DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
3 thực phẩm khoái khẩu nếu không biết chế biến thì rất độc
15:30 04/05/2015 GMT+7
Một số loại thực phẩm có chứa chất độc hại đòi hỏi người chế biến phải biết cách loại bỏ độc tố ở trong nó. Dưới đây là một số loại thực phẩm mà bạn cần chú ý khi ăn:

Nấm

Nấm là một loại thực phẩm cao cấp bổ dưỡng được ví như đạm thực vật. Tuy nhiên, nấm mọc tự nhiên lại tiềm ẩn vô cùng nhiều nguy cơ cho sức khỏe.

Hàng năm, có rất nhiều trường hợp ngộ độc nấm nghiêm trọng xảy ra thậm chí gây tử vong cho hàng loạt người ăn.

Không phải vì họ không biết rằng có những loại nấm rất độc mà một thực tế cho thấy, nhiều loại nấm độc có bề ngoài rất giống nấm ăn được, mọc lẫn giữa nấm ăn được khiến người ta không thể phân biệt được.

Điển hình như nấm nấm amanita Phalloides vốn được coi là nấm tử thần nhưng hàng năm vẫn gây hàng loạt ca ngộ độc.

Nấm tử thần Amanita Phalloides có bề ngoài dễ nhầm với nấm ăn được (Ảnh minh họa)

Sắn:

Sắn là loại củ thực chất là rễ của cây sắn phình to chứa tinh bột. Tinh bột của sắn được sử dụng làm thực phẩm rất phổ biến tại các nước châu Á và châu Phi.

Tuy nhiên, trong loại của này có chứa một lượng lớn chất xyanua có thể gây ngộ độc cấp tính cho con người. Hàng năm, ngộ độc sắn chiếm 10% số ca ngộ độc thức ăn với tỷ lệ tử vong 16,7% - cao nhất trong các loại hình ngộ độc thức ăn.

Đặc biệt trong sắn cao sản còn có chứa cyanhydric là một loại độc tố làm cho các cơ quan trong cơ thể không hấp thụ được oxy gây ra các trieeujc hứng suy hô hấp, hôn mê, trụy tim mạch gấp mấy chục lần sắn thường.

Bệnh nhân có thể tử vong nếu không được can thiệp y tế kịp thời.

Để tránh ngộ độc sắn, trước khi chế biến cần ngâm sắn đã lột vỏ trong nhiều giờ trong nước để độc tố trong sắn được hòa tan. Sau khi ngâm, sắn có thể an toàn để chế biến.

Cây đại hoàng:

Cây đại hoàng vừa được dùng làm dược phẩm, vừa được sử dụng làm thực phẩm. Đại hoàng có thể sử dụng để chế biến nước uống, làm bánh...

Tuy nhiên, trong cây đại hoàng có chứa axit oxalic - một hợp chất hóa học có trong sản phẩm tẩy rửa hoặc chống rỉ. Lá cảu loại cây này còn chứa chất gây bỏng miệng, đau họng, buồn nôn...

Với những thực phẩm chứa axit oxalic như đại hoàng thì không nên lạm dụng vì acid oxalic kết hợp với calci thành oxalat calci, có thể lắng đọng ở thận, lâu ngày tạo sạn thận.

 

 

(Theo Soha/Tri thức trẻ)

Tin liên quan
5 thực phẩm tuyệt vời cho làn da
SKĐS - Bí quyết giúp bạn chọn đúng thực phẩm để giúp chống nhăn và có làn da đẹp. Sau đây là 5 thực phẩm tuyệt chiêu cho làn da của bạn.
6 'siêu thực phẩm' ngăn ngừa ung thư, đột quỵ
Chuyên gia dinh dưỡng Sally Norton đưa ra 6 “siêu thực phẩm” nên thêm vào thực đơn hàng ngày để ngăn ngừa bệnh tim mạch, ung thư và đột quỵ.
Những thực phẩm "tối kị" khi dùng thuốc
Những thực phẩm dưới đây "tối kị" khi dùng thuốc bạn nên lưu ý, đặc biệt là khi dùng nước ép bưởi rất nguy hiểm vì loại nước này làm tăng sự hấp thu thuốc quá nhiều vào máu.
Xử phạt 20 đơn vị vi phạm về an toàn thực phẩm
SKĐS- Trong tháng 4/2015, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm đã ra quyết định xử phạt 20 công ty vi phạm về an toàn thực phẩm
12 thực phẩm giúp no lâu, giảm cân hiệu quả
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng thực phẩm giàu chất xơ, protein và các loại rau củ có thể giúp bạn cảm thấy no lâu hơn, hạn chế ăn vặt và giảm cân hiệu quả.
4 loại thực phẩm dễ gây ung thư hơn thuốc lá
Theo các chuyên gia Nhật Bản, nhiều món ăn quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày chứa hàm lượng chất gây ung thư cao hơn thuốc lá.
Thực phẩm mẹ bầu cần tuyệt đối tránh
Mang thai là một hành trình dài cần chuẩn bị đầy đủ sức khỏe của người mẹ, do đó phải luôn cẩn thận trong mọi thứ, nhất là ăn uống.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm