Hiện nay, xã hội hiện đại, tỷ lệ người mắc bệnh chuyển hóa khá cao, nhiều người dễ béo và tăng cân... Do vậy, món ăn ngày Tết vừa phải đảm bảo dinh dưỡng, chất lượng, thơm ngon, hợp với mọi người vừa không gây tăng cân.
Canh mộc nhĩ hạt sen
Thành phần: Su hào 1/2 củ, cà rốt 1 củ, củ cải 2 củ, nấm đông cô 2 cái, mướp đắng 1 quả, thịt nạc 100g, mộc nhĩ 20g, kỷ tử 20g, hạt sen 30g, đại táo 20g.
Cách làm: Các loại trên rửa sạch thái bằng ngón tay cắt đoạn ngắn vừa miệng. Cho vào nồi nấu với 1,5 lít nước. Nêm gia vị vừa đủ. Đun sôi 30 phút rồi cho thịt nạc băm vào đun sôi thêm 10 phút là vừa. Múc ra bát để thưởng thức. Món ăn trông rất thanh đạm nhưng đầy đủ chất và ý nghĩa, vừa mát, vừa thanh, ngon ngọt và rất bổ dưỡng.
Công dụng: Mộc nhĩ và thịt nạc là món ăn bổ huyết, hoạt huyết, chống tích tụ.
Đại táo bổ khí, làm ngọt canh, điều hòa tỳ vị, chống đầy chướng trong mấy ngày Tết. Đồng thời đại táo còn có tác dụng chống oxy hóa, giải độc cho cơ thể.
Kỷ tử có tác dụng bổ âm, minh mục, sáng mắt, mát gan, thận, sinh tân, tả hỏa chữa chứng tăng huyết áp.
Củ cải có tác dụng thanh đàm, tiêu nhầy, lợi niệu, tiêu đầy bí chướng, giảm béo. Vì vậy, đây thực sự là món ăn rất cần trong ngày Tết.
Chân giò hầm thuốc bắc
Thành phần: Chân giò lợn 1 cái, chặt khúc nhỏ, rửa sạch, hạt sen trắng 30g, kỷ tử 30g, hành tía 3 củ, ý dĩ 20g, đại táo 5 quả, thục địa 20g, ngải cứu tươi 50g ngọn và lá non.
Cách làm: Sau khi chân giò chặt nhỏ đem rửa sạch với nước chanh muối, rồi cho xíu rượu trắng vào cho hết mùi hôi, các vị thuốc bắc rửa sạch, đại táo bỏ hạt, cho tất cả vào nồi áp suất, đổ nước ngập mặt thức ăn 3cm, cho 1 thìa cà phê muối canh. Đun sôi rồi cho nhỏ lửa ninh tầm 40 phút đến 1 giờ. Bắc ra và thưởng thức, có thể dùng ăn bổ dưỡng trong ngày Tết.
Công dụng: Chân giò heo có tác dụng bồi bổ cơ thể, cung cấp năng lượng, collagen, chất béo cần thiết.
Ngải cứu hoạt huyết, tiêu mỡ thừa, điều khí huyết ứ trệ.
Hạt sen bổ khí, kiện tỳ vị, chữa mất ngủ.
Kỷ tử bổ thận, sáng mắt, chữa chứng hoa mắt, chóng mặt.
Đại táo bổ khí, kiện tỳ vị hóa thấp, đồng thời có vị ngọt đậm, thơm ngon, tỉnh tỳ, chống oxy hóa.
Hành là vị thuốc và cũng là một gia vị có tác dụng giải độc thịt cá, làm cho độc tính của thịt lợn không sinh ra, đồng thời nó còn có tác dụng hành khí, chữa chứng tích mỡ cho cơ thể.
Dưa góp tiêu thực
Thành phần: Dưa chuột 3 quả, củ đậu 1 củ, cà rốt 1 củ, su hào 1 củ, đu đủ quả nhỏ, ô mai 5 quả thái sợi, lạc rang, rau mùi, hành củ, tỏi, dấm trắng, đường trắng, muối canh, ớt 1 quả.
Cách làm: Dưa chuột thái lát hoặc hình gợn sóng cho đẹp mắt. Các loại khác cũng thái như vậy, riêng đu đủ thái sợi rồi bóp muối riêng, sau đó rửa sạch tất cả hỗn hợp trên, trộn đều với gia vị rồi bày ra đĩa. Cuối cùng rắc lạc rang giã dập lên trên và kèm vài cọng mùi thơm trang trí cho đẹp mắt.
Công dụng: Món ăn trên có các vị thức ăn vừa bùi, ngọt, chua và cay. Chủ đạo là vị chua và bùi, có tác dụng tiêu thực trừ đạo, làm cho thức ăn không bị ngấy, chống đầy.
Ô mai có vị chua tính liễm, sáp trường chỉ tả, nên an toàn trong các ngày Tết, thực sự đây là món ăn cần thiết trong ngày Tết và dễ ăn, thích hợp với nhiều lứa tuổi.
Trên đây là ba món ăn bài thuốc có tác dụng bổ dưỡng, không béo dùng trong những ngày Tết rất thích hợp, nguyên liệu đơn giản, dễ làm, dễ kiếm. Ăn vào có tác dụng bổ dưỡng mà lại tiêu đạo trong các ngày Tết.