DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
3 tàu Trung Quốc lại tiến gần quần đảo tranh chấp với Nhật
15:03 21/01/2013 GMT+7
3 tàu chính phủ Trung Quốc hôm nay 21/1 lại xuất hiện trong vùng biển quanh quần đảo tranh chấp với Tokyo trên Hoa Đông, một ngày sau khi Trung Quốc phản đối Mỹ ủng hộ Nhật trong vấn đề tranh chấp biển đảo.

3 tàu chính phủ Trung Quốc hôm nay 21/1 lại xuất hiện trong vùng biển quanh quần đảo tranh chấp với Tokyo trên Hoa Đông, một ngày sau khi Trung Quốc phản đối Mỹ ủng hộ Nhật trong vấn đề tranh chấp biển đảo.

 
3 tàu Trung Quốc lại tiến gần quần đảo tranh chấp với Nhật 1
Một tàu hải giám của Trung Quốc trong vùng biển quanh Senkaku/Điếu Ngư.


Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật cho biết các tàu hải giám Trung Quốc đã ở trong vùng biển quanh quần đảo Nhật đang quản lý và gọi là Senkaku nhưng Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền và gọi là Điếu Ngư.

 

Trung Quốc đã liên tục phái tàu tới khu vực kể từ khi Nhật quốc hữu hóa quần đảo nằm trên biển Hoa Đông này vào tháng 9 năm ngoái, động thái đã gây ra căng thẳng ngoại giao và châm ngòi cho các cuộc biểu tình chống Nhật trên khắp các thành phố của Trung Quốc.

 

Bắc Kinh cũng tiến hành tuần tra vùng trời trên quần đảo tranh chấp này và mới đây cả Bắc Kinh và Tokyo đều tức tốc phái chiến đấu cơ tới vùng biển, mặc dù không có vụ “chạm trán” nào.

 

Vào ngày hôm qua 20/1, Bắc Kinh đã “vô cùng bất bình” sau khi Ngoại trưởng Mỹ Clinton ngầm cảnh báo Trung Quốc chớ có thách thức việc Tokyo quản lý quần đảo Senkaku/Điếu Ngư. Senkaku/Điếu Ngư được tin là nằm trên những “vựa” dầu mỏ khổng lồ.

 

Vào ngày thứ sáu vừa qua, bà Clinton cho biết Mỹ phản đối “bất kỳ hành động đơn phương nào nhằm phá hoại sự quản lý của Nhật” đối với quần đảo.

 

Nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ cũng cho biết thêm, “chúng tôi không muốn thấy bất kỳ hành động nào của bất kỳ ai có thể làm gia tăng căng thẳng hoặc gây ra những tính toán sai lầm có thể phá hoại hòa bình, an ninh và phát triển kinh tế ở khu vực này”.


Theo Dân trí

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm