Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, cải xoăn rất giàu protein, chất xơ, magiê, phốt pho, kẽm, canxi, kali... Hàm lượng vitamin C gấp bốn lần và hàm lượng selen gấp đôi so với rau bina, giúp hỗ trợ hệ thống miễn dịch khỏe mạnh. Đây cũng là nguồn canxi thực vật dồi dào có thể hỗ trợ xương và răng chắc khỏe.
1. Những lợi ích của cải xoăn
- Hỗ trợ miễn dịch: Cải xoăn chứa hàm lượng vitamin C, selen cao cũng như các chất dinh dưỡng như vitamin E và beta-carotene. Tất cả những chất này đều quan trọng để hỗ trợ hệ thống miễn dịch khỏe mạnh.
- Giúp xương chắc khỏe: Cải xoăn chứa nhiều khoáng chất trong đó có canxi. Đây là nguồn cung cấp canxi thực vật tốt, cần thiết cho xương và răng chắc khỏe. Loại rau xanh này có hàm lượng oxalate thấp, giúp canxi dễ hấp thụ hơn. Vitamin K có trong cải xoăn hoạt động cùng với vitamin D, hỗ trợ quá trình trao đổi chất của xương khỏe mạnh.

Cải xoăn là một loại rau giàu dinh dưỡng nhưng lại không phù hợp với một số người.
- Có thể bảo vệ chống lại bệnh tim: Cải xoăn chứa một số chất dinh dưỡng hỗ trợ sức khỏe tim mạch, bao gồm kali, giúp duy trì huyết áp khỏe mạnh. Một lợi ích khác của cải xoăn là chứa các chất liên kết với cholesterol để giúp kiểm soát mức cholesterol. Các nghiên cứu cho thấy rằng ngay cả khi bạn ép nước hoặc hấp cải xoăn, vẫn sẽ được hưởng lợi từ những lợi ích này.
- Có thể bảo vệ chống lại ung thư: Ngoài việc giàu dinh dưỡng, cải xoăn còn giàu các chất chống ung thư như sulforaphane và indol-3-carbonol.
- Tốt cho sức khỏe mắt: Cải xoăn giàu hai chất dinh dưỡng thực vật là lutein và zeaxanthin hỗ trợ sức khỏe của mắt và thị lực. Tiêu thụ đủ lượng chất dinh dưỡng này sẽ làm giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng do tuổi tác và đục thủy tinh thể.
2. Ai không nên ăn cải xoăn
Dưới đây là một số người không nên hoặc cần hạn chế ăn cải xoăn:
- Người có các vấn đề về tiêu hóa: Hàm lượng chất xơ cao trong cải xoăn có thể gây đầy hơi, chướng bụng hoặc khó tiêu đối với một số người. Để khắc phục, loại bỏ thân cải xoăn, thái nhỏ lá và nhẹ nhàng vò nát có thể giúp dạ dày dễ chịu hơn. Nấu cải xoăn cũng có thể cải thiện khả năng tiêu hóa của loại rau này, nhưng sẽ làm giảm nồng độ vitamin C khoảng 89%.
- Không lý tưởng cho bệnh nhân thận: Rau lá xanh như cải xoăn là kho chứa kali, có thể không tốt cho những người bị bệnh thận. Lượng kali được phép tiêu thụ mỗi ngày phụ thuộc vào giai đoạn bệnh thận hoặc loại lọc thận mà người bệnh đang áp dụng. Những người bị bệnh thận giai đoạn cuối hoặc sỏi thận có thể không nên (hoặc hạn chế) ăn cải xoăn do hàm lượng oxalate và kali trong cải xoăn.
- Không phù hợp với người đang dùng thuốc làm loãng máu: Do chứa nhiều vitamin K, nên cải xoăn không phù hợp với những người dùng thuốc làm loãng máu (vì có thể chống lại tác dụng của thuốc làm loãng máu).
Đối với những người dùng thuốc làm loãng máu như warfarin, việc duy trì lượng vitamin K hấp thụ đều đặn là điều cần thiết, vì sự dao động có thể ảnh hưởng đến hiệu quả của thuốc. Việc tăng đột ngột lượng vitamin K hấp thụ có thể chống lại tác dụng chống đông máu, có khả năng dẫn đến hình thành cục máu đông.