3 nguyên nhân gây phì đại tinh hoàn

Suckhoedoisong.vn - Dưới đây là những nguyên nhân gây ra chứng phì đại tinh hoàn (tinh hoàn to bất thường):

Khối u

Tăng kích thước tinh hoàn có thể do có khối u. Sự phì đại của tinh hoàn trong những trường hợp này sẽ kèm theo đau đớn và cảm giác nặng ở bìu. Những khối u này có thể là lành tính hoặc ác tính. Ở những người không bị ung thư là u quái lành tính, u nang biểu bì và u xơ.

Hàm lượng testosteron dư thừa

Quá nhiều testosteron trong cơ thể có thể gây phì đại tinh hoàn. Testosterone là loại hormon nam tính sản sinh trong tinh hoàn của nam giới. Trong thời kì dậy thì, khi việc sản sinh hormon này tăng, nam giới trẻ tuổi sẽ bị tăng kích thước tinh hoàn. Nhưng ngay cả ở giai đoạn sau, khi sản sinh testosteron đạt đỉnh, tinh hoàn vẫn có thể phát triển.

Sử dụng các steroid đồng hóa

Nhiều nghiên cứu về sử dụng steroid có thể gây teo tinh hoàn nhưng bạn có biết rằng lạm dụng steroid đồng hóa cũng có thể gây ra sự đảo ngược. Nhiều vận động viên và các nhà thể hình sử dụng steroid để tăng khả năng tập luyện. Nhưng sử dụng kéo dài những steroid này có thể cũng gây phì đại tinh hoàn.

BS Thu Vân

(Theo THS)

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết 3 nguyên nhân gây phì đại tinh hoàn
  • Thàm thị huệ (Kimhue128789@gmail.com)

    Các bác sỹ cho cháu hỏi cháu đang bị hội chứng thận hư/viêm cầu thận mạn.vậy chế độ ăn,uống như thế nào cho hợp lý.và bệnh này có chữa khỏi dc ko ah.nếu khỏi thì thời gian dùng thuốc bao lâu

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT