DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
3 mẫu rượu làm 6 người tử vong ở Lai Châu có hàm lượng methanol vượt ngưỡng nhiều lần
Thái Bình - 15:28 15/02/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Chiều ngày 15/2, Cục An toàn thực phẩm- Bộ Y tế đã công bố kết quả kiểm nghiệm 3 mẫu rượu lấy tại vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại bản Tả Chải, xã Ma Ly Chải, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu khiến 6 người tử vong và nhiều người nhập viện.

Theo đó, Cục An toàn thực phẩm cho biết, báo cáo kết quả kiểm nghiệm mẫu rượu ngày 15/02/2017 của Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia (Bộ Y tế) cho thấy, 03 mẫu rượu do Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Lai Châu lấy tại vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại bản Tả Chải, xã Ma Ly Chải, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu có kết quả kiểm nghiệm hàm lượng methanol là 970 mg/l cồn 100 độ, 556.000 mg/l cồn 100 độ và 475.000 mg/l cồn 100 độ.

Theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với các sản phẩm Đồ uống có cồn (QCVN 6-3:2010/BYT) và Tiêu chuẩn quốc gia về Rượu trắng (TCVN 7043:2013), hàm lượng methanol trong rượu không lớn hơn 100 mg/l cồn 100 độ. Như vậy, kết quả kiểm nghiệm hàm lượng methanol của 03 mẫu  rượu này vượt ngưỡng cho phép nhiều lần. Do vậy, bước đầu xác định nguyên nhân gây tử vong có thể do sử dụng rượu có hàm lượng methanol vượt ngưỡng cho phép.

Một trong các nạn nhân của vụ ngộ độc tại bản Tả Chải đang điều trị tại BVĐK tỉnh Lai Châu

Trước đó, ngày 10/2, gia đình ông Phu Vần Lèng, sinh năm 1957, dân tộc Hà Nhì, ở xã Ma Ly Chải, Phong Thổ, Lai Châu tổ chức ăn cơm, uống rượu. Đến 22h tối cùng ngày ông Lèng có triệu chứng đau đầu, buồn nôn và tử vong. Sau đó, gia đình tổ chức hậu sự của ông Lèng trong 3 ngày 11-13/2; theo phong tục, đồng bào trong bản đến ăn cơm, uống rượu. Đến chiều ngày 13/2 xảy ra hiện tượng nhiều người cùng bị đau đầu, buồn nôn giãn đồng tử và tử vong. Các nạn nhân đều uống rượu, ăn một số thực phẩm khác.

Theo thông tin sáng ngày 15/2 do ông Đỗ Văn Giang- phó Giám đốc Sở Y tế Lai Châu kiêm Giám đốc BVĐK tỉnh Lai Châu cho biết, đến sáng ngày 15/2 hiện đang có 13 bệnh nhân điều trị tại BVĐK Lai Châu và 3 bệnh nhân đã được chuyển sang BVĐK Lào Cai để điều trị.

Cũng liên quan đến vụ ngộ độc này, nhằm kịp thời hỗ trợ y tế ngành Lai Châu trong bối cảnh tại tỉnh đang xảy ra sự việc ngộ độc hàng loạt, đáp ứng đề xuất của sở y tế Lai Châu, thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Y tế; ngày 15/2, Giám đốc bệnh viện Bạch Mai đã cử đoàn công tác gồm các chuyên gia trong nhiều lĩnh vực liên quan đến làm việc trực tiếp tại tỉnh Lai Châu để hỗ trợ BVĐK tỉnh Lai Châu chẩn đoán, điều trị các bệnh nhân ngộ độc cũng như xác định nguyên nhân gây ra ngộ độc.
Đoàn công tác của Bệnh viện Bạch Mai do PGS. TS Mai Trọng Khoa – Phó giám đốc bệnh viện làm trưởng đoàn sẽ lên Lai Châu vào ngày 16/2, tham gia đoàn công tác gồm các thầy thuốc bác sĩ, chuyên gia của nhiều chuyên ngành như chống độc, truyền nhiễm, thần kinh, mắt, chẩn đoán hình ảnh, xét nghiệm vi sinh – sinh hóa… mang theo máy lọc thận nhân tạo, máy xét nghiệm sinh hóa chuyên dụng, thuốc và hóa chất đặc hiệu mà tuyến dưới chưa có…. Đồng thời lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai cũng đã chỉ đạo Trung tâm Chống độc của bệnh viện chuẩn bị sẵn sàng mọi phương án với nguồn lực tối ưu để sẵn sàng tiếp nhận những trường hợp bệnh nhân nặng từ Lai Châu chuyển về.

Trước đó, ngày 14/2, thực hiện sự điều động của Bộ Y tế, lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai đã cử 1 đoàn công tác gồm các thầy thuốc chuyên ngành mang theo cơ số thuốc, phương tiện cấp cứu tham gia cùng đoàn công tác của Bộ Y tế lên Lai Châu để cùng các thầy thuốc của địa phương cấp cứu, điều trị cho các nạn nhân của vụ ngộ độc này.

Thái Bình

Tin liên quan
Thông tin mới nhất về vụ ngộ độc khiến 6 người tử vong ở Lai Châu
SKĐS - Liên quan đến vụ việc 6 người chết và nhiều người đang phải điều trị tại bệnh viện sau bữa ăn tối tại bản Tả Chải, xã Ma Ly Chải, huyện biên giới Phong Thổ (Lai Châu)...
Nạn nhân của vụ ngộ độc tại Lai Châu tăng lên 40 người
SKĐS - Trao đổi với phóng viên báo Sức khỏe & Đời sống tối ngày 14/2, ông Đỗ Văn Giang- Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Lai Châu kiêm giám đốc BVĐK tỉnh Lai Châu cho biết đến chiều ngày 14/2, tiếp tục có thêm nạn trong vụ ngộ độc sau bữa cỗ tại đám ma ở bản Tả Chải
Lai Châu: 6 người tử vong, 15 người nhập viện sau khi ăn cỗ tại đám tang
SKĐS - Trưa ngày 14/2, UBND tỉnh Lai Châu đã có báo cáo nhanh về vụ việc nghi ngộ độc thực phẩm sau khi tổ chức ăn uống trong một lễ tang tại xã Ma Ly Chải, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu khiến 7 người tử vong và 15 người khác phải nhập viện.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm