DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
3 ca COVID-19 mới, Hà Nội truy vết, xét nghiệm, cách ly 50 F1 liên quan
Thanh Loan - 20:00 30/04/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Liên quan đến chùm ca bệnh ở Hà Nam, tại phiên họp Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 TP Hà Nội chiều 30/4, Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh thông tin, Hà Nội hiện đã ghi nhận 3 trường hợp dương tính SARS-CoV-2.

Chiều 30/4, trong ngày nghỉ lễ nhưng trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, Ban chỉ đạo phòng chống dịch TP. Hà Nội đã họp để triển khai các biện pháp nhanh chóng khoanh vùng dập dịch.

Tính tới 18h ngày 30/4, Hà Nội có 3 trường hợp dương tính, trong đó 2 trường hợp mới được công bố tại bản tin chiều ngày 30/4 của Bộ Y tế.

Liên quan đến chùm ca bệnh ở Hà Nam, Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh thông tin, Hà Nội hiện đã ghi nhận 3 ca mắc dịch COVID-19.

Cụ thể: Bệnh nhân N.V.K (BN 2911): sinh năm: 1993, địa chỉ: Khu Trung - Việt Hùng - Đông Anh - Hà Nội. Bệnh nhân là F1 của BN 2899, tiếp xúc ngày 22/4/2021. Bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm ngày 29/04/2021, kết quả dương tính SARS-CoV-2 ngày 29/04/2021 (CDC Hà Nội thực hiện). Hiện tại, bệnh nhân không có triệu chứng, được điều trị và cách ly điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, Kim Chung, Đông Anh.

Kết quả điều tra có 21 trường hợp tiếp xúc gần với BN 2911, các trường hợp này đã được thực hiện cách ly tập trung và lấy mẫu theo quy định.

Cụ thể 2 trường hợp dương tính mới là: BN N.Đ.Đ, nam, sinh năm: 1994. Địa chỉ: Lỗ Giao, Việt Hùng, Đông Anh. Nghề nghiệp: công nhân làm việc tại công ty Vinco, địa chỉ: Kim Chung, Đông Anh, Hà Nội.

Bệnh nhân là F1 của BN2911, tiếp xúc ngày 26/4/2021. Được lấy mẫu xét nghiệm và kết quả dương tính SARS-CoV-2 ngày 30/4/2021.  Điều tra sơ bộ cho thấy có 17 trường hợp tiếp xúc gần (F1) với bệnh nhân tại công ty bệnh nhân làm việc.

Trường hợp 2 là bệnh nhân N.H.N, nữ, sinh năm: 1996. Địa chỉ: Lỗ Giao, Việt Hùng, Đông Anh; Làm việc tại công ty Panasonic, địa chỉ: Khu công nghiệp Bắc Thăng Long, Đông Anh, Hà Nội. Bệnh nhân là F1 của BN2911, tiếp xúc ngày 26/4/2021; Được lấy mẫu xét nghiệm ngày 30/04/2021, kết quả dương tính SARS-CoV-2 ngày 30/4/2021.

Kết quả điều tra sơ bộ cho thấy có 33 trường hợp tiếp xúc gần (F1) với bệnh nhân: 3 tại gia đình và 30 tại công ty bệnh nhân làm việc.

Hiện tại, 3 trường hợp dương tính đã được chuyển sang cách ly điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, Kim Chung, Đông Anh.

Các trường hợp F1 của BN 2911 đã được lấy mẫu và cách ly theo quy định, các trường hợp khác đang được tiếp tục tiến hành điều tra, lấy mẫu cách ly theo quy định.

Ngay trong sáng nay, đoàn kiểm tra của TP Hà Nội do Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng đã đến kiểm tra trực tiếp tại ổ dịch và làm việc với huyện Đông Anh; yêu cầu các đơn vị tiếp tục khẩn trương điều tra, truy vết để lấy mẫu xét nghiệm và cách ly các trường hợp liên quan…

Với huyện Đông Anh, ông Hạnh đề nghị huyện khẩn trương truy vết, lấy mẫu xét nghiệm, thực hiện cách lý tập trung tất cả những trường hợp tiếp xúc gần với trường hợp mắc bệnh (F1); thực hiện rà soát các trường hợp tiếp xúc với trường hợp tiếp xúc gần (F2), yêu cầu cách ly tại nhà.

Huyện cũng cần tổ chức giám sát chặt chẽ hàng ngày tình hình sức khỏe và tổ chức cách ly y tế, lấy mẫu xét nghiệm theo quy định đối với tất cả trường hợp tiếp xúc gần và có liên quan với bệnh nhân.

