3 nhà khoa học nghiên cứu về hố đen vũ trụ giành giải Nobel vật lý 2020

06-10-2020 8:22 PM | Quốc tế

SKĐS - Chiều 6/10 (theo giờ Việt Nam), Hội đồng Nobel tại Viện Karolinska ở thủ đô Stockholm của Thụy Điển công bố giải Nobel Vật lý năm 2020.

Giải Nobel Vật lý năm 2020 thuộc về 3 nhà khoa học gồm Roger Penrose (người Anh), Reinhard Genzel (người Đức) và Andrea Ghez (người Mỹ) với những nghiên cứu liên quan tới hố đen vũ trụ. Đây là giải thưởng thứ hai được công bố mùa giải Nobel năm 2020 và là giải Nobel Vật lý thứ 114 được trao kể từ năm 1901.

Giải thưởng tôn vinh “một trong những vật thể kỳ lạ nhất trong vũ trụ”, các lỗ đen, nó đã trở thành một lĩnh vực  của khoa học thực tế và khoa học viễn tưởng – được biết tới là nơi thời gian dường như dừng lại.

Lỗ đen là vật thể bí ẩn và có sức mạnh nhất trong thiên văn học. Chúng nằm ở trung tâm của mọi thiên hà, và những thiên hà nhỏ hơn nằm rải rác xung quanh vũ trụ. Không gì có thể thoát khỏi lực hấp dẫn đáng kinh ngạc của chúng, chúng được coi là ngõ cụt cuối cùng của vũ trụ.

Năm ngoái, Giải Nobel Vật lý 2019 đã được trao cho 3 nhà khoa học, trong đó một nửa giải thưởng thuộc về nhà khoa học người Mỹ gốc Canada James Peebles với các phát hiện mang tính lý thuyết về vũ trụ học, và nửa còn lại thuộc về 2 nhà khoa học người Thụy Sĩ Michel Mayor và Didier Queloz với các phát hiện về ngoại hành tinh quay quanh ngôi sao giống Mặt Trời.


Hải Yến
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH