Hà Nội

3 sinh viên trường Bách Khoa đoạt giải Sáng kiến Thông minh về Nước

06-06-2016 5:16 PM | Quốc tế

SKĐS - Ứng dụng điện thoại thông minh nhằm chống rò rỉ nước đã giúp 3 sinh viên Đại học Bách khoa tp. HCM giành giải quán quân Cuộc thi sáng tạo thông minh về Nước 2016.

Clip Nguyễn Trần Quang Khải giới thiệu về sáng kiến tiết kiệm nước của nhóm. (Video: Nguyễn Vân)

 

Clip Nguyễn Trần Quang Khải giới thiệu về ứng dụng điện thoại thông minh giúp tiết kiệm nước của nhóm. (Video: Nguyễn Vân)

 

Nước là chìa khóa cho sự thịnh vượng trong tương lai. Tài nguyên nước của hành tinh chúng ta có thể là một nguồn lực để thúc đẩy phát triển nhân lực và cung cấp cho người dân lương thực, nước sạch, năng lượng và các cơ hội để có một cuộc sống khỏe mạnh. Tuy nhiên, là một nguồn tài nguyên hữu hạn, nước đang chịu nhiều áp lực ngày càng tăng và rất nhiều trong số những thách thức to lớn hiện nay tại Việt Nam liên quan đến nước.

Hưởng ứng ngày Môi trường Thế giới, Đại sứ quán Thụy Điển tổ chức buổi lễ công bố kết quả và đội chiến thắng cuộc thi sáng tạo thông minh về nước 2016. Cuộc thi được triển khai từ đầu năm thu hút sự quan tâm sâu sắc của các bạn trẻ Việt Nam trên toàn quốc nhằm tìm kiếm các giải pháp giải quyết những thách thức mà Việt Nam đang phải đối mặt hiện nay trong lĩnh vực nước và trong tương lai. Đội chiến thắng gồm các bạn Trịnh Quốc Anh, Nguyễn Trần Quang Khải và Võ Phi Long từ Đại học Bách khoa thành phố Hồ Chí Minh. Ý tưởng của nhóm là sử dụng ứng dụng của điện thoại di động để phát hiện rò rỉ trên hệ thống cấp nước.

 

Sang-kien-thong-minh-ve-nuoc

3 thành viên đội giành chiến thắng Sáng kiến Thông minh về Nước 2016

 

Giải nhất của cuộc thi cho đội chiến thắng là một chuyến đi Thụy Điển và tham dự chương trình Tuần lễ Nước Thế giới tổ chức hàng năm tại thủ đô Stockholm (thành phố được mệnh danh Vẻ đẹp trên Mặt nước), Thụy Điển từ 27/8 - 2/9/2016. Tuần lễ Nước Thế giới là một diễn đàn thường niên do Viện Nước Quốc tế Stockholm (SIWI) tổ chức và luôn thu hút hàng nghìn đại biểu quốc tế tham dự. Không phải ngẫu nhiên, Thụy Điển cũng nổi tiếng trên bình diện quốc tế với các giải pháp sáng tạo và bền vững trong lĩnh vực môi trường nước.

TS. Nguyễn Minh Khuyến, Bộ Tài Nguyên và Môi trường bày tỏ hy vọng rằng các đề xuất của các trường đại học trên toàn quốc từ cuộc thi về lọc nước nhiễm mặn tại Đồng bằng sông Cửu Long; lọc và trữ nước bằng vật liệu làm từ xương rồng; giải pháp thiết kế hệ thống thu gom và tái sử dụng nước cũng như các ứng dụng di động giúp cảnh báo rò rỉ nước là những đề xuất có tính ứng dụng cao và hoàn toàn có thể áp dụng ngay sau khi cuộc thi kết thúc, góp phần giải quyết bài toán trữ và cung cấp nước sạch cho người dân Việt Nam ở thành thị cũng như nông thôn.


Nguyễn Vân
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH