DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
3 sinh viên trường Bách Khoa đoạt giải Sáng kiến Thông minh về Nước
Nguyễn Vân - 17:16 06/06/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ứng dụng điện thoại thông minh nhằm chống rò rỉ nước đã giúp 3 sinh viên Đại học Bách khoa tp. HCM giành giải quán quân Cuộc thi sáng tạo thông minh về Nước 2016.

Clip Nguyễn Trần Quang Khải giới thiệu về sáng kiến tiết kiệm nước của nhóm. (Video: Nguyễn Vân)

 

Clip Nguyễn Trần Quang Khải giới thiệu về ứng dụng điện thoại thông minh giúp tiết kiệm nước của nhóm. (Video: Nguyễn Vân)

 

Nước là chìa khóa cho sự thịnh vượng trong tương lai. Tài nguyên nước của hành tinh chúng ta có thể là một nguồn lực để thúc đẩy phát triển nhân lực và cung cấp cho người dân lương thực, nước sạch, năng lượng và các cơ hội để có một cuộc sống khỏe mạnh. Tuy nhiên, là một nguồn tài nguyên hữu hạn, nước đang chịu nhiều áp lực ngày càng tăng và rất nhiều trong số những thách thức to lớn hiện nay tại Việt Nam liên quan đến nước.

Hưởng ứng ngày Môi trường Thế giới, Đại sứ quán Thụy Điển tổ chức buổi lễ công bố kết quả và đội chiến thắng cuộc thi sáng tạo thông minh về nước 2016. Cuộc thi được triển khai từ đầu năm thu hút sự quan tâm sâu sắc của các bạn trẻ Việt Nam trên toàn quốc nhằm tìm kiếm các giải pháp giải quyết những thách thức mà Việt Nam đang phải đối mặt hiện nay trong lĩnh vực nước và trong tương lai. Đội chiến thắng gồm các bạn Trịnh Quốc Anh, Nguyễn Trần Quang Khải và Võ Phi Long từ Đại học Bách khoa thành phố Hồ Chí Minh. Ý tưởng của nhóm là sử dụng ứng dụng của điện thoại di động để phát hiện rò rỉ trên hệ thống cấp nước.

 

Sang-kien-thong-minh-ve-nuoc

3 thành viên đội giành chiến thắng Sáng kiến Thông minh về Nước 2016

 

Giải nhất của cuộc thi cho đội chiến thắng là một chuyến đi Thụy Điển và tham dự chương trình Tuần lễ Nước Thế giới tổ chức hàng năm tại thủ đô Stockholm (thành phố được mệnh danh Vẻ đẹp trên Mặt nước), Thụy Điển từ 27/8 - 2/9/2016. Tuần lễ Nước Thế giới là một diễn đàn thường niên do Viện Nước Quốc tế Stockholm (SIWI) tổ chức và luôn thu hút hàng nghìn đại biểu quốc tế tham dự. Không phải ngẫu nhiên, Thụy Điển cũng nổi tiếng trên bình diện quốc tế với các giải pháp sáng tạo và bền vững trong lĩnh vực môi trường nước.

TS. Nguyễn Minh Khuyến, Bộ Tài Nguyên và Môi trường bày tỏ hy vọng rằng các đề xuất của các trường đại học trên toàn quốc từ cuộc thi về lọc nước nhiễm mặn tại Đồng bằng sông Cửu Long; lọc và trữ nước bằng vật liệu làm từ xương rồng; giải pháp thiết kế hệ thống thu gom và tái sử dụng nước cũng như các ứng dụng di động giúp cảnh báo rò rỉ nước là những đề xuất có tính ứng dụng cao và hoàn toàn có thể áp dụng ngay sau khi cuộc thi kết thúc, góp phần giải quyết bài toán trữ và cung cấp nước sạch cho người dân Việt Nam ở thành thị cũng như nông thôn.

Nguyễn Vân

Tin chân bài
Ngân hàng Thế giới tăng ngân sách chống biến đổi khí hậu
SKĐS - Ngân sách mà Ngân hàng thế giới (WB) dành cho các khoản đầu tư liên quan tới biến đổi khí hậu ở các nước đang phát triển sẽ tăng 28% tính đến năm 2020, so với mức 21% hiện nay.
Nhiều thành phố sẽ không có người ở do biến đổi khí hậu
SKĐS - Trái đất nóng lên sẽ có thể khiến nhiều thành phố ở Trung Đông không một bóng người vào năm 2100
Giải pháp nước sạch cho người dân vùng xâm ngập mặn
SKĐS - Thời gian vừa qua, người dân ở một vài nơi ở đồng bằng sông Cửu Long đã phải đối mặt với tình trạng thiếu nước trầm trọng do khô hạn và xâm ngập mặn. Dự án “Cấp nước an toàn vùng đồng bằng sông Cửu Long” mà Thủ tướng phê duyệt có thể là một trong những giải pháp thiết thực cho người dân sống ở vùng khô hạn và xâm ngập mặn ở đồng bằng sông Cửu Long.
Sáng kiến kỹ thuật của... thầy thuốc
SKĐS - Mới đây, đến Bệnh viện Y Dược học cổ truyền Đồng Nai được chứng kiến nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật không của các kỹ sư chế tạo mà của các bác sĩ, dược sĩ…, những người vốn chỉ quen bắt mạch, bốc thuốc chữa bệnh.
'Tiếp sức người bệnh' giành giải nhất Sáng kiến vì cộng đồng
SKĐS - Chương trình Tiếp sức người bệnh của Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam vừa vinh dự nhận giải nhất cuộc thi Sáng kiến vì cộng đồng năm 2015.
Dự báo 10 sáng kiến làm “nóng” y tế
SKĐS - Thông lệ hàng năm, các nhà khoa học và bác sĩ ở Bệnh viện Cleveland Clinic (Mỹ) đã công bố danh sách top 10 sáng kiến y học...
Điện thoại thông minh chẩn đoán bệnh Parkinson
SKĐS - Các nhà khoa học đã công bố một nghiên cứu cho biết, có thể chẩn đoán chính xác 99% một bệnh nhân bị mắc bệnh Parkinson bằng một điện thoại thông minh
1 tỷ USD xây dựng thành phố "thông minh"
SKĐS - Thành phố "thông minh" sẽ ứng dụng các công nghệ tiên tiến nhất như ô tô không người lái, ngôi nhà internet, trực thăng phục vụ nông nghiệp.
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm