DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
3 ngày Tết, 17.278 ca cấp cứu do tai nạn giao thông
Thanh Loan (thực hiện) - 16:48 11/02/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Cục Quản lý Khám chữa Bệnh Bộ Y tế mới cho biết, trong 3 ngày Tết Bính thân (từ 29 Tết tới sáng mùng 02 Tết) tại các bệnh viện trên toàn Quốc đã cấp cứu 17.278 ca tai nạn giao thông.

Cục Quản lý Khám chữa Bệnh Bộ Y tế mới cho biết, trong 3 ngày đầu năm Tết Bính thân (từ 29 Tết tới sáng mùng 02 Tết) tại các bệnh viện trên toàn Quốc đã cấp cứu 17.278 ca tai nạn giao thông.

Theo đó, có 1.928 trường hợp chấn thương sọ não (chiếm 11,2%), 182 trường hợp phẫu thuật chấn thương sọ não (chiếm 1%). Số trường hợp bị tai nạn giao thông tăng 113% so với Tết Ất Mùi. Số ca tử vong do tai nạn giao thông kể cả trước khi nhập viện và tiên lượng tử vong xin về là 88 trường hợp (giảm 1% so với Tết Ất Mùi).

Sơ cứu khi bị tai nạn giao thông

Theo PGS.TS Nguyễn Xuân Hùng, Trưởng khoa Khám bệnh Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, số ca tai nạn giao thông vào bệnh viện Việt Đức cấp cứu chiếm 80% tổng số bệnh nhân tới khám trong ngày Tết. Đáng lưu ý, nhiều trường hợp nạn nhân bị tai nạn giao thông tử vong hoặc tình trạng chấn thương nặng hơn do không được sơ cứu đúng cách trước khi đưa đến cơ sở y tế.

Dưới đây là cuộc trao đổi với PGS.Hùng về cách sơ cứu cho nạn nhân bị tai nạn giao thông

PGS.TS Nguyễn Xuân Hùng, Trưởng khoa Khám bệnh Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức

PV: Thưa bác sĩ, để sơ cứu cho người bị tai nạn giao thông, trước tiên cần phải làm gì?

PGS.TS Nguyễn Xuân Hùng: Việc đầu tiên là cần phải kiểm soát được đường hô hấp cho bệnh nhân, làm đường thở thông thoáng. Nếu đường thở bị tắc nghẽn do đất, cát, răng giả, đờm dãi... phải dùng tay móc ngay ra.

Với người bị nhẹ (hoàn toàn tỉnh táo, không chảy máu, thậm chí đứng dậy được), cần cho nằm nghỉ ngơi, sau đó đến cơ sở y tế kiểm tra.

Với người bị nặng (trong tình trạng hôn mê), nên tiến hành sơ cứu theo 3 bước: Thông đường thở: làm bệnh nhân thở được (hà hơi, hồi sức); Kiểm tra tim, xoa bóp tim và lồng ngực nếu cần thiết: Chuyển ngay đến cơ sở y tế.

Lưu ý, cần từ 2-3 người nhấc người bệnh lên chứ không bế xốc bổng hay bế gập người lại, đưa đến chỗ an toàn và gọi xe cứu thương đến hoặc chuyển ngay đến bệnh viện. Và không để nạn nhân nằm ngửa.

Ép tim cho nạn nhân

PV: Phải làm gì để cầm máu vết thương ngay tại chỗ thưa bác sĩ?

PGS.TS Nguyễn Xuân Hùng: Nếu nạn nhân bị chảy máu thì phải cầm máu tại chỗ bằng cách lấy ngón tay, nắm tay, khăn hay một cục bông đè mạnh vào vết thương. Đây là động tác rất đơn giản nhưng cầm máu hiệu quả.

Với người bị nặng (trong tình trạng hôn mê), nên tiến hành sơ cứu theo 3 bước: Thông đường thở: làm bệnh nhân thở được (hà hơi, hồi sức); Kiểm tra tim, xoa bóp tim và lồng ngực nếu cần thiết: Chuyển ngay đến cơ sở y tế.

Lưu ý, cần từ 2-3 người nhấc người bệnh lên chứ không bế xốc bổng hay bế gập người lại, đưa đến chỗ an toàn và gọi xe cứu thương đến hoặc chuyển ngay đến bệnh viện.

PV: Với người bị gãy xương, cần phải làm gì thưa bác sĩ?

PGS.TS Nguyễn Xuân Hùng: Với người có tổn thương chi như gãy xương, tay, chân, phải cố định chi gãy. Gãy chi trên thì lấy khăn làm máng treo tay, nếu là chi dưới thì phải nẹp rồi mới đưa đi bệnh viện.

Gãy đốt sống cổ

Không được để nạn nhân cố vận động mà phải đỡ đầu và cổ nạn nhân cho đến khi cán bộ y tế đến cấp cứu. Giải phóng bệnh nhân khỏi các vật cản như mũ, xe. Trong khi chờ xe cứu thương, việc nên làm là nới rộng cổ áo và lót một vòng đệm cổ. Có thể tự chế vòng đệm cổ bằng cách gấp 1 tờ báo lại với bề rộng khoảng 10cm.

Sau đó dùng băng tam giác gói lại hoặc nhét tờ báo đã gấp lại đó vào trong một chiếc tất dài, đặt phần giữa của vòng đệm cổ vào phía trước của cổ ngay phía dưới cằm, xé quần áo nạn nhân quấn xung quanh cho êm, tạo thành một mảng nẹp. Quấn vòng đệm quanh cổ nạn nhân và buộc nút ở phía trước của cổ.

Khi quấn phải bảo đảm chắc chắn rằng vòng đệm cổ không gây cản trở đường thở. Khi vận chuyển nạn nhân tới cơ sở y tế phải cho nạn nhân nằm, tuyệt đối không được ngồi.

Sơ cứu đối với nạn nhân bị gãy xương

Gãy xương sống (gãy cột sống)

Để nạn nhân nằm yên, gấp vải, chăn để dọc sát 2 bên thân. Đỡ vai và khung chậu của nạn nhân đặt đệm mềm vào giữa 2 chân. Buộc băng hình số 8 ở quanh cổ chân và bàn chân, buộc các dải băng to ở đầu gối và đùi.

Khi đưa nạn nhân tới cơ sở y tế, phải đặt nạn nhân nằm cố định trên đệm cứng với tư thế duỗi thẳng trên một mặt phẳng, vì vậy cần nhiều người nâng đỡ.

Gãy khung chậu: Đặt nạn nhân nằm ngửa, chân duỗi thẳng, dùng gối, chăn, màn mỏng kê ở dưới gối. Buộc 2 vòng băng to bản ở khung chậu, băng số 8 xung quanh mắt cá chân và bàn chân và băng 1 băng rộng bản ở đầu gối. Khuyên nạn nhân bất động, giảm đau, chống sốc và  vận chuyển người bệnh nhẹ nhàng trên ván cứng về cơ sở y tế gần nhất để được điều trị.

Chấn thương cột sống lưng - thắt lưng

Đặt nạn nhân lên một tấm ván cứng có chiều dài bằng cơ thể. Trong khi nâng nạn nhân lên cáng, cố gắng đừng để cột sống bị xoắn và gấp góc. Dùng vải buộc 2 chân bệnh nhân với nhau, buộc thân người và cố định đầu bệnh nhân vào cáng. Khi vận chuyển tới cơ sở y tế, không để bệnh nhân bị dịch chuyển, người bị nghiêng.


Đón bệnh nhân cấp cứu tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức

PV: Cần tuyệt đối tránh những hành động gì khi sơ cứu cho nạn nhân bị tai nạn giao thông thưa bác sĩ?

PGS.TS Nguyễn Xuân Hùng: Không lấy bỏ bất cứ một dị vật nào ở da đầu và xương sọ. Nếu bị vật gì nhọn đâm vào cơ thể, nhất là ngực, bụng, tuyệt đối không được rút vật nhọn đó ra, vì lúc này nó có tác dụng bịt mạch máu. Nếu rút ra, máu sẽ phun mạnh, nạn nhân mất máu nhiều, có thể bị tử vong.

Không dùng tay nâng đầu lên cao làm gập cổ người bị nạn, có thể gây tổn thương cột sống cổ.

Không di chuyển người bị nạn khỏi hiện trường khi chưa cố định.

Không di chuyển người bị nạn bằng xe đạp, xe gắn máy vì có nhiều trường hợp gãy cột sống cổ do chở đi bị xóc đã tử vong trước khi vào viện do liệt hô hấp.

Không đưa bất cứ một vật lạ, nước vào miệng người bị nạn, có thể gây tử vong do sặc, ngạt thở.

Xin trân trọng cảm ơn bác sĩ!

Thanh Loan (thực hiện)

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm