3 tàu phá băng không cứu nổi tàu Nga mắc kẹt

31-12-2013 7:50 AM | Quốc tế

Tàu phá băng của Úc cũng đã bất lực trước thời tiết khắc nghiệt ở Nam Cực, khiến nỗ lực giải cứu tàu Nga thêm phần khó khăn.

Tàu phá băng của Úc cũng đã bất lực trước thời tiết khắc nghiệt ở Nam Cực, khiến nỗ lực giải cứu tàu Nga thêm phần khó khăn.

Ngày 30/12, Cơ quan An toàn Hàng hải Úc (AMSA) cho biết chiếc tàu phá băng của nước này, niềm hy vọng cuối cùng để giải cứu tàu Nga bị mắc kẹt ở Nam Cực, đã phải từ bỏ nỗ lực cứu hộ của mình vì điều kiện thời tiết quá khắc nghiệt.

AMSA cho biết tàu phá băng Aurora Australis đã tiến được tới gần cách con tàu Shokalskiy bị mắc kẹt của Nga chừng 10 hải lý song đã buộc phải quay lại vùng biển lớn và chấp nhận bỏ dở nỗ lực cứu hộ.

 - 1
 

Tàu Aurora Australis tìm cách phá băng tiếp cận tàu gặp nạn nhưng bất thành

Các quan chức AMSA cho biết tàu Aurora Australis phải quay lại vì bão tuyết mù mịt khiến tầm nhìn bị che khuất hoàn toàn, không thể đảm bảo cho tàu tiếp tục phá băng để giải cứu tàu Shokalskiy.

Các thành viên trên tàu Akademik Shokalskiy đang đi theo hành trình của nhà thám hiểm vĩ đại Douglas Mawson cách đây một thế kỷ và tiến hành các nghiên cứu khoa học về tác động của biến đổi khí hậu tới Nam Cực thì bị mắc kẹt trong một lớp băng dày tới 2 mét suốt gần một tuần qua.

74 người trên tàu gồm các nhà khoa học, thủy thủ đoàn và hành khách đã phải trải qua Giáng sinh trên tảng băng khổng lồ này và chờ đợi 3 tàu phá băng đang mở hết tốc lực đến giải cứu. Tuy nhiên chiếc tàu phá băng đầu tiên của Trung Quốc đã bất lực và cũng bị mắc kẹt trong lớp băng này, trong khi tàu của Pháp không đủ mạnh để xuyên thủng lớp băng 2 mét. Mọi hy vọng chỉ còn biết đặt vào tàu Aurora Australis.

AMSA cho biết khu vực nơi con tàu thám hiểm này bị mắc kẹt hiện đang hứng chịu những trận gió mạnh lên tới gần 60 km/h và những đợt bão tuyết mù mịt. Tàu Aurora Australis đang theo dõi diễn biến thời tiết và sẽ tìm cách tiếp cận trở lại sau khi thời tiết khá hơn.

 - 2
 

Tàu Aurora Australis buộc phải từ bỏ nỗ lực cứu hộ

Hiện các thành viên trên tàu Shokalskiy vẫn giữ vững được tinh thần và thường xuyên đăng những bức ảnh cùng các thông điệp lên mạng xã hội.

Thành viên John Black cho biết: “Bão tuyết đang vần vũ nơi đây, khắp nơi một màu trắng xóa, tuyết phủ mọi nơi và bên ngoài thì cực kỳ lạnh. Mọi người trên tàu vẫn ổn, thật là một chuyến phiêu lưu nhớ đời.”

Một thành viên của đoàn tên là Alvin Stone cho biết có thể họ sẽ phải đón năm mới ở trên băng: “Hiện giờ chúng tôi vẫn còn nhiều thực phẩm, và việc đón năm mới ở đây cũng không phải là quá tệ.”

Theo KHám phá.vn


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH