1. Người bệnh đái tháo đường có ăn vặt được không?
Trên thực tế, ngay cả khi đã ăn ba bữa một ngày, bạn vẫn có thể cảm thấy đói giữa các bữa ăn. Khi đó việc ăn vặt giữa các bữa là điều cần thiết, chỉ cần lưu ý nên chọn thực phẩm lành mạnh. Ăn vặt đúng cách, nhất là với người bệnh đái tháo đường sẽ giúp tránh cảm giác thèm ăn quá mức và duy trì năng lượng ổn định trong cả ngày.
Đối với người bệnh đái tháo đường, việc ăn vặt không phù hợp có thể làm tăng đột ngột lượng đường trong máu, gây ra các biến chứng nguy hiểm. Tuy nhiên, nếu người bệnh cảm thấy thực sự đói do bữa chính ăn không đủ, luyện tập thể lực nhiều... thì nên ăn thêm các món ăn nhẹ để tránh nguy cơ bị hạ đường huyết. Người bệnh hoàn toàn có thể thưởng thức các món ăn vặt nhưng cần lựa chọn những loại thực phẩm phù hợp để kiểm soát đường huyết.
Theo ThS.BS. Nguyễn Thu Yên, chuyên khoa Nội tiết - Đái tháo đường, những món ăn vặt phù hợp nhất cho người bệnh đái tháo đường là những thực phẩm chứa ít tinh bột, giàu đạm, chất xơ và chất béo lành mạnh như: Một số loại trái cây (cam, quýt, bưởi, ổi, táo, bơ, thanh long, dâu tây...); Các loại hạt không muối (hạt điều, óc chó, hạnh nhân, hạt dẻ, hướng dương, lạc…); Sữa chua không đường, sữa tươi không đường; Trà và cà phê không đường...
Nên tránh các loại thực phẩm có chỉ số đường huyết cao, nhiều đường, nhiều năng lượng như: trái cây ngọt nhiều, trái cây sấy khô, bánh, kẹo, nước ngọt…
2. Các món ăn vặt ngày Tết tốt cho người bệnh đái tháo đường
Chọn trái cây có chỉ số đường huyết thấp
Chỉ số đường huyết là phép đo lượng thức ăn nhất định sẽ ảnh hưởng đến lượng đường trong máu. Trái cây chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất quan trọng cho người bệnh đái tháo đường. Tuy nhiên, trái cây có nhiều loại, có loại làm tăng đường huyết từ từ nhưng cũng có loại làm tăng đường nhanh chóng. Điều đó phụ thuộc hàm lượng đường và chất xơ trong trái cây.
Người bệnh đái tháo đường nên ăn trái cây có chỉ số đường huyết thấp (GI bằng 55 hoặc ít hơn) giúp đường huyết tăng từ từ. Hạn chế ăn trái cây có chỉ số đường huyết cao (GI bằng 70 trở lên) khi ăn vào đường tăng nhanh.
Những trái cây có chỉ số đường huyết thấp nên lựa chọn là: ổi, bưởi, cam, táo, lê, thanh long, bơ… Hạn chế trái cây có chỉ số đường huyết cao như: nhãn, vải, sầu riêng, mít…
Người bệnh đái tháo đường nên ăn trái cây tươi vừa chín tới vì trái cây càng chín thì chỉ số đường huyết càng cao. Ăn đa dạng nhiều loại trái cây và nên ăn toàn bộ trái cây thay vì ép nước uống. Theo khuyến cáo, lượng trái cây người bệnh nên ăn từ 2-3 suất nhỏ trái cây/ngày.
Ăn các loại hạt không thêm muối và đường
Các loại hạt là món ăn vặt ưa thích của nhiều người và tốt cho người bệnh đái tháo đường. Ưu điểm của các loại hạt là ít carbs, rất giàu protein, chất xơ và chất béo lành mạnh. Đồng thời là nguồn cung cấp nhiều vi chất dinh dưỡng cần thiết như: magie, selen, vitamin E...
Sự kết hợp của chất béo lành mạnh, protein và chất xơ trong các loại hạt làm chậm quá trình tiêu hóa và giúp ổn định đường huyết, do đó rất tốt cho người bệnh đái tháo đường và người thừa cân, béo phì.
Ăn các loại hạt sẽ làm cho mọi người có cảm giác no lâu, vì thế sẽ hạn chế được việc ăn vặt thường xuyên, hạn chế ăn những đồ ăn vặt có hại cho sức khỏe như: thức ăn nhanh, thực phẩm chế biến sẵn vốn chứa nhiều muối, đường, phụ gia và chất béo bão hòa.
Người bệnh đái tháo đường nên chọn các sản phẩm hạt có nguồn gốc rõ ràng, được chế biến và bảo quản theo đúng tiêu chuẩn. Nên chọn các loại hạt không thêm gia vị muối và đường để làm món ăn vặt thay thế cho các loại mứt, bánh kẹo, trái cây sấy khô, ô mai... và chỉ nên ăn lượng vừa phải, khoảng một nắm hạt nhỏ mỗi lần.
Sữa chua không đường, sữa chua Hy Lạp
Các sản phẩm sữa lên men như sữa chua luôn là sự lựa chọn tốt do có chứa men vi sinh có ảnh hưởng tích cực đến sức khỏe đường ruột, cải thiện mức độ glucose và insulin của cơ thể.
Sữa chua Hy Lạp nguyên chất có hàm lượng protein cao gấp đôi sữa chua thông thường và tổng lượng carbohydrate thấp hơn. Do đó nó thích hợp với người muốn giảm cân hay người bệnh đái tháo đường.
Người bệnh đái tháo đường có thể ăn sữa chua Hy Lạp nguyên chất hoặc kết hợp sữa chua Hy Lạp với một chút quả mọng, ngũ cốc nguyên hạt, hạt không muối… sẽ giúp có một bữa ăn nhẹ khoảng 15 g carbohydrate an toàn cho đường huyết.
Xem thêm video đang được quan tâm:
Bệnh nhân đái tháo đường có nên kiêng hoa quả ngọt hay không?