3 triệu đồng một ngày trông nhà dịp Tết

28-01-2014 2:33 PM | Thời sự

Dù giá cao nhưng nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ không dám nhận thêm hợp đồng vì thiếu nhân lực.

 Dù giá cao nhưng nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ không dám nhận thêm hợp đồng vì thiếu nhân lực.

Ghi nhận tại một số công ty vệ sĩ cho thấy, giá thuê dịch vụ năm nay đắt hơn 15-20% so với dịp Tết 2013 do nhu cầu tăng, nhân lực không cung ứng đủ. Hiện giá thuê phổ biến ở mức 200.000-300.000 đồng một giờ hoặc 2-3 triệu đồng một ngày, tùy từng đơn vị.

Mức giá trông giữ cũng phụ thuộc vào từng căn hộ, nhà có diện tích càng rộng, nhiều đồ có giá trị thì mức giá cũng cao tương ứng. Những ngày 29 hay 30 Tết, khách hàng ở khu vực TP HCM vẫn có thể thuê được dịch vụ trông nhà, nhưng ở Hà Nội thì các công ty đã chốt khách cách đây khoảng một tuần.

Anh Thành, đại diện một công ty bảo vệ ở quận Long Biên, Hà Nội cho biết hầu hết nhân viên đã kín việc: “Chúng tôi không nhận thêm hợp đồng vì không tìm ra đủ nhân lực. Dù lương đảm nhận công việc trong ngày Tết tăng gấp 3 lần bình thường nhưng rất khó thuyết phục anh em ở lại trực”, anh Thành nói.

nha-6730-1390877850.jpg
Giá thuê phổ biến ở mức 200.000-300.000 đồng một giờ hoặc 2-3 triệu đồng một ngày. Ảnh: SNI

Đại diện một công ty vệ sĩ khác cho biết do đặc thù riêng của dịch vụ nên đã bố trí nhân viên thay ca, cử người khảo sát khu vực để nắm tình hình an ninh. Về phía khách hàng thì họ đảm nhiệm việc niêm phong, khóa cửa các phòng riêng, sau đó bàn giao lại nhà cũng như liệt kê một số tài sản ở ngoài phòng khách cho công ty.

Anh Sang, đại diện một công ty chuyên cung cấp dịch vụ trông nhà ở quận 7, cho hay hợp đồng ràng buộc giữa chủ nhà và dịch vụ phải rất chi tiết trong quá trình làm biên bản, nhất là những vật dụng đắt tiền bởi vì nếu có mất đồ là công ty phải chịu trách nhiệm hoàn toàn. Do vậy, việc tuyển nguời làm trong dịp Tết không hề đơn giản. Theo anh Sang, công ty có thuê các sinh viên tỉnh ở lại TP HCM nhưng phải đáp ứng tiêu chí sức khỏe, thật thà...

Ngoài ra, anh Sang còn cho hay giá thuê người trông nhà tính theo giờ hoặc trọn gói theo ngày, tùy thuộc vào gia chủ cam kết muốn trông coi nhà cửa, chó cưng, chim kiểng, cá kiểng… trong suốt thời gian được thuê.

Cùng với công ty bảo vệ, các nhóm chuyên dọn dẹp nhà ở những khu căn hộ cao cấp cũng tham gia loại hình này mùa Tết năm nay. Chị Ngà, quê ở Phú Thọ, cho biết không ra Bắc ăn Tết mà ở lại TP HCM trông nhà theo giờ cho một số khách quen từ 30 đến mùng 3 Tết.

Nhóm chị Ngà gồm 5-7 người sẽ được phân công đến từng hộ để giữ nhà cũng như dọn dẹp theo giờ với giá khoảng 200.000 đồng mỗi giờ. Theo chị Ngà, những gia chủ cho biết họ không yên tâm thuê sinh viên, nhân viên văn phòng được quảng cáo trên các trang rao vặt dù giá dao động khá mềm từ 300.000 đến 500.000 đồng một ngày.

 


Ý kiến của bạn