Theo các bác sĩ, cách tốt nhất để kiểm soát huyết áp là dùng thuốc và khám bệnh định kỳ theo chỉ dẫn của bác sĩ. Các nhà nghiên cứu tại Anh đã đưa ra một số loại đồ uống có thể giúp hỗ trợ giảm huyết áp.
Tăng huyết áp - căn bệnh phổ biến nhưng cực kỳ nguy hiểm
Bệnh tăng huyết áp gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến não, tim, mắt, các mạch máu lớn, và là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới đột quỵ. Đáng lo ngại là có tới 50% số người bị tăng huyết áp không biết mình đang bị bệnh. Tại Anh, cứ 4 người trưởng thành thì có 1 người bị tăng huyết áp.
Theo các chuyên gia tim mạch cho rằng, tăng huyết áp là khi huyết áp tâm thu ≥ 140mmHg và/hoặc huyết áp tâm trương ≥ 90mmHg. Sở dĩ gọi tăng huyết áp là “kẻ giết người thầm lặng” vì khi mắc bệnh, người bệnh hầu như không có hoặc triệu chứng mờ nhạt khiến người bệnh rất dễ bỏ qua. Người bệnh chỉ phát hiện được khi khám bệnh. Tuy nhiên hậu quả của tăng huyết áp rất nặng nề, có thể dẫn tới đột quỵ và tử vong nhanh.
Đây còn là căn bệnh được xếp vào bệnh không lây nhiễm, có xu hướng tăng nhanh trên mô hình bệnh tật thế giới. Bệnh có liên quan chặt chẽ tới lối sống, chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt. Cách tốt nhất để phát hiện sớm tăng huyết áp là kiểm tra huyết áp thường xuyên, người dân có thể tự theo dõi, kiểm tra huyết áp tại nhà hoặc tại các cơ sở y tế.
Các thức uống giúp hỗ trợ giảm huyết áp
Bệnh tăng huyết áp có thể được phòng ngừa hoặc giảm nguy cơ mắc bệnh bằng cách thay đổi lối sống như có chế độ ăn uống lành mạnh, lối sống năng động, tập thể dục đều đặn, chế độ sinh hoạt hợp lý, khoa học. Nghiên cứu cho thấy, một người tập thể dục ít nhất 150 phút mỗi tuần có thể giúp ngăn ngừa và kiểm soát bệnh tăng huyết áp.
Nếu đã mắc bệnh tăng huyết áp, các chuyên gia từ Cơ quan dịch vụ y tế quốc gia Anh (NHS) khuyên người bệnh nên giảm lượng muối trong chế độ ăn, tăng cường rau xanh, trái cây, đồng thời dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ.
Ngoài ra, các chuyên gia dinh dưỡng của Anh còn có một số gợi ý về các loại đồ uống có thể giúp kiểm soát tình trạng tăng huyết áp.
Sữa ít béo
Sữa ít béo chứa nhiều phốt pho, kali và canxi. Đây là 3 chất dinh dưỡng liên quan đến việc duy trì huyết áp khỏe mạnh. Ngoài ra sữa ít béo còn được bổ sung vitamin D, đây là loại vitamin giúp ổn định huyết áp.
Một nghiên cứu trên Tạp chí Dinh dưỡng Anh chỉ ra, sử dụng sữa ít chất béo giúp giảm huyết áp.
Trà hibiscus (bụp giấm của Việt Nam)
Theo một nghiên cứu trên Tạp chí Dinh dưỡng, uống trà hibiscus có thể làm giảm huyết áp đáng kể, đặc biệt là khi người bệnh bị tăng huyết áp thể nhẹ.
Các nhà nghiên cứu cho biết, trà hibiscus có anthocyanin và các chất chống oxy hóa khác có thể giúp làm vững thành mạch máu, không bị hư hại hay bị thu hẹp.
Nước ép quả lựu
Nước ép lựu giàu kali và các chất dinh dưỡng tốt cho tim mạch , ngoài ra nước ép quả lựu còn có hoạt tính chống oxy hóa cao gấp 3 lần trà xanh hoặc rượu vang đỏ.
Một đánh giá năm 2017 của các nghiên cứu lâm sàng cho thấy, thường xuyên uống nước ép lựu có thể làm giảm đáng kể huyết áp.