Nếu phát hiện bất kỳ trường hợp nào có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

"Đối với các khu vực đã phong tỏa, cần kiểm soát chặt chẽ không cho người dân ra, vào theo đúng tinh thần “nội bất xuất – ngoại bất nhập". Bên trong khu cách ly: các hộ gia đình phải cách ly giữa nhà với nhà, người dân không được giao lưu”, ông Hạnh nói.

Trước mắt, ông Hạnh đề xuất tổ chức lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ người dân thôn Trung, xã Việt Hùng (Đông Anh); thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng tại xã Việt Hùng (nơi ở của các bệnh nhân) và thực hiện Chỉ thị 15 với xã Uy Nỗ.

Lãnh đạo huyện Đông Anh mong muốn TP Hà Nội ưu tiên xét nghiệm toàn bộ người trong khu vực có ca bệnh để kiểm soát sớm tình hình.

Huyện Đông Anh cũng đề xuất TP kiến nghị với Chính phủ và Bộ Y tế, về việc quản lý, giám sát, thực hiện việc sau khi cách ly tập trung cần tiếp tục cách ly tại nhà tránh việc như BN 2899 (Hà Nam) đã không thực hiện nghiêm, có gặp gỡ giao lưu rất nhiều khiến dịch bệnh lây lan.

Lãnh đạo huyện Mê Linh báo cáo, huyện đã xác định 3 F1, 37 F2 có liên quan đến các ca bệnh ở Đông Anh và đưa F1 đi cách ly tập trung; F2 cách ly tại nhà với sự giám sát của lực lượng công an, nhân dân…

Huyện Mê Linh cho biết, qua lịch trình tiếp xúc 3 trường hợp F1 ở địa bàn huyện rất có khả năng trở thành F0.

Trong đó, có 1 trường hợp F1 làm việc ở Khu công nghiệp Quang Minh và huyện đang tiến hành các biện pháp phòng chống dịch để ngăn chặn nguy cơ…

CATP Hà Nội triển khai 42 chốt đảm bảo ANTT các khu phong tỏa ở Đông Anh

Phó Giám đốc CATP Hà Nội, Đại tá Trần Ngọc Dương cho biết, ngay sau cuộc họp của BCĐ phòng chống dịch COVID-19 chiều tối 29-4, CATP Hà Nội đã yêu cầu 100% cán bộ, chiến sỹ, lao động hợp động không ra khỏi TP trong đợt nghỉ lễ này để sẵn sàng cho các phần việc khi cần.

CATP Hà Nội cũng chỉ đạo các đơn vị xử lý nghiêm các trường hợp không đeo khẩu trang; các cửa hàng kinh doanh mở cửa không đúng với chỉ đạo của TP.

Để phục vụ công tác truy vết, Phó Giám đốc CATP Hà Nội cho biết, CATP đã được Bộ Công an tập huấn truy vết và sẵn sàng phối hợp tham gia, đảm bảo hiệu quả cao nhất.

Với việc sẵn sàng trong mọi tình huống, ngay trong tối 29/4, các lực lượng CATP Hà Nội đã nhanh chóng triển khai 42 chốt đảm bảo an ninh trật tự tại các khu cách ly ở Đông Anh.

Phó Giám đốc CATP Hà Nội cho biết thêm, ở khu cách ly tại Bệnh viện CATP Hà Nội, ngày 29/4 tiếp nhận 23 trường hợp tiếp xúc với các ca bệnh, đến sáng nay các ca dương tính đã được chuyển đi điều trị ở BV Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 ở Đông Anh. “Khu cách ly tại bệnh viện CATP được quản lý rất chặt chẽ, không có nguy cơ lây nhiễm chéo, hoàn toàn có thể yên tâm”, Phó Giám đốc CATP nói thêm.

TP Hà Nội cần xét nghiệm trên diện rộng ở thôn, xã có ca bệnh và tiếp tục xét nghiệm ở các khu vực có nguy cơ để có phương pháp chống dịch phù hợp

“Hà Nội tự tin có thể kiểm soát tốt dịch bệnh”

PGS.TS Trần Đắc Phu đánh giá, Hà Nội đã vào cuộc quyết liệt, đúng hướng, hiệu quả. Ông Phu phân tích cần thống nhất lại quan điểm ứng phó với dịch bởi không có đợt nào giống đợt nào. Ông Phu nêu việc WHO đang cảnh báo các nước Đông Nam Á về việc nóng lòng có miễn dịch cộng đồng và muốn tháo gỡ dần việc hạn chế các lễ hội đông người sẽ dẫn đến nhiều nguy cơ.

Ông Phu phân tích, các chủng virus cần quan tâm hiện nay bởi lây lan nhanh là chủng của Anh (B117), chủng Nam Phi, chủng Ấn Độ…và nêu rõ, các ổ dịch ở Việt Nam, dù có ở đâu về cũng thuộc loại lây lan nhanh.

“Các tỉnh có ca bệnh, Hà Nội cũng có ca bệnh bởi đặc thù giao lưu quá lớn, đợt này nguy cơ cao khi có dịp nghỉ lễ 30/4-1/5. Nhưng chúng ta có thể tự tin vì Hà Nội đã xét nghiệm diện rộng cả ngoài cộng đồng và trong các cơ sở y tế và không phát hiện trường hợp nào. Tuy nhiên không thể lơ là vì tốc độ virus hiện nay lây lan nhanh. Cứ làm thế này, Hà Nội có thể tự tin sẽ kiểm soát được dịch bệnh”

Ông Phu nhấn mạnh hiện nay, TP Hà Nội cần truy vết hết F1, F2 và “khó mấy cũng phải làm, làm phải thật nhanh, không để lây lan. Hà Nội đã có kinh nghiệm truy vết, nhất là lực lượng Công an. Sau đó, khoanh vùng càng gọn càng tốt theo điều tra dịch tễ. Muốn tốt thì phải điều tra dịch tễ tốt. Xác định rõ thì mới khoanh vùng nhỏ được”

TP Hà Nội cũng cần xét nghiệm trên diện rộng ở thôn, xã có ca bệnh và tiếp tục xét nghiệm ở các khu vực có nguy cơ để có phương pháp chống dịch phù hợp

Việc phát hiện các ổ dịch khác phải tiến hành song song lúc này. Đặc biệt chú ý các trường hợp sốt (như phát hiện ca bệnh ở Hà Nam), các cơ sở y tế phải đặc biệt lưu ý. Ông Phu cũng lưu ý TP cần rà soát các khu cách ly, thực hiện nghiêm 5k… “Khai báo y tế trên phương tiện giao thông rất quan trọng để phục vụ truy vết lúc cần”, ông Phu nói thêm.

Xét nghiệm nhanh không để lọt trường hợp nghi ngờ

Sau khi nghe các đơn vị báo cáo, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng đã chỉ đạo những phần việc cụ thể. Phó Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh, tình hình dịch bệnh ở TP phức tạp hơn nhiều so với ngày hôm qua (29-4). Phó Chủ tịch UBND TP phân tích, ca F0 đầu tiên tiếp xúc với ca bệnh Hà Nam ngày 22-4, ngày 26-4 ca dương tính ở Đông Anh tiếp xúc với ca bệnh mới ở Khu công nghiệp Thăng Long. Như vậy đã có ca F2 trở thành F0.

Phó Chủ tịch UBND TP đề nghị các quận, huyện, sở ngành, tiếp tục thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Trung ương, Thành ủy, UBND TP và mới nhất là Công điện tối ngày 29/4.

Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu rõ, các đơn vị cần tập trung cao độ, thần tốc công tác truy vết, không được bỏ sót trường hợp nào. Cần kết hợp giữa địa phương, CDC, ứng dụng CNTT và đặc biệt phải có sự vào cuộc của lực lượng công an. “Nếu chậm giờ nào thì việc đuổi theo rất khó khăn. Truy vết song hành với việc xét nghiệm, cách ly F1, giám sát nghiêm ngặt F2 cách ly tại nhà”, Phó Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh.

Với 2 công ty có ca bệnh mới ở khu công nghiệp Thăng Long, phải truy vết hết F1 ngay, khử khuẩn các khu làm việc, có đề xuất cụ thể về việc phong tỏa, tạm dừng hoạt động từng khu vực, phân xưởng làm sao đảm bảo an toàn phòng dịch nhưng không ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh.

Việc phong tỏa chỉ tiến hành cục bộ hay toàn bộ công ty hoặc ở các xã, thì tùy theo điều tra dịch tễ. Nếu chưa điều tra hết thì phong tỏa diện rộng rồi từng bước nới lỏng. Các khu cách ly cần quản lý chặt chẽ, kiểm tra thường xuyên không để lây chéo hoặc mang mầm bệnh ra ngoài cộng đồng; đảm bảo an toàn cho những người phục vụ.

“Các trường hợp công dân Việt Nam về nước sau cách ly tập trung 14 ngày, khi trở về gia đình, chính quyền địa phương phải tiếp tục giám sát việc tự cách ly 14 ngày ở nhà, thông tin cụ thể để người dân biết, không tiếp xúc và giám sát. Không để trường hợp như bệnh nhân ở Hà Nam khi đã tiếp xúc, giao lưu nhiều” ông Dũng nhấn mạnh.

Với tốc độ lây lan của virus khá nhanh, ông Chử Xuân Dũng nêu rõ: Công tác xét nghiệm cần nhanh hơn. Sở Y tế cần nhắc nhở lãnh đạo CDC phải tham dự đầy đủ các cuộc họp của BCĐ TP. Việc xét nghiệm phải thực hiện đúng công thức 4-6, trong 10 tiếng phải trả kết quả xét nghiệm. Đơn vị nào làm sai công thức, để dịch lây lan thì phải chịu trách nhiệm.

Ông Chử Xuân Dũng yêu cầu các đơn vị xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm các quy định phòng chống dịch, nhất là khi TP đã có yêu cầu người dân bắt buộc phải đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà. “Các quán bar, karaoke, quán game cần kiểm tra thường xuyên, vi phạm phải xử lý nghiêm”, Phó Chủ tịch UBND TP nói thêm.

Ông Chử Xuân Dũng nhắc nhở các đơn vị, cơ quan, địa phương phải trực 24/7, tổ chức các đoàn kiểm tra ngay cả trong các ngày nghỉ; tăng cường giám sát, nhắc nhở.

 Với việc Cụm cảng hàng không miền Bắc nêu các vướng mắc, Phó Chủ tịch UBND TP cho biết, TP đã họp với Tổ thông tin đáp ứng nhanh của BCĐ Trung ương và lưu ý việc khai báo y tế từ chiều đi từ sân bay Nội Bài đã thực hiện rất tốt, nhưng ở các địa phương khác làm chưa tốt nên ở sân bay Nội Bài cần siết chặt việc này ở chiều về TP Hà Nội.

Với việc thiếu máy đo thân nhiệt tự động, ông Chử Xuân Dũng nêu rõ: Cụm cảng hàng không nên chia sẻ với TP Hà Nội, chủ động trang bị bởi cơ quan nào cũng mượn của sở y tế thì lấy đâu ra. TP Hà Nội chỉ hỗ trợ lúc cần kíp như xét nghiệm mấy nghìn trường hợp. Cụm cảng là đơn vị kinh doanh nên tự trang bị đầy đủ, nếu phải đóng cửa thì thiệt hại rất lớn.

 

Thanh Loan

Tin liên quan
Hà Nội tìm người đi xe Tân Kim Chi, ở khách sạn Alisia liên quan ca COVID-19
SKĐS - Tối 29/4, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội đã phát đi thông báo khẩn liên quan ca mắc COVID-19 mới ghi nhận ở Hà Nam.
Hà Nội: Ghi nhận 1 ca dương tính với SARS-COV-2 là F1 của BN ở Hà Nam
SKĐS - Tối 29/4, Sở Y tế Hà Nội cho biết, nam thanh niên ở huyện Đông Anh, Hà Nội dương tính với SARS-COV-2 là F1 của BN2899 ở Hà Nam.
2 ca dương tính với SARS-CoV-2 ở KCN Thăng Long, Đông Anh: Hà Nội "thần tốc" chống dịch
SKĐS - Sáng 30/4/2021, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng, Trưởng Ban chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 của Hà Nội đã làm việc với lãnh đạo huyện Đông Anh và KCN Thăng Long, sau khi Hà Nội ghi nhận ca nhiễm COVID-19 mới.
Hà Nam tiếp tục truy vết thần tốc người tiếp xúc gần các ca COVID-19
SKĐS - Chiều 30/4/2021, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 của tỉnh Hà Nam đã họp để xem xét các biện pháp phòng chống dịch đã triển khai và xem xét một số biện pháp cấp bách trong thời gian tới.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm
COVID-19:
Số ca lây nhiễm trong nước từ 27/4 đến nay
64
Tỉnh thành Hôm nay Tổng
Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương +8 22
Vĩnh Phúc 0 14
Hà Nam 0 14
Hà Nội 0 5
Đà Nẵng 0 2
Hưng Yên 0 2
Yên Bái 0 1
Hải Dương 0 1
Quảng Nam 0 1
Đồng Nai 0 1
TP.HCM 0 1