1. Ăn uống đầy đủ, không bỏ bữa
Mâm cỗ ngày tết thường có nhiều món chiên rán, tinh bột và đồ làm sẵn khiến việc ăn uống dễ mất cân bằng. Các mẹ bầu hãy ưu tiên bổ sung thêm hoa quả, các món luộc, hấp, rau xanh...tránh uống bia, rượu, nước có ga, đồ đóng hộp...để việc tiêu hóa và hấp thu dưỡng chất được dễ dàng.
Đồ chiên rán, nhiều tinh bột sẽ gây ngán cho mẹ bầu (ảnh minh họa)
Một mẹo rất tốt và đơn giản cho mẹ bầu là hãy ăn vặt bằng các loại hạt có sẵn trong ngày tết. Những loại hạt này rất giàu chất dinh dưỡng, mang đến năng lượng, sức khỏe và vẻ đẹp cho các mẹ bầu trong thai kỳ.
Hạnh nhân: Omega - 3, Folate và axit folic có trong hạnh nhân rất quan trọng đối với sự phát triển trí thông minh của trẻ, giúp ngăn ngừa dị tật ống thần kinh của trẻ nhỏ.
Hạt dẻ chứa rất nhiều protein, chất béo, canxi, sắt, phốt pho, kẽm và các loại vitamin giúp điều hòa tuần hoàn máu, kích thích thận và cung cấp các chất dinh dưỡng cho cơ bắp. Mẹ bầu ăn hạt dẻ sẽ làm cho xương chắc hơn và giảm mệt mỏi, nôn nghén.
Hạt hướng dương là loại hạt giàu protein hơn bất kỳ loại hạt nào khác, nhưng lại chứa ít năng lượng. Hạt hướng dương rất giàu vitamin E, một dưỡng chất giúp duy trì sức bền, làm giảm nguy cơ sảy thai, đồng thời rất hữu ích cho việc duy trì sắc đẹp. Ngoài ra, hạt hướng dương còn chứa sắt, kẽm, kali, magie có tác dụng chống thiếu máu và mệt mỏi.
Hạt dưa hấu và hạt bí đỏ chứa nhiều chất như kali, sắt, các vitamin tan trong chất béo cần thiết để duy trì hoạt động hàng ngày của cơ thể, mang đến một tinh thần thoải mái, thư giãn cho mẹ bầu.
Hạt sen giàu canxi, protein và phốt pho tốt cho thận, lá lách, hệ thống thần kinh và cho tinh thần của các mẹ và thai nhi.
Quả óc chó mang đến omega-3 và vitamin E, hạt óc chó là một nguồn dinh dưỡng tuyệt vời cho sự phát triển hệ thần kinh và trí thông minh của thai nhi.
Tuy nhiên mẹ bầu cần chú ý mua loại có uy tín, tránh hạt có tẩm hóa chất tạo màu, muối, đường và chỉ nên dùng tay tách, không nên đưa vào miệng cắn.
2. Bận rộn nhưng cần nghỉ ngơi hợp lý
Cha mẹ nhớ trò chuyện thường xuyên để thai nhi cảm nhận yêu thương (ảnh minh họa)
Việc nghỉ ngơi là điều không thể thiếu để mẹ bầu duy trì ổn định cho sức khỏe bản thân và bào thai trong bụng. Việc đi lại quá nhiều hay quá căng thẳng không hề tốt khi bạn đang có thai. Dù bận rộn đến đâu cũng cần tuân thủ nghỉ ngơi hợp lý:
- Ngủ tối thiểu 8 tiếng/ ngày
- Hãy ngồi, nằm, nghỉ ngơi mỗi khi thấy dấu hiệu mệt mỏi trong ngày
- Hạn chế căng thẳng nên có thời gian thư giãn như nghe nhạc, tập thể dục nhẹ nhàng, đọc sách...để giải tỏa tâm lý và thả lỏng cho cơ thể
- Đừng quên trò chuyện với bé yêu của bạn mỗi ngày, việc cha mẹ thường xuyên giao tiếp với trẻ từ khi còn trong bụng giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh, kích thích não bộ phát triển khiến trẻ thông minh hơn.
