Cá hồi
Giống như mọi loại cá có dầu khác, như cá trích, cá mòi, cá thu và cá bơn, cá hồi là nguồn a xít béo omega-3 hoàn hảo. Ăn cá hồi thường xuyên sẽ làm giảm 38% nguy cơ thoái hóa hoàng điểm và giúp điều trị bệnh khô mắt.
Cá hồi cũng là một trong những nguồn vitamin D tốt nhất giúp cải thiện sức khỏe của mắt, tim mạch và đóng vai trò thiết yếu trong sự phát triển vững chắc của xương. Thiếu vitamin D có liên quan với nguy cơ cao hơn bị ung thư, bệnh tim, tiểu đường týp 1, bệnh xơ cứng và viêm khớp dạng thấp.
Hãy đưa cá hồi vào chế độ ăn để cải thiện thị lực cũng như phòng ngừa thiếu vitamin D. Một hộp cá hồi đáp ứng đủ lượng vitamin thiết yếu này trong một ngày.
A xít omega-3 trong cá hồi cũng giúp giảm viêm, giảm cholesterol, kìm hãm và ngăn ngừa bệnh Alzheimer.
Các chuyên gia khuyên nên ăn cá hồi ít nhất 2 lần/tuần.
Có thể làm món cá hồi bỏ lò cho bữa tối, rắc ruốc cá hồi vào sa lát, nướng cá hồi, dùng cá hồi sống cho món sushi và sashimi, hoặc ăn cá hồi xông khói với bánh mì giòn.
Nếu bị khó ngủ, hãy thử món cá hồi cho bữa tối. Cá hồi chứa nhiều tryptophan, một loại thuốc ngủ tự nhiên giúp ngủ tốt hơn.
Thịt đà điểu
Có lẽ không mấy người nghĩ rằng thịt đà điểu lại tốt cho mắt, nhưng thực sự loại thịt giàu kẽm này giúp mắt khỏe mạnh và làm giảm nguy cơ thoái hóa hoàng điểm. Thịt đà điểu là món tốt thay thế cho thịt đỏ. Nó chứa chưa đến 1/3 lượng chất béo có trong thịt bò nạc, và ít cholesterol hơn nhiều so với thịt gà và các loại thịt đỏ khác. Kẽm cũng có vai trò thiết yếu đối với nhiều hệ thống enzyme, cũng như đảm bảo cho hoạt động của hệ tiêu hóa và miễn dịch.
Ngoài ra, chất này còn giúp giảm stress, tăng cường chuyển hóa và chống mụn trứng cá.
Những người bị thoái hóa hoàng điểm chắc chắn nên đưa thịt đà điểu vào chế độ ăn. Trong bệnh thoái hóa hoàng điểm, lượng kẽm thấp ở võng mạc có thể tăng lên nhờ thường xuyên ăn thịt đà điểu.
Ngoài cải thiện sức khỏe của mắt, thịt đà điều còn mang lại nhiều lợi ích khác. Nếu bạn muốn có cơ bắp chắc khỏe, hãy bổ sung thịt đà điều vào bữa ăn. Loại thịt này là nguồn kali, protein, sắt, phospho và creatine tự nhiên rất tuyệt vời.
Nhờ cân bằng pH lý tưởng, thịt đà điểu không hấp dẫn hoặc chứa đựng những vi khuẩn có hại như salmonella và E-coli như thịt gà và một số loại thịt khác. Điều này khiến thịt đà điểu trở thành nguyên liệu hoàn hảo cho món carpaccio và sushi.
Thịt gà tây
Một trong những thức ăn ngon miệng và tốt nhất cho mắt là thịt gà tây. Loại thịt này giàu niacin, một vitamin nhóm B, và kẽm, và có thể chế biến thành nhiều món.
Có thể dùng thịt gà tây để thay cho cả thịt bò và thịt gà. Thêm vào đó, gà tây thường có giá “hợp ví” hơn. Ăn thịt gà tây thương xuyên giúp cho mắt khỏe và thậm chí đẩy lùi bệnh đục thủy tinh thể.
Ngoài việc chứa nhiều kẽm, thịt gà tây còn có các vitamin B, tryptophan, phospho, protein và selen. Nó chứa ít cholesterol và chất béo no, và có thể là một phần của chế độ ăn lành mạnh do có hàm lượng protein cao.
Một phần thịt gà tây cung cấp 65% khẩu phần protein khuyến nghị hằng ngày. Một chiếc bánh mì kẹp thịt gà tây ăn cùng loại rau ưa thích cho bữa trưa sẽ dảm bảo gần như toàn bộ lượng protein cần thiết của một ngày.
Thịt gà tây được tin là giúp phòng ngừa ung thư và cải thiện tâm trạng nhờ hàm lượng tryptophan cao đến mức đang ngạc nhiên. Đây cũng là nguồn selen rất tốt, chất có vai trò quan trọng cho chức năng của hệ miễn dịch và tuyến giáp, cũng như trong hệ thống phòng vệ chống ô xi hóa, ngăn ngừa sự hình thành các gốc tự do trong cơ thể. Vì thịt gà tây ít cholesterol và chất béo hơn thịt bò, thịt lợn và thịt gà, nên nó cũng giúp giảm lượng cholesterol. Nếu bạn không đủ tiền để ăn thịt đà điểu, thì thịt gà tây có lẽ là lựa chọn tốt nhất.