3 nhóm đối tượng ở Hà Nội được ưu tiên tiêm mũi 1 vaccine Pfizer

03-09-2021 17:39 | Tin nóng y tế

SKĐS - Hà Nội vừa nhận thêm hơn 962.000 liều vaccine COVID-19, trong đó có hơn 161.000 liều vaccine Pfizer.

Chi tiết ca mắc COVID-19 hôm nay ở các tỉnh, thànhChi tiết ca mắc COVID-19 hôm nay ở các tỉnh, thành

SKĐS - Danh sách chi tiết từ số liệu chính thức của Bộ Y tế về các ca mắc mới COVID-19, ca tử vong hôm nay ở tất cả 63 tỉnh, thành trên cả nước. Cập nhật hàng ngày trên Báo Sức khỏe & Đời sống

Ngày 3/9, Sở Y tế Hà Nội cho biết cuối tháng 8, Bộ Y tế đã có quyết định cấp thêm cho Hà Nội 161.460 liều vaccine Pfizer và 800.700 liều vaccine AstraZeneca để thành phố triển khai tiêm vaccine đợt 12 trên địa bàn.

Trong công văn mới nhất về kế hoạch tiêm vaccine COVID-19 vừa được lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội ký ban hành ngày 3/9, Sở Y tế TP giao các đơn vị thực hiện rà soát cho toàn bộ lực lượng tuyến đầu chống dịch theo Nghị quyết 21 và các đối tượng theo thứ tự ưu tiên trong Phương án số 170 của UBND TP Hà Nội để ưu tiên tiêm chủng.

Z

Với 800.700 liều vaccine AstraZeneca: Tiếp tục phân bổ để tiêm cho các đối tượng còn lại tại đợt 11 thuộc đối tượng ưu tiên nhưng chưa được tiêm.

Các đối tượng này gồm 5 nhóm: (1) Những người đến thời gian cần tiêm mũi 2 để đủ liều; (2) Người làm trong các chuỗi cung ứng dịch vụ thiết yếu như công nhân nhà tang lễ, cắt tóc, gội đầu, công nhân vệ sinh và người làm tại các chuỗi cung ứng; (3) Người nằm trong nhóm nguy cơ cao, người sinh sống tại các khu vực có dịch (vùng đỏ), vùng nguy cơ cao trong khu vực vùng đỏ sau khi xét nghiệm âm tính; (4) Công nhân tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, cụm công nghiệp, điểm công nghiệp, người nước ngoài sinh sống trên địa bàn thành phố và (5) Người lao động của các đơn vị có đóng góp cho công tác phòng chống dịch của TP.

Với 80.730 liều vaccine Pfizer (nửa còn lại trong tổng số vaccine Pfizer vừa được cấp tiếp tục lưu kho bảo quản) được sử dụng để tiêm mũi 1 cho các đối tượng còn lại tại đợt 11 thuộc đối tượng ưu tiên nhưng chưa được tiêm.

Các đối tượng được sắp xếp theo thứ tự: (1) Người mắc bệnh mãn tính; (2) Người trên 65 tuổi; (3) Phụ nữ mang thai từ 13 tuần trở lên sau khi được giải thích nguy cơ/lợi ích nếu đồng ý tiêm chủng cần chuyển đến tiêm và theo dõi tại cơ sở y tế có khả năng cấp cứu sản khoa.

Hôm qua, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà cho biết, Sở ưu tiên phân bổ vaccine nhiều hơn cho những vùng nguy cơ cao, khu vực phong toả, cách ly để bảo đảm điều kiện cho người dân ở những nơi này được tiếp cận với vaccine một cách sớm nhất.

Khi tiếp nhận vaccine, các quận, huyện, thị xã phải tổ chức tiêm chủng nhanh nhất, không giới hạn số lượng người đến tiêm chủng tại các điểm tiêm chủng. Đồng thời, tại các điểm tiêm chủng cố gắng kéo dài thời gian tiêm chủng trong ngày để nhiều người được tiếp cận vaccine sớm nhất, bảo đảm an toàn.

Tính đến tối 2/9, các đơn vị trực thuộc ngành Y tế Hà Nội đã triển khai tiêm được tổng cộng 2.180.814 mũi (trong đó có 1.980.637 mũi 1; 200.177 mũi 2). Như vậy, đến nay đã có 35,68% số người dân trong độ tuổi tiêm chủng ở Hà Nội đã được tiêm vaccine COVID-19.

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội: Phân bổ vaccine COVID-19 nhiều hơn cho vùng nguy cơ cao, khu vực phong toả, cách lyGiám đốc Sở Y tế Hà Nội: Phân bổ vaccine COVID-19 nhiều hơn cho vùng nguy cơ cao, khu vực phong toả, cách ly

SKĐS - Theo TS Trần Thị Nhị Hà - GIám đốc Sở Y tế Hà Nội, điều này nhằm bảo đảm điều kiện cho người dân ở những khu vực trên đây được tiếp cận sớm nhất với vaccine COVID-19.


Võ Thu
Ý kiến của bạn