3. Đừng quên bổ sung Omega 3, vitamin hàng ngày
Omega 3, sắt, folate, axit folic, canxi, magie, vitamin A,B,D...có vai trò rất quan trọng cho mẹ bầu khỏe mạnh và thai nhi phát triển toàn diện.
Ảnh minh họa
Omega- 3 (DHA/EPA) là một loại axit béo chưa bão hòa thiết yếu của cơ thể. Cơ thể chúng ta không thể tự sản xuất Omega 3 mà cần cung cấp từ các nguồn bên ngoài thông qua thức ăn, thực phẩm chức năng…
Có ba loại Omega 3 giúp thai nhi phát triển trí não tốt hơn, cải thiện chức năng nhận thức ở trẻ, giảm nguy cơ sinh non và trầm cảm ở thai phụ.
Theo khuyến nghị của tổ chức y tế thế giới WHO, phụ nữ mang thai cần được bổ sung 200mg DHA và EPA mỗi ngày, từ khi bắt đầu mang thai, đặc biệt trong 3 tháng cuối của thai kỳ khi não bộ của thai nhi phát triển mạnh mẽ nhất.
Folate là một loại vitamin B đóng vai trò quan trọng trong quá trình tổng hợp DNA, sản xuất hồng cầu và hỗ trợ quá trình tăng trưởng, phát triển của thai nhi.
Acid folic là dạng tổng hợp của folate, có nhiều trong các vitamin tổng hợp cho bà bầu hoặc các loại thực phẩm, khi được bổ sung vào cơ thể, chúng sẽ được chuyển hóa thành dạng hoạt động của Folate. Phụ nữ mang thai nên uống 400 – 600mg folate hoặc acid folic mỗi ngày để giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh và các bất thường bẩm sinh như hở hàm ếch, dị tật tim,…
Canxi và vitamin D: Canxi rất cần thiết để hình thành và phát triển hệ xương, răng chắc khỏe cho thai nhi. Bổ sung canxi giúp làm giảm rối loạn tăng huyết áp khi mang thai và nguy cơ tiền sản giật, hạn chế quá trình loãng xương sau sinh cho bà bầu.
Vitamin A rất quan trọng với sự phát triển thị lực của thai nhi và chức năng miễn dịch. Giới hạn tiêu thụ vitamin A của các bà bầu là không quá 10.000IU/ngày. Bổ sung quá mức vitamin A làm tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh và tổn thương gan.
Do vậy, việc bổ sung các sản phẩm giàu omega 3 (DHA/EPA), sắt, canxi, các nhóm vitamin...hàng ngày là vô cùng cần thiết cho cơ thể của mẹ và thai nhi.
Vital Pregna là một trong những sản phẩm chăm sóc sức khỏe phụ nữ chuẩn bị mang thai, đang mang thai và thời kỳ cho con bú chiếm thị phần số 1 tại Đức. Trong mỗi viên Vital Pregna có chứa đầy đủ các loại vitamin như E, D3, C, B1, B2, B6, B12, axit folic… cùng các vi chất khác như Pantothenic acid, Biotin, Nicotinamide (Niacin), Sắt (iron), Đồng (copper), Magnesium, Kẽm, Iốt, Omega-3. Đặc biệt hàm lượng Omega 3 từ cá hồi Na Uy chứa DHA giúp thai nhi phát triển hệ thần kinh, trí tuệ cho trẻ từ trong bụng mẹ, giúp ngăn ngừa dị tật thai nhi Vital Pregna với công thức kết hợp Vitamin C Biotin Nicotinamid Kẽm giúp làm giảm rạn da bụng cho phụ nữ mang thai và giảm sạm da, nám da. Sản phẩm của tập đoàn Queisser Pharma, công ty chăm sóc sức khỏe hàng đầu tại Đức với lịch sử hơn 100 năm. Tại nước ta, sản phẩm nhận được sự đánh giá cao từ các chuyên gia cho đến phụ nữ đang mang thai. Liều dùng: 01 viên/ngày Tìm hiểu thêm về sản phẩm tại đây: https://doppelherz.vn/vital-pregna/ SỐ GPQC: 01543/2019/ATTP-XNQC Thực phẩm không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh |