy cơ này được phát hiện là nguyên nhân gây ra 44,4% các ca tử vong do ung thư trên toàn cầu và 50,6% các ca tử vong ở nam giới trên toàn thế giới. Con số tử vong do ung thư ở phụ nữ thấp hơn, ở mức 36,3%.

TS Christopher Murray, Đại học Washington cho biết: Nghiên cứu này cho thấy gánh nặng ung thư vẫn là một thách thức sức khỏe cộng đồng. Ung thư là nguyên nhân gây tử vong lớn thứ hai trên toàn cầu và tạo ra gánh nặng lớn cho các hệ thống y tế trên toàn thế giới.

photo-1661758573432

Ung thư là một trong những kẻ giết người lớn nhất thế giới.(Hình ảnh: Getty Images)

Nhìn chung, trong ba yếu tố nguy cơ chính được liệt kê, hút thuốc lá có tác động lớn nhất đến tử vong do ung thư. Hành vi này chiếm tới 36,9% tỷ lệ tử vong do ung thư. Các bệnh ung thư phổ biến nhất bị ảnh hưởng bởi hút thuốc là ung thư phổi, khí quản và phế quản.

Ngoài ra, hút thuốc cũng có liên quan đến các bệnh ung thư ảnh hưởng đến:

  • Cổ tử cung
  • Đại tràng và trực tràng
  • Thực quản
  • Dạ dày.

Phát hiện của chúng tôi có thể giúp các nhà hoạch định chính sách và các nhà nghiên cứu xác định các yếu tố nguy cơ chính có thể được nhắm mục tiêu trong nỗ lực giảm tử vong và sức khỏe kém do ung thư ở cấp độ khu vực, quốc gia và toàn cầu.

Phòng ngừa thế nào?

Mặc dù không phải mọi bệnh ung thư đều có thể được ngăn ngừa, nhưng một số lượng đáng kể có thể phòng ngừa. Thừa cân - béo phì, hút thuốc và uống rượu đều là những yếu tố nguy cơ mà con người có thể kiểm soát được ở mức độ đáng kể.

Trong một tuyên bố, các học giả đã viết rằng giảm tiếp xúc với các yếu tố nguy cơ sẽ là cách tốt nhất trong việc giảm gánh nặng ung thư trong tương lai. Giảm gánh nặng này sẽ cải thiện sức khỏe, đồng thời giảm bớt tác động kép đối với con người và áp lực về nguồn tài chính trong các dịch vụ liên quan đến ung thư.

Điều này có nghĩa là, bằng cách giảm tác động của các yếu tố nguy cơ ung thư, có thể tiết kiệm được tiền cho việc điều trị bệnh nhân ung thư.

photo-1661758577210

Bỏ thuốc lá có thể có tác động lớn đến nguy cơ ung thư.(Hình ảnh: Getty Images)

Phòng thừa cân -béo phì

Một trong những điều quan trọng nhất để ngăn ngừa tăng cân là tập thể dục thường xuyên. Tập thể dục ít nhất mỗi ngày 30 phút, hoạt động thể chất cường độ cao vừa phải. Bên cạnh đó cần có chế độ ăn lành mạnh như: Hạn chế ăn những đồ ăn nhanh, đồ ngọt…; tránh ăn mặn, ăn muộn; nên ăn những thực phẩm ít calo, như trái cây, rau xanh và ngũ cốc; luôn kiểm soát hành vi ăn uống… và theo dõi cân nặng thường xuyên.

Không hút thuốc

Không chỉ là nguyên nhân gây ung thư, thuốc lá còn là nguyên nhân của nhiều loại bệnh tật nguy hiểm đối với con người như: Nhồi máu cơ tim, xơ vữa động mạch và các bệnh về hô hấp...

Vì vậy, môi trường không khói thuốc lá là biện pháp hữu hiệu để thực hiện quyền của người không hút thuốc được hít thở bầu không khí trong lành không có khói thuốc.

Không lạm dụng rượu

Giống như thuốc lá, lạm dụng rượu còn gây nhiều tình trạng sức khỏe nguy hiểm như: Các bệnh gan, tụy; các vấn đề về tim mạch…

Bên cạnh những nguy cơ bệnh tật ảnh hưởng đến người uống, uống rượu còn có thể gây thương tích vô ý và cố ý ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng cho cả người uống và những người khác, gây ảnh hưởng đến xã hội.

Do đó, hạn chế uống rượu, bia vì không có ngưỡng nào là an toàn. Nếu có uống, không nên uống quá hai đơn vị cồn/ngày với nam giới, một đơn vị cồn/ngày đối với nữ giới và không uống quá 5 ngày/tuần.

Mời độc giả xem thêm video:

Thuốc chữa tăng động có thể cải thiện triệu chứng của bệnh AlzheimerNguyễn Bảo Lâm
(Theo EP)
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH