3 mẹ con tử nạn dưới bánh xe tải: Xót xa 4 năm đoàn tụ ngắn ngủi sau quãng thời gian bị trao nhầm

06-05-2022 3:29 PM | Đời sống

SKĐS - Nạn nhân tử vong trong vụ tai nạn là người mẹ và cháu bé từng bị trao nhầm cách đây nhiều năm tại bệnh viện.

Từ hôm nay, trao nhầm trẻ sơ sinh được coi là sự cố y khoa nghiêm trọngTừ hôm nay, trao nhầm trẻ sơ sinh được coi là sự cố y khoa nghiêm trọng

SKĐS - Một loạt quy định liên quan đến chính sách và hoạt động khám chữa bệnh sẽ có hiệu lực trong tháng 3/2019

Liên quan đến vụ tai nạn giao thông khiến 3 mẹ con tử vong ở Hà Nội, sáng 6/5, lãnh đạo UBND thị trấn Tây Đằng (Ba Vì, Hà Nội) cho biết, các nạn nhân tử vong trong vụ tai nạn là chị Phùng Thị Thu H. (người mẹ từng bị trao nhầm con) và 2 người con của chị H. Trong số 2 nạn nhân nhỏ tuổi, có 1 nạn nhân là cháu bé bị trao nhầm cách đây nhiều năm tại Bệnh viện Đa khoa huyện Ba Vì.

 - Ảnh 2.

Vụ tai nạn khiến anh S. mất đi tất cả

Theo báo Dân Việt, trưa ngày 6/5, nhiều người dân ở thị trấn Tây Đằng, huyện Ba Vì, Hà Nội, đã đến động viên, chia sẻ nỗi đau với gia đình anh Phùng Giang S. Chỉ trong buổi chiều định mệnh, anh S. mất đi vợ cùng hai con trai sau tai nạn xe tải cách đây gần 1 ngày. 

Các nạn nhân tử vong có chị Phùng Thị H. (SN 1989), bé Phùng Anh K. (SN 2012) và bé Phùng Quang K. (SN 2015). 

Điều đau lòng hơn, trong số này có bé Phùng Anh K. mới đoàn tụ với gia đình anh S. và chị H. cách đây 4 năm. Trước đó, bé K. từng bị trao nhầm sau khi sinh tại Bệnh viện Đa khoa huyện Ba Vì. Mãi đến khi bé trai 6 tuổi mới có cơ hội trở về trong vòng tay yêu thương của cha mẹ, người thân.

Năm 2018, gia đình anh Phùng Giang S. gửi đơn lên các cơ quan chức năng về việc bị tra nhầm con sau sinh.

Theo đó, ngày 1/11/2012, chị Phùng Thị Thu H. và chị Vũ Thị H. (ở xã Phú Sơn, huyện Ba Vì) cùng đến sinh con tại Bệnh viện Đa khoa Ba Vì. Hai người phụ nữ này sinh con chỉ cách nhau 20 phút.

Sau 6 năm kể từ ngày sinh con, gia đình chị Phùng Thị Thu H. nhận thấy con trai có nhiều điểm và nét không giống vợ chồng chị nên đã đưa cháu bé đi xét nghiệm tại Viện Khoa học hình sự (Bộ Công an). Kết quả cho thấy cháu bé không cùng huyết thống với vợ chồng anh chị.

Ngay sau khi có kết quả xét nghiệm, gia đình đình chị Phùng Thị Thu H. đã phản ánh tới Bệnh viện Đa khoa Ba Vì. Lãnh đạo bệnh viện đã thừa nhận sai sót trong chuyên môn, thống nhất cùng gia đình phối hợp giải quyết trong thời gian ngắn nhất.

Qua thời gian tìm hiểu, truy xuất lại hồ sơ, Bệnh viện đã xác định gia đình chị Vũ Thị H. là người có khả năng cao bị trao nhầm con. Bệnh viện đã gặp gỡ hai gia đình vào tháng 4/2018 và thống nhất hai gia đình cùng hai cháu đi xét nghiệm ADN tại Viện Khoa học hình sự (Tổng cục Cảnh sát, Bộ Công an). Kết quả cho thấy, có sự sai sót trao nhầm con giữa hai gia đình.

Đến tháng 7/2018, trên cơ sở tự nguyện và tự thoả thuận, 2 gia đình đã nhận lại con đẻ của mình. Hai người mẹ vẫn đi lại thăm nom 2 cháu bé.

Ngày 19/7/2018, hai đứa trẻ bị trao nhầm chính thức được trở về trong vòng tay gia đình ruột thịt. Bé Đoàn Nhật M. được đổi tên thành Phùng Anh K., còn bé M. vẫn như nguyên tên, chỉ đổi họ, thành Đoàn Hải M.

Hai gia đình thường xuyên gặp nhau, chia sẻ những câu chuyện trong cuộc sống. K. và M. xem nhau như anh em ruột.

Theo lời anh Tr. (em trai anh S), bé K. khi đoàn tụ bố mẹ ruột, dù còn nhiều bỡ ngỡ nhưng thích nghi rất nhanh, vui vẻ và năng động. "Đứa trẻ ngoan ngoãn, lễ phép, nhưng không may qua đời khiến tôi rất xót xa. Mỗi khi về thăm nhà, tôi đều đưa cháu đi chơi, mua quà", anh Tr. đau xót.

Hai đứa trẻ được nhận xét sống tình cảm, mỗi dịp lễ, Tết đều cùng đi chơi và liên hoan. Hai bên gia đình cũng xem từng cháu như thành viên trong nhà, nhận là con nuôi.

 - Ảnh 4.

Hiện trường vụ tai nạn

Trước đó, vào khoảng 14h ngày 5/5, chị Phùng Thị Thu H. điều khiển xe máy chở theo 2 con là cháu Phùng Đăng K. và cháu Phùng Quang K. (ở Ba Vì, Hà Nội, đang là học sinh) lưu thông trên đường.

Khi chị H. đi đến ngã tư giao cắt giữa quốc lộ 32 và đường tránh 412 gần trường THCS thị trấn Tây Đằng đã xảy ra va chạm với xe tải mang biển số Hà Nội.

Vụ tai nạn khiến 3 mẹ con chị H. tử vong tại chỗ.

CLIP Ám ảnh của tài xế về khoảnh khắc nữ sinh tử vong vì đuổi theo cướp ở TP. HCM


K.N
th
